TPHCM: Phụ huynh trường Quốc tế Úc “cầu cứu” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

(PLVN) - Phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã gửi đơn cầu cứu đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc Trường tính học phí không thỏa đáng khi học sinh phải nghỉ học phòng dịch Covid-19. Vấn đề này đã trở thành chủ đề nóng của nhiều cơ sở giáo dục trong thời kỳ "hậu Covid 19".
TPHCM: Phụ huynh trường Quốc tế Úc “cầu cứu” Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Dạy học online tồn tại nhiều bất cập

Cụ thể, 7 phụ huynh đứng tên đại diện cho 300 phụ huynh học sinh (PHHS) có con đang theo học tại Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã gửi đơn cầu cứu về việc hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19 và mức giảm học phí năm học 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Ngoài kêu cứu đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đơn cầu cứu còn gửi đến Chủ tịch UBND TP HCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM và Ban lãnh đạo Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) để mong có sự giúp đỡ.

Theo đó, phụ huynh cho rằng phương pháp dạy học online của trường AIS Saigon còn tồn tại nhiều bất cập và kém hiệu quả.

"Đối với một số bậc học từ cấp 2 trở lên, việc học online có thể có phần nào tác dụng. Nhưng đối với học sinh mầm non hay lớp 1, lớp 2 thì việc học online hoàn toàn vô nghĩa khi mà các bé chưa được phép hoặc không biết sử dụng thành thạo máy tính bảng hay điện thoại thông minh thì không thể tham gia vào quá trình học tập online. Từ thực tế quan sát và giúp đỡ con em mình học online, chúng tôi nhận thấy phương pháp dạy và học online mà trường AIS Saigon đang triển khai chỉ đơn giản là phương pháp giao bài và nộp bài trực tuyến”, đơn của phụ huynh nêu.

 Đơn cầu cứu của PHHS trường AIS Saigon

Bên cạnh đó, phương pháp dạy học online của nhà trường có ít sự tương tác giữa giáo viên và học sinh dẫn đến hệ lụy là kết quả học tập không phản ánh được đúng năng lực của học sinh. Một số môn học không thực hiện được như thể dục, âm nhạc, nghệ thuật khiến học sinh lười học, môi trường học tập tại nhà không đảm bảo, hành vi lệch lạc, tâm lý ức chế. Tuy nhiên vấn đề này lại không được nhà trường quan tâm mà dường như nhà trường chỉ quan tâm đến việc làm sao để kết thúc năm học theo đúng lộ trình.

PHHS cũng cho rằng việc triển khai dạy học online của trường cần được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực hiệu quả của phương pháp này, đồng thời phải có sự thống nhất, trao đổi với PHHS.

Tính học phí như thế nào?

Mặc dù các phương pháp dạy học online của nhà trường được đánh giá là không đem lại hiệu quả và nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường hoàn trả học phí. Tuy nhiên, ngày 6/4, nhà trường lại ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021 trong khi học sinh còn đang nghỉ học tránh dịch Covid-19, mà hoàn toàn không đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cho biết rằng họ đã nhiều tìm cách liên hệ với nhà trường để giải quyết, tìm thỏa thuận chung nhưng không hề được nhà trường đáp ứng. 

 PHHS yêu cầu nhà trường hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19.

Chị D một phụ huynh có 3 con (đều bậc tiểu học) đang học tại trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) cho biết, đầu năm học 2019- 2020, chị đóng gần 1,5 tỷ đồng bao gồm tiền học phí trọn gói 1 năm học và phí đăng ký mới cho cả 3 con. Khoản học phí này chưa bao gồm tiền đưa rước, tiền học thêm sau giờ học

Trước nhiều phản ánh của phụ huynh, ngày 17/4 trường AIS Saigon ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online.

Tuy nhiên để được áp dụng khoản miễn giảm học phí trên, nhà trường ra điều kiện rằng phụ huynh cần phải tiếp tục cho con em theo học tại trường AIS Saigon trong năm học tiếp theo.

 Tất cả học sinh đang theo học tại AIS đăng ký học tiếp năm học sau là điều kiện cần và đủ để được áp dụng giảm học phí.

Cho rằng cách giải quyết của nhà trường là chưa phù hợp, PHHS đề xuất nhà trường phải hoàn trả học phí cho các lớp mầm non, tiểu học (từ Y1 đến Y4) là 70% tổng số học phí tính theo số ngày học online; từ Y5 đến Y13 là 50%. Ngoài ra, phụ huynh cũng yêu cầu nhà trường trả lại 100% các khoản thu ngoài học phí như dịch vụ xe đưa đón, tiền ăn, học tăng cường, ngoại khóa tương ứng thời gian học sinh nghỉ học mà không sử dụng.

Trước những bức xúc trên của PHHS, PV Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ với ông Roderick Crouch, Hiệu trưởng trường Quốc tế Úc để trao đổi về vấn đề này, tuy nhiên chỉ nhận được câu trả lời chung chung:

“AIS hoàn toàn ủng hộ các quyết định của Chính phủ để giữ an toàn cho Việt Nam và cảm ơn các bậc phụ huynh đã hỗ trợ họ trong thời điểm khó khăn này. Giáo dục trẻ em là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vì vậy AIS đã đảm bảo rằng việc học tập không bị gián đoạn đối với học sinh của chúng tôi. Nhân viên nước ngoài có trình độ tốt của chúng tôi vẫn ở Việt Nam duy trì chất lượng giáo dục cao mà AIS luôn cung cấp. Chúng tôi mong muốn trẻ em được phép trở lại trường và tiếp tục làm việc với cộng đồng của chúng tôi”, đại diện cơ sở giáp dục này cho biết.

Được biết, trường AIS Saigon có địa chỉ tại 264 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, TP HCM và được thành lập từ tháng 8/2006. Trường có mức học phí cao nhất lên đến hơn 600 triệu đồng/năm.

M.Trang
Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính
(PLVN) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết quả triển khai công tác CCHC chính giai đoạn 2011 – 2020 và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.
Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990
(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét
(PLVN) - Những ngày gần đây nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc liên tục xuất hiện mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh  những thiệt hại do lũ quét gây ra?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬