TPHCM: Phụ huynh trường Quốc tế Úc “cầu cứu” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

(PLVN) - Phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã gửi đơn cầu cứu đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc Trường tính học phí không thỏa đáng khi học sinh phải nghỉ học phòng dịch Covid-19. Vấn đề này đã trở thành chủ đề nóng của nhiều cơ sở giáo dục trong thời kỳ "hậu Covid 19".
TPHCM: Phụ huynh trường Quốc tế Úc “cầu cứu” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Dạy học online tồn tại nhiều bất cập

Cụ thể, 7 phụ huynh đứng tên đại diện cho 300 phụ huynh học sinh (PHHS) có con đang theo học tại Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã gửi đơn cầu cứu về việc hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19 và mức giảm học phí năm học 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Ngoài kêu cứu đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đơn cầu cứu còn gửi đến Chủ tịch UBND TP HCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM và Ban lãnh đạo Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) để mong có sự giúp đỡ.

Theo đó, phụ huynh cho rằng phương pháp dạy học online của trường AIS Saigon còn tồn tại nhiều bất cập và kém hiệu quả.

"Đối với một số bậc học từ cấp 2 trở lên, việc học online có thể có phần nào tác dụng. Nhưng đối với học sinh mầm non hay lớp 1, lớp 2 thì việc học online hoàn toàn vô nghĩa khi mà các bé chưa được phép hoặc không biết sử dụng thành thạo máy tính bảng hay điện thoại thông minh thì không thể tham gia vào quá trình học tập online. Từ thực tế quan sát và giúp đỡ con em mình học online, chúng tôi nhận thấy phương pháp dạy và học online mà trường AIS Saigon đang triển khai chỉ đơn giản là phương pháp giao bài và nộp bài trực tuyến”, đơn của phụ huynh nêu.

 Đơn cầu cứu của PHHS trường AIS Saigon

Bên cạnh đó, phương pháp dạy học online của nhà trường có ít sự tương tác giữa giáo viên và học sinh dẫn đến hệ lụy là kết quả học tập không phản ánh được đúng năng lực của học sinh. Một số môn học không thực hiện được như thể dục, âm nhạc, nghệ thuật khiến học sinh lười học, môi trường học tập tại nhà không đảm bảo, hành vi lệch lạc, tâm lý ức chế. Tuy nhiên vấn đề này lại không được nhà trường quan tâm mà dường như nhà trường chỉ quan tâm đến việc làm sao để kết thúc năm học theo đúng lộ trình.

PHHS cũng cho rằng việc triển khai dạy học online của trường cần được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực hiệu quả của phương pháp này, đồng thời phải có sự thống nhất, trao đổi với PHHS.

Tính học phí như thế nào?

Mặc dù các phương pháp dạy học online của nhà trường được đánh giá là không đem lại hiệu quả và nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường hoàn trả học phí. Tuy nhiên, ngày 6/4, nhà trường lại ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021 trong khi học sinh còn đang nghỉ học tránh dịch Covid-19, mà hoàn toàn không đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cho biết rằng họ đã nhiều tìm cách liên hệ với nhà trường để giải quyết, tìm thỏa thuận chung nhưng không hề được nhà trường đáp ứng. 

 PHHS yêu cầu nhà trường hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19.

Chị D một phụ huynh có 3 con (đều bậc tiểu học) đang học tại trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) cho biết, đầu năm học 2019- 2020, chị đóng gần 1,5 tỷ đồng bao gồm tiền học phí trọn gói 1 năm học và phí đăng ký mới cho cả 3 con. Khoản học phí này chưa bao gồm tiền đưa rước, tiền học thêm sau giờ học

Trước nhiều phản ánh của phụ huynh, ngày 17/4 trường AIS Saigon ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online.

Tuy nhiên để được áp dụng khoản miễn giảm học phí trên, nhà trường ra điều kiện rằng phụ huynh cần phải tiếp tục cho con em theo học tại trường AIS Saigon trong năm học tiếp theo.

 Tất cả học sinh đang theo học tại AIS đăng ký học tiếp năm học sau là điều kiện cần và đủ để được áp dụng giảm học phí.

Cho rằng cách giải quyết của nhà trường là chưa phù hợp, PHHS đề xuất nhà trường phải hoàn trả học phí cho các lớp mầm non, tiểu học (từ Y1 đến Y4) là 70% tổng số học phí tính theo số ngày học online; từ Y5 đến Y13 là 50%. Ngoài ra, phụ huynh cũng yêu cầu nhà trường trả lại 100% các khoản thu ngoài học phí như dịch vụ xe đưa đón, tiền ăn, học tăng cường, ngoại khóa tương ứng thời gian học sinh nghỉ học mà không sử dụng.

Trước những bức xúc trên của PHHS, PV Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ với ông Roderick Crouch, Hiệu trưởng trường Quốc tế Úc để trao đổi về vấn đề này, tuy nhiên chỉ nhận được câu trả lời chung chung:

“AIS hoàn toàn ủng hộ các quyết định của Chính phủ để giữ an toàn cho Việt Nam và cảm ơn các bậc phụ huynh đã hỗ trợ họ trong thời điểm khó khăn này. Giáo dục trẻ em là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vì vậy AIS đã đảm bảo rằng việc học tập không bị gián đoạn đối với học sinh của chúng tôi. Nhân viên nước ngoài có trình độ tốt của chúng tôi vẫn ở Việt Nam duy trì chất lượng giáo dục cao mà AIS luôn cung cấp. Chúng tôi mong muốn trẻ em được phép trở lại trường và tiếp tục làm việc với cộng đồng của chúng tôi”, đại diện cơ sở giáp dục này cho biết.

Được biết, trường AIS Saigon có địa chỉ tại 264 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, TP HCM và được thành lập từ tháng 8/2006. Trường có mức học phí cao nhất lên đến hơn 600 triệu đồng/năm.

M.Trang
Cùng chuyên mục
Khung hình phạt nào cho kẻ hiếp dâm cháu bé 12 tuổi ở Hà Đông?

Khung hình phạt nào cho kẻ hiếp dâm cháu bé 12 tuổi ở Hà Đông?

(PLVN) - “Trong trường hợp này, đối tượng bị khởi tố với tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thuộc điểm đ khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự phạm tội từ 2 lần trở lên có khung hình phạt tù từ 12-20 năm”, Luật sư, Thạc sỹ luật học Đào Ngọc Lý - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý - cho biết.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬