Trả lương theo kiểu “đánh đố” ở huyện không có trụ ATM

(PLVN) - Có khoảng 1.400 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) đang nhận chi trả lương qua thẻ ngân hàng. Trong khi đó cả huyện không có nổi một trụ ATM. Để rút tiền lương, nhiều người phải vượt cả trăm cây số đến nơi có trụ ATM rút tiền.
Trả lương theo kiểu “đánh đố” ở huyện không có trụ ATM Một góc trung tâm huyện Sơn Tây (Hình: Hương An/toquoc.vn)

Đi về cả 100km để rút tiền lương 

Nhiều công chức xã Sơn Dung (huyện Sơn Tây) phản ánh, việc nhận lương qua thẻ Agribank tại huyện Sơn Tây được thực hiện từ đầu năm 2019 đến nay. Toàn huyện Sơn Tây chưa có ngân hàng thương mại nào, cũng không có trụ ATM. Muốn rút tiền phải đi xuống trung tâm huyện Sơn Hà, quãng đường vài chục km. Nghịch lý này đã gây rất nhiều khó khăn cho cán bộ, công chức, viên chức địa phương. 

Nếu các xã xa hơn như Sơn Lập, kể cả chiều đi lẫn chiều về phải mất hơn 100km. Oái ăm, có hôm trụ ATM ở huyện Sơn Hà không hoạt động; việc bỏ công đi quãng đường xa rút tiền thành “công cốc”.

“Những công chức bình thường chỉ nhận lương còn đỡ. Nhưng nếu làm ở lĩnh vực lao động - thương binh - xã hội, có nhiều khoản tiền cần nhận để chi cho các đối tượng, mỗi lần ít nhất vài trăm triệu đồng, thì phải thuê ô tô chạy xuống Sơn Hà rút tiền, chứ  một mình đi xe máy sợ không an toàn”, một người công tác ở huyện chia sẻ.

Đối với ngành Giáo dục, việc trả lương qua tài khoản ngân hàng cũng đã gây khó cho các giáo viên. Ông Bùi Thế Giới, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện bày tỏ, trong hệ thống giáo dục của huyện hiện có khoảng hơn 500 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Việc chi trả lương qua thẻ thực sự gây nhiều khó khăn cho các giáo viên, đặc biệt giáo viên cắm bản. 

“Có không ít giáo viên mỗi lần đi nhận lương phải lội bộ từ trong các điểm trường ra trung tâm huyện, nếu có xe máy tự chạy xuống thị trấn Di Lăng (huyện Sơn Hà) rút tiền. Còn không có xe, phải thuê người chở xuống rút tiền lương. Mỗi lần đi như vậy mất hết một buổi, tốn chi phí đến vài trăm nghìn đồng”, ông Giới nói.

Theo thông tin từ một số công chức, viên chức huyện, thời gian gần đây, Agribank Sơn Hà đã bố trí “ngân hàng lưu động” mỗi tháng có 2-3 ngày làm việc tại huyện Sơn Tây để những đối tượng nhận lương qua thẻ ATM có thể thuận tiện hơn khi giao dịch. Đồng thời, trong số 1.400 người nhận lương qua thẻ ATM, có một số người sử dụng ứng dụng nạp, rút tiền và có thể trực tiếp nhận tiền mặt tại Sơn Tây. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến đều cho rằng việc chi trả lương qua tài khoản ngân hàng với huyện miền núi chưa có trụ ATM như Sơn Tây là chưa phù hợp; lúc cần tiền xử lý gấp công việc rất bị động.

Chính quyền, ngân hàng, Kho bạc Nhà nước nói gì?

Theo ông Đinh Quang Ven, quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, toàn huyện có hơn 1.400 cán bộ, nhân viên và người lao động đang công tác, làm việc tại các cơ quan, tổ chức trực thuộc; được trả lương qua ngân hàng từ nhiều tháng nay. 

Ông Đinh Quang Ven cho rằng, trả lương qua ATM theo yêu cầu bắt buộc của KBNN nhưng Giám đốc KBNN Quảng Ngãi lại cho rằng không có quy định như vậy 

“Việc trả lương qua ngân hàng theo yêu cầu bắt buộc của Kho bạc Nhà nước (KBNN). Chính quyền đã nhiều lần kiến nghị, gửi văn bản tới cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị cho dựng trụ ATM tại khu vực trung tâm huyện để khắc phục phần nào phiền toái, bức xúc trên, nhưng đến nay vẫn chưa được lắp đặt”, ông Ven nói.

Lãnh đạo Ngân hàng Agribank Quảng Ngãi cùng có nhận định việc trả lương qua thẻ ATM ở những nơi chưa có trụ ATM hay phòng giao dịch là chưa phù hợp. Địa phương nên đề nghị cơ quan thẩm quyền trả lương bằng tiền mặt, cho đến khi nào có đủ điều kiện hạ tầng mới trả qua ATM. Trong năm 2019, Agribank Quảng Ngãi chưa thể đặt trụ ATM tại huyện Sơn Tây, vì chi phí đầu tư mỗi trụ khá lớn, từ 600-700 triệu đồng.

Trái với ý kiến của Chủ tịch huyện Sơn Tây, ông Nguyễn Văn Cần, Giám đốc KBNN tỉnh Quảng Ngãi lại cho rằng KBNN không có quy định bắt buộc nhận lương qua thẻ. “Trong trường hợp này, KBNN huyện Sơn Tây sẽ đảm bảo nguồn tiền để các đơn vị có nhu cầu đến nhận, trả lương cho cán bộ và nhân viên của đơn vị mình. Còn những đơn vị nào không có nhu cầu và muốn nhận lương qua thẻ, KBNN huyện sẽ chuyển”, ông Cần thông tin.

Tuy nhiên ông Cần cũng cho rằng, cơ quan thẩm quyền Quảng Ngãi cần có ý kiến với bên ngân hàng để đầu tư, lắp đặt trụ ATM tại huyện Sơn Tây. Bởi lẽ ngoài hoạt động kinh doanh, phía ngân hàng cũng phải chia sẻ (ý nói chấp nhận bỏ tiền đầu tư lắp đặt trụ ATM - NV) để phục vụ cho người dân và địa phương.

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬