TP Tân An: Dân “tố” chính quyền không giải quyết khiếu nại đúng quy định?

(PLVN) - Mặc dù Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Tân An, tỉnh Long An đã hoàn thành từ lâu, nhưng đến nay tình trạng một vài hộ dân có đất bị thu hồi khiếu kiện, khiếu nại vẫn còn.
TP Tân An: Dân “tố” chính quyền không giải quyết khiếu nại đúng quy định? Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Tân An

Vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng

Theo ông Hồ Văn Phải một trong những hộ có đất bị thu hồi tại dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua thành phố Tân An, tỉnh Long An cho biết, trong quá trình triển khai dự án, gia đình ông bị thu hồi hơn 133m2 đất nhưng UBND thành phố Tân An chỉ ban hành quyết định thu hồi chưa đầy 7m2 đất, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình ông.

Trả lời về vấn đề này, tại thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 138/TB-UBND ngày 15/07/2016 của UBND tỉnh Long An cho biết: “Phần đất của ông Hồ Văn Phải thuộc thửa số 53, diện tích 6,8m2 đất của ông Phải được cấp GCNQSDĐ, UBND thành phố Tân An có ban hành quyết định số 6450/QĐ-UBND ngày 05 tháng 12 năm 2011 về việc thu hồi đất của ông. Đối với diện tích 126,9m2, đất ông Hồ Văn Phải chưa được cấp GCNQSDĐ, UBND thành phố Tân An không ban hành quyết định thu hồi là đúng quy định pháp luật.” 

Tuy nhiên theo ông Phải, toàn bộ 133,7m2 đất bị thu hồi, gia đình ông đã được cấp GCNQSDĐ vào năm 2003. Việc UBND thành phố Tân An chỉ ra quyết định thu hồi 6,8m2 đất của gia đình ông là hoàn toàn không đúng thực tế.

Theo Quyết định số 42/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An ngày 25/10/2010 thì đối với từng đường giao thông, khi vận động 100% số hộ đồng tình ủng hộ, tự nguyện đóng góp đất đai, vật kiến trúc, hoa màu, cây trồng, giao mặt bằng cho Nhà nước thì chủ đầu tư mới cho triển khai thi công; việc vận động phải trên tinh thần tự nguyện đóng góp của người dân.

Cũng theo quyết định này, trường hợp nếu còn hộ nào chưa thông suốt chủ trương vận động thì tiếp tục vận động, nếu vẫn chưa thống nhất tự nguyện đóng góp thì chưa triển khai thi công công trình.

Thế nhưng theo ông Phải, dù chưa đạt 100% hộ dân đồng tình ủng hộ đóng góp đất đai nhưng UBND thành phố Tân An vẫn triển khai thực hiện.

Thậm chí là ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất do một số hộ không bàn giao mặt bằng để thực hiện công trình. Tuy nhiên tại thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 138/TB-UBND ngày 15/07/2016 của UBND tỉnh Long An lại khẳng định, trong quá trình tổ chức bảo vệ thi công, UBND TP Tân An không lập biên bản, không ra quyết định cưỡng chế.

Ông Hồ Văn Phải 

Chưa giải quyết thỏa đáng theo luật định

Cũng theo ông Phải, suốt nhiều năm qua ông liên tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết, nhưng vẫn chưa được giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Tại biên bản làm việc ngày 27/09/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Long An giao cho Chủ tịch UBND thành phố Tân An ban hành quyết định thụ lý và thông báo thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định của Luật khiếu nại.

Nhưng không hiểu sao đã hơn một năm nay, UBND thành phố Tân An vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu kiện, khiếu nại, khiến ông Phải liên tục gửi đơn vượt cấp.

Mặc dù, dự án đã hoàn thiện xong từ lâu, con đường đã được đưa vào khai thác sử dụng, nhưng những khiếu nại, khiếu kiện của ông Phải liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thiết nghĩ, UBND thành phố Tân An nên sớm có kết quả giải quyết đối với khiếu nại của hộ ông Hồ Văn Phải để tránh tình trạng khiếu nại kéo dài và khiếu nại vượt cấp.  

Mỹ Linh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

(PLVN) -Liên quan đến việc ông Cao Đức Ứng (trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP.Chí Linh, Hải Dương) bị gia đình bà Cao Thị Thi và ông Nguyễn Anh Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất của ông trong suốt nhiều năm. Ông Ứng đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc của mình sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Đọc thêm

Loading...
Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

(PLVN) - Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể mua vé để theo dõi và cổ vũ ĐT U23 Quốc gia tại VCK U23 châu Á 2020, diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8/1/2020 đến 26/1/2020.

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP.HCM vào tháng 6/2019, Tổ chức CHANGE tiếp tục tổ chức triển lãm tại trạm xe buýt Hàm Nghi từ ngày 13 - 21/12/2019 nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí.

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam
(PLVN) - Ngày Áo dài Việt Nam 12/12 vừa được Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phát động trong khuôn khổ triển lãm áo dài Việt với chủ đề “Áo dài mùa cưới 2020”  do Trung tâm Phụ nữ và phát triển phối hợp với Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam thực hiện, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam, qua đó khuyến khích mọi người thêm yêu quý và mặc áo dài trong các tiệc cưới và sự kiện đặc biệt.
Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

(PLVN) - Người chưa thành niên vi phạm pháp luật là hiện tượng thực tế tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nước ta tình trạng phạm tội ở người chưa thành niên có dấu hiệu tăng đột biến những năm trở lại đây. Không chỉ ở số lượng mà nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi, do đó tính nguy hiểm ngày càng cao, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện
(PLVN) - Dù không có chức năng, nhiệm vụ tìm việc làm nhưng 3 đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau việc nhận hồ sơ, tiền xin việc vào các bệnh viện ở Nghệ An. Trong đó, Oanh “nổ” mình quen biết lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nên có thể xin vào các vị trí điều dưỡng, kế toán, lái xe…tại các bệnh viện. Tuy nhiên, hết thời hạn nhưng các đối tượng không xin được việc và cũng không hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan
(PLVN) - Nhà thơ Imadaddin Nasimi được biết đến là tượng đài về thơ ca của đất nước Azerbaijan. Sự nghiệp thơ ca đồ sộ của ông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của tư tưởng văn học và nghệ thuật Azerbaijan. Các tác phẩm của ông trong nhiều lĩnh vực đã đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc.

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…
Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.