TP.HCM: Phường tiếp tay biến đất hợp pháp thành tranh chấp

(PLVN) - Đang sử dụng đất ổn định và được cấp sổ đỏ 15 năm trước, bỗng một ngày chủ đất bị phường gọi lên để hòa giải tranh chấp với một người lạ mặt và không hề có mảnh giấy lộn lưng. Chuyện không tưởng này xảy ra tại UBND Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Thanh (cư ngụ tại khu phố 5, phường Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM) gửi đơn đến Báo PLVN, kêu cứu việc  đất của ông đang sử dụng ổn định từ nhiều đời nay, được UBND quận 12 cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) từ năm 2004.  Vậy mà chỉ với một tờ giấy phô-tô có dấu hiệu tẩy xóa của người khác mang đến, UBND phường vẫn đem ra “hòa giải” và biến thành đất tranh chấp.

 ông Nguyễn Văn Thanh

Được biết, để đền đáp công lao nuôi dưỡng nhiều năm, ngày 28/05/2003 bà Đỗ Thị Cho (bà ngoại của ông Thanh), đã lập Giấy ưng thuận cho cháu mình là ông Thanh toàn bộ số thửa có diện tích 1.327m2 đất. Tờ Giấy ưng thuận được UBND phường Hiệp Thành chứng thực và được UBND quận 12 quyết định cấp sổ đỏ cho ông Thanh năm 2004.

Bà Cho vẫn sống với ông Thanh đến lúc mất. Ông Thanh và các con sử dụng đến nay.

Vào giữa năm 2018, ông Lê Văn Lương (ngụ 456/38 khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp.HCM) đến đòi một phần đất ông Thanh đang sử dụng, nhưng ông Lương không xuất trình được giấy tờ chứng minh. Tháng 6/2019 ông Lương tiếp tục đến đòi và đem theo một bản photo Giấy ưng thuận của bà Cho đã chia phần đất cho các cháu.

Ông Thanh từ chối bởi chưa bao giờ nghe bà ngoại lúc còn sống nói đến việc chuyển nhượng này. Mặt khác, không biết 600m2 đất trên nằm ở đâu, trong dòng họ cũng không biết ông Lê Văn Lương là ai, cũng không ai biết mặt tờ Giấy ưng thuận photo mà ông Lương mang đến.

Chưa dừng lại, vào tháng 7/2019, ông Lương dắt theo một người tự xưng là người anh em đến  nhà ông Thanh đòi thương lượng, đồng thời ông Lương làm đơn thưa lên phường.

Nhiều ngày sau đó ông Lương cho người đến, bẻ khóa, đập bể kính cửa và xịt sơn lên tường rào ghi “đất tranh chấp”, đồng thời chửi bới hăm dọa thách thức. Gia đình ông Thanh có trình báo công an về sự việc xảy ra trên, Công an phường xuống ghi nhận sự việc. Tuy nhiên, vụ việc bị chìm lắng đến nay.

 Ông Lê Văn Lương đến gây rối, hăm doạ, đập phá nhà ở hợp pháp của ông Nguyễn Văn Thanh

Sau khi nhận được đơn của ông Lương, UBND phường Hiệp Thành liên tiếp 3 lần mời ông Thanh lên làm việc. Lần thứ 3, UBND phường tổ chức hòa giải.

Tại buổi hòa giải, ông Lương đưa ra tờ giấy mua bán photo ngày 21/10/2001 viết tay nhiều chữ bị tẩy sửa (không cung cấp được bản chính) giữa ông Lương với bà Cho. Cụ thể, trong giấy ưng thuận ghi  tên, năm sinh và số chứng minh của ông Thanh không đúng, không đồng nhất, có nhiều tẩy sửa. Ông Thanh trả lời không hề biết tờ giấy này, mặc dù có tên mình.

Hơn nữa, vị trí khu đất của ông Thanh hiện đang sử dụng nằm một phần thửa 795 tờ bản đồ số 01 từ một văn bản cho tặng của bà Cho cho tặng ông Thanh ngày 28/5/2003 được UBND phường Hiệp Thành xác nhận và được UBND quận 12 cấp sổ đỏ năm 2004.

Số thửa đất hoàn toàn không liên quan đến việc tranh chấp thửa đất 796 theo đơn của ông Lương. Với hàng loạt điểm bất minh và phi lý như trên nhưng không hiểu sao chính quyền vẫn nhiệt tình tiến hành hoà giải và xúi các bên kiện ra tòa.

Trong khi việc cần làm là xác minh giấy tờ tranh chấp của phía ông Lương, xử lý việc ông Lương đưa côn đồ đến gây rối trật tự tại địa phương. 

Ngày 28/2/2020, sau nhiều lần liên lạc, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam được ông Nguyễn Quốc Hùng, quyền Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành tiếp. Cần nói rõ, ông Hùng cũng là người chủ trì buổi hòa giải giữa ông Thanh và ông Lương.

Trong buổi làm việc, ông Hùng đã không đưa ra được cơ sở pháp lý khi tổ chức buổi hòa giải. Đồng thời khi được hỏi về việc trong buổi hòa giải ngày Hội đồng hòa giải có kiểm tra đối chiếu các giấy tờ để chứng minh tính hợp pháp không (bản photo giấy ưng thuận của ông Lương), thì ông Hùng ấp úng “không biết có đối chiếu không”.

Sau đó, ông Hùng có mời ông Nguyễn Văn Chinh, cán bộ Địa chính - Xây dựng, là người trong thành phần của Hội đồng hòa giải để hỏi việc có đối chiếu bản chính tờ Giấy ưng thuận mà ông Lương đưa ra hay không? Lúc đó, ông Chinh trả lời chỉ có bản photo.

Tuy nhiên, 2 ngày sau, ông Hùng có gửi bản photo có “bút phê” và chữ ký của ông Nguyễn Văn Chinh có nội dung “Đã đối chiếu bản sao này với bản chính, ngày 09/09/2019”.

Ông Nguyễn Quốc Hùng quyền Chủ tịch UBND  phường Hiệp Thành

Đi tìm hiểu một số người dân sống ở nơi đây từ lâu cho rằng, ông Lương đã làm giả mạo giấy tờ để tranh chấp khu đất của ông Thanh, đồng thời dùng lực lượng xã hội đen gây rối trật tự và  phá hoại tài sản hợp pháp của người khác đã rõ.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV
Loading...

Ý kiến bạn đọc

hoàng nghĩa

Cần nhiều hơn nữa những vụ việc nhà báo ra tay để giúp người tốt. và phanh phui cái xấu

10:48 13/03/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Xử phạt nặng với hành vi “lách” khai báo, trốn cách ly

Xử phạt nặng với hành vi “lách” khai báo, trốn cách ly

(PLVN) - “Lách” khai báo về từ tâm dịch Covid-19, trốn cách ly là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng. Khó có thể thống kê hết những thiệt hại về kinh tế, sức khỏe, công sức của hàng nghìn, hàng vạn con người do ảnh hưởng của trường hợp nói trên.

Đọc thêm

Loading...

Nga nâng cấp “siêu tàu” mang 16 tên lửa hành trình Kalibr

Nga nâng cấp “siêu tàu” mang 16 tên lửa hành trình Kalibr
(PLVN) - Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov được đóng theo dự án đóng tàu 22350 của Nga đã rời khỏi căn cứ hải quân chính Severomorsk của Hạm đội phương Bắc, lên đường đến Severodvinsk ở Vùng Arkhangelsk phía Tây Bắc để bảo trì theo kế hoạch và nâng cấp một phần.
Độc đáo tượng mặt người, mình chim trong đình làng Nhật Tảo

Độc đáo tượng mặt người, mình chim trong đình làng Nhật Tảo

(PLVN) - Nằm nép mình ven đê sông Hồng, ngay dưới chân cầu Thăng Long, đình làng Nhật Tảo- ngôi đình cổ có giá trị lịch sử bậc nhất của kinh thành Thăng Long trải qua bao biến cố cùng đất nước vẫn đứng trang nghiêm, cổ kính với lịch sử hơn 600 năm tuổi. Nơi đây có đôi bức tượng phỗng kỳ lạ đầu người, thân chim độc đáo bậc nhất Việt Nam.  

Quân đội Nga “sạch” trước virus corona

Quân đội Nga “sạch” trước virus corona
(PLVN) - Thông tấn xã Nga TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết gần 5.000 xét nghiệm COVID-19 được thực hiện trong quân đội Nga và không có trường hợp dương tính nào.
Người Vũ Hán ngỡ ngàng quay trở lại cuộc sống

Người Vũ Hán ngỡ ngàng quay trở lại cuộc sống

(PLVN) - Yu Wong, 26 tuổi là một giáo viên ở Vũ Hán. Cuộc sống của anh đã biến đổi hoàn toàn khi Vũ Hán phải ngừng hoạt động do Covid-19. Trong bài viết dưới đây Yu Wong sẽ chia sẻ cảm giác của mình khi được trở lại cuộc sống thường lệ sau hai tháng chỉ ở trong nhà.Gia Lai: Đón 16 bộ hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước

Gia Lai: Đón 16 bộ hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
(PLVN) - Được biết, toàn bộ 16 bộ hài cốt liệt sĩ được đưa về nước đợt này từ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (tỉnh Gia Lai) là hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã hi sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬