TPHCM: Phụ huynh trường Quốc tế Úc “cầu cứu” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

(PLVN) - Phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã gửi đơn cầu cứu đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc Trường tính học phí không thỏa đáng khi học sinh phải nghỉ học phòng dịch Covid-19. Vấn đề này đã trở thành chủ đề nóng của nhiều cơ sở giáo dục trong thời kỳ "hậu Covid 19".
TPHCM: Phụ huynh trường Quốc tế Úc “cầu cứu” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Dạy học online tồn tại nhiều bất cập

Cụ thể, 7 phụ huynh đứng tên đại diện cho 300 phụ huynh học sinh (PHHS) có con đang theo học tại Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã gửi đơn cầu cứu về việc hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19 và mức giảm học phí năm học 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Ngoài kêu cứu đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đơn cầu cứu còn gửi đến Chủ tịch UBND TP HCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM và Ban lãnh đạo Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) để mong có sự giúp đỡ.

Theo đó, phụ huynh cho rằng phương pháp dạy học online của trường AIS Saigon còn tồn tại nhiều bất cập và kém hiệu quả.

"Đối với một số bậc học từ cấp 2 trở lên, việc học online có thể có phần nào tác dụng. Nhưng đối với học sinh mầm non hay lớp 1, lớp 2 thì việc học online hoàn toàn vô nghĩa khi mà các bé chưa được phép hoặc không biết sử dụng thành thạo máy tính bảng hay điện thoại thông minh thì không thể tham gia vào quá trình học tập online. Từ thực tế quan sát và giúp đỡ con em mình học online, chúng tôi nhận thấy phương pháp dạy và học online mà trường AIS Saigon đang triển khai chỉ đơn giản là phương pháp giao bài và nộp bài trực tuyến”, đơn của phụ huynh nêu.

 Đơn cầu cứu của PHHS trường AIS Saigon

Bên cạnh đó, phương pháp dạy học online của nhà trường có ít sự tương tác giữa giáo viên và học sinh dẫn đến hệ lụy là kết quả học tập không phản ánh được đúng năng lực của học sinh. Một số môn học không thực hiện được như thể dục, âm nhạc, nghệ thuật khiến học sinh lười học, môi trường học tập tại nhà không đảm bảo, hành vi lệch lạc, tâm lý ức chế. Tuy nhiên vấn đề này lại không được nhà trường quan tâm mà dường như nhà trường chỉ quan tâm đến việc làm sao để kết thúc năm học theo đúng lộ trình.

PHHS cũng cho rằng việc triển khai dạy học online của trường cần được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực hiệu quả của phương pháp này, đồng thời phải có sự thống nhất, trao đổi với PHHS.

Tính học phí như thế nào?

Mặc dù các phương pháp dạy học online của nhà trường được đánh giá là không đem lại hiệu quả và nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường hoàn trả học phí. Tuy nhiên, ngày 6/4, nhà trường lại ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021 trong khi học sinh còn đang nghỉ học tránh dịch Covid-19, mà hoàn toàn không đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cho biết rằng họ đã nhiều tìm cách liên hệ với nhà trường để giải quyết, tìm thỏa thuận chung nhưng không hề được nhà trường đáp ứng. 

 PHHS yêu cầu nhà trường hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19.

Chị D một phụ huynh có 3 con (đều bậc tiểu học) đang học tại trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) cho biết, đầu năm học 2019- 2020, chị đóng gần 1,5 tỷ đồng bao gồm tiền học phí trọn gói 1 năm học và phí đăng ký mới cho cả 3 con. Khoản học phí này chưa bao gồm tiền đưa rước, tiền học thêm sau giờ học

Trước nhiều phản ánh của phụ huynh, ngày 17/4 trường AIS Saigon ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online.

Tuy nhiên để được áp dụng khoản miễn giảm học phí trên, nhà trường ra điều kiện rằng phụ huynh cần phải tiếp tục cho con em theo học tại trường AIS Saigon trong năm học tiếp theo.

 Tất cả học sinh đang theo học tại AIS đăng ký học tiếp năm học sau là điều kiện cần và đủ để được áp dụng giảm học phí.

Cho rằng cách giải quyết của nhà trường là chưa phù hợp, PHHS đề xuất nhà trường phải hoàn trả học phí cho các lớp mầm non, tiểu học (từ Y1 đến Y4) là 70% tổng số học phí tính theo số ngày học online; từ Y5 đến Y13 là 50%. Ngoài ra, phụ huynh cũng yêu cầu nhà trường trả lại 100% các khoản thu ngoài học phí như dịch vụ xe đưa đón, tiền ăn, học tăng cường, ngoại khóa tương ứng thời gian học sinh nghỉ học mà không sử dụng.

Trước những bức xúc trên của PHHS, PV Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ với ông Roderick Crouch, Hiệu trưởng trường Quốc tế Úc để trao đổi về vấn đề này, tuy nhiên chỉ nhận được câu trả lời chung chung:

“AIS hoàn toàn ủng hộ các quyết định của Chính phủ để giữ an toàn cho Việt Nam và cảm ơn các bậc phụ huynh đã hỗ trợ họ trong thời điểm khó khăn này. Giáo dục trẻ em là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vì vậy AIS đã đảm bảo rằng việc học tập không bị gián đoạn đối với học sinh của chúng tôi. Nhân viên nước ngoài có trình độ tốt của chúng tôi vẫn ở Việt Nam duy trì chất lượng giáo dục cao mà AIS luôn cung cấp. Chúng tôi mong muốn trẻ em được phép trở lại trường và tiếp tục làm việc với cộng đồng của chúng tôi”, đại diện cơ sở giáp dục này cho biết.

Được biết, trường AIS Saigon có địa chỉ tại 264 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, TP HCM và được thành lập từ tháng 8/2006. Trường có mức học phí cao nhất lên đến hơn 600 triệu đồng/năm.

M.Trang
Loading...

Cùng chuyên mục

Hoạn nạn là phép thử

Hoạn nạn là phép thử

(PLVN) - Người đời có câu “Đến khi cả gió biết cây cứng mềm”. Quả thực là như vậy, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ và phơi bày những cách ứng xử khác nhau.

Đọc thêm

Lừa bán kem bơ giá rẻ, nữ quái chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn

Lừa bán kem bơ giá rẻ, nữ quái chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn
(PLVN) - Ngày 27/5, Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bị can Lâm Nguyễn Thị Bích Thảo (27 tuổi, ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thảo với chiêu trò bán sỉ kem bơ giá rẻ để lừa nhiều người, chiếm đoạt tiền đặt cọc đến hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn.
Loading...
Tặng thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay cho hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình

Tặng thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay cho hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình

(PLVN) - Ngày 26/5, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) - và ông Cho Han Deog - Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam - đã trao tặng các phần quà là thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Phẫn nộ khi Netflix biến Hội An thành của nước khác

Phẫn nộ khi Netflix biến Hội An thành của nước khác
(PLVN) - Trong bộ phim truyền hình "Madam Secretary" trên Netflix, ở tập 4 mùa 1, các nhà làm phim đã sử dụng những thước phim quay tại Hội An, Việt Nam nhưng lại chú thích là Phù Lăng, một quận thuộc thành phố của nước khác. Sự việc này đã khiến đoàn làm phim và Netflix bị cộng đồng mạng Việt Nam chỉ trích nặng nề.

Hải Dương: Tòa đánh giá chứng cứ không chuẩn xác, dân không phục

Hải Dương: Tòa đánh giá chứng cứ không chuẩn xác, dân không phục
(PLVN) - Một gia đình liệt sĩ ở Nam Sách (Hải Dương) kêu cứu vì có nguy cơ mất 151m2 của thửa đất đã được Nhà nước cấp và sử dụng ổn định từ năm 1992 đến nay, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2002. Tòa cho rằng đất của gia đình chính sách được cấp sổ đỏ năm 2002 chồng lấn vào đất của người hàng xóm được cấp sổ đỏ năm 2010, việc đánh giá chứng cứ thiếu chuẩn xác khiến người dân không phục... 

Nhà thiết kế chinh phục bầu trời thiên tài Alexei Tupolev

Nhà thiết kế chinh phục bầu trời thiên tài Alexei Tupolev
(PLVN) - Là con trai nhà thiết kế máy bay xuất sắc của Liên Xô Andrei Tupolev, Alexei Tupolev (1925-2001) đã chứng minh mình là người kế thừa xứng đáng sự nghiệp của cha với những đóng góp lớn trong việc thiết kế những dòng máy bay thành công nhất của Liên Xô như Tu-104, Tu134, Tu-154, Tu-22M, Tu160.

Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ

Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ
(PLVN) - Người nhà và hàng xóm tại thôn Yên Hòa (xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tá hỏa phát hiện em Lê Đăng B. (9 tuổi, học sinh lớp 4) chết trong tư thế treo cổ trên cây chôm chôm sau vườn.

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải
(PLVN) - Theo phản ánh của một số tài xế, vựa trái cây Nguyễn Toàn (địa chỉ tại xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) sau khi thuê các tài xế chở hàng từ Tiền Giang qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) sang Trung Quốc đã tìm nhiều cớ, lý do để thoái thác trách nhiệm thanh toán tiền cước vận chuyển cho các tài xế theo đúng hợp đồng. Hiện nay vựa trái cây này đã rục rịch chuyển địa điểm như một động thái “né” trách nhiệm.

Mạng xã hội chung tay đẩy lùi buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet

Mạng xã hội chung tay đẩy lùi buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet
(PLVN) -Trong những năm gần đây, các vi phạm về động vật hoang dã trên Internet đang gia tăng một cách đáng báo động. Lợi dụng khả năng dễ dàng tiếp cận người mua và che dấu danh tính của Internet và đặc biệt là các mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thường xuyên rao bán các sản phẩm như ngà voi, sừng tê giác, móng gấu, da hổ và rất nhiều sản phẩm động vật hoang dã  trên Internet

Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ

 Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ
Người nhà và hàng xóm tại thôn Yên Hòa (xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tá hỏa phát hiện em Lê Đăng B. (9 tuổi, học sinh lớp 4) chết trong tư thế treo cổ trên cây chôm chôm sau vườn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬