TP Nha Trang (Khánh Hòa): Chủ đầu tư điêu đứng vì nhà thầu?

(PLVN) - Tường bao vây tầng hầm công trình bị lún nứt, nước thấm quanh tường, sắt thép bê tông lộ thiên hoen gỉ, nhà dân bị lún nứt… là những gì diễn ra tại Dự án Tòa nhà Hỗn hợp Trung tâm Thương mại nhà ở Quang Minh (DA Quang Minh) tại số 40 đường 2/4, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Cty Cổ phần Xây dựng nền móng Long Giang thi công.
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Chủ đầu tư điêu đứng vì nhà thầu? Bê tông tường vây tầng hầm có thể bóc bằng tay được

Khốn khổ vì nhà thầu…

DA Quang Minh là dự án của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn vật tư nông nghiệp K – Homes (Cty K – Homes, có trụ sở tại phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được khởi công từ quý 1/2018. 

Theo Hợp đồng ký ngày 27/2/2018 với Cty K – Homes thì Công ty Cổ phần Xây dựng nền móng Long Giang ( Cty Long Giang,  số 48, đường Lê Văn Lương,  quận Thanh  Xuân – Hà Nội) thi công phần móng và phần thân công trình với tổng trị giá 90 tỷ đồng (Cty Long Giang là tổng thầu, chỉ có chứng chỉ thi công phần móng, phần thân phải thuê nhà thầu phụ có đủ điều kiện thi công).

Sau khi ký hợp đồng, ngày 4/4/2018, Cty K – Homes đã chuyển cho nhà thầu Long Giang  12,6 tỷ đồng  tạm ứng để thi công. Đến tháng 1/2019, Cty Long Giang đã thi công xong phần móng và 3 tầng thân tòa nhà thì Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra công trình.

Ngày 14/11/2018, đơn vị này có  Văn bản số 1363/GĐ-GDD3 thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu quá trình thi công xây dựng tại DA Quang Minh, nêu “thiếu hồ sơ chứng nhận hợp quy cát, đá dùng cho bê tông theo QCVN 16:2017/BXD. Chưa nghiệm thu chất lượng bê tông sau khi có kết quả nén mẫu R28 đối với các điều kiện kết cấu phần tầng hầm.

Tại điểm e, Mục 2 Thông báo 1363 nêu: Công tác thi công xây dựng còn một số vấn đề cần kiểm tra, khắc phục như: Mặt bằng công trường tổ chức chưa tốt, một số vị trí vật liệu xây dựng được tập kết bảo quản, che chắn chưa tuân thủ biện pháp thi công. Có hiện tượng thấm nước cục bộ tại các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tường vây. Công tác quan trắc công trình lân cận thực hiện chưa đúng theo đề cương được duyệt, tần suất quan chắc khá tùy tiện…

Từ Thông báo trên, ngày 14/12/2018, Chủ đầu tư đã họp với nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát, Ban quản lý DA Quang Minh chỉ ra những sai phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả để tiến hành thi công kịp tiến độ.

Nhưng sau buổi họp, các đơn vị liên quan đã né tránh trách nhiệm và không chịu khắc phục những sai phạm  như đã nêu. 

Tiếp đó, trong cuối năm 2018 và đầu năm 2019, chủ đầu tư đã có nhiều văn bản đề nghị nhà thầu đến nghiệm thu lại chất lượng tầng hầm DA Quang Minh; yêu cầu làm rõ các tồn tại DA Quang Minh; yêu cầu khắc phục hậu quả tại DA Quang Minh. Tuy nhiên, Cty Long Giang không thực hiện theo đề nghị trên mà còn có đơn đến Cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa tố Cty K – Homes chiếm dụng tiền…

Tường bao tầng hầm sắt bị lộ thiên và hoen gỉ

Hậu quả khôn lường

Sau khi rà soát lại toàn bộ quá trình thi công DA Quang Minh của nhà thầu Long Giang, chủ đầu tư còn phát hiện nhiều điều bất thường và sai phạm nghiêm trọng khác. Cụ thể như, ngày 01/03/2018, Cty Long Giang ký Quyết định số 08/QĐ-P.TGĐ/2018 bổ nhiệm ông Đinh Văn Hùng giữ chức vụ chỉ huy trưởng giai đoạn “Thi công Cọc nhồi, tường vây” gói thầu “Thi công Cọc nhồi, tường vây, kết cấu phần hầm, phần thân” của DA Quang Minh. Theo hồ sơ; ông  Hùng (SN 1979,  có bằng Cao đẳng ngành xây dựng do Trường Cao đẳng xây dựng số 2 cấp năm 2004. Ngày 29/06/2018, Cty Long Giang ký Quyết định số 43/QĐ-P.TGĐ/2018  bổ nhiệm chỉ huy trưởng thi công xây dựng DA Quang Minh cho ông Lê Văn Sơn (SN 1984). 

Với hồ sơ trên, Cty K – Homes cho rằng, cả hai người trên đều chưa có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình cấp 1 theo quy định.

Theo Cty K – Homes thì không chỉ bổ nhiệm chỉ huy trưởng thi công công trình cấp 1 một cách tùy tiện, Cty Long Giang còn có dấu hiệu thi công và nghiệm thu “khống” một số hạng mục tại DA Quang Minh. Cụ thể; trong Phiếu theo dõi bê tông ngày 14/03/2018, xe bê tông BKS 79C – 07459 xuất phát lúc 5 giờ 15 phút,  đến công trường 6 giờ 00 phút. Trong Biên bản lấy mẫu bê tông ghi thời gian lấy mẫu là 5 giờ 40 phút. Như vậy, rất vô lý khi việc lấy mẫu khi xe bê tông đang chạy trên đường?

Trong nhật ký thi công và nhật ký an toàn lao động ngày 13 và 14/03/2018  không ghi nhận việc có thi công cọc thí nghiệm D1200. Vậy nhưng trong Biên bản nghiệm thu ngày 15/04/2018 lại thể hiện ngày 13 và 14/3/2018 có thi công cọc thí nghiệm D1200. 

Đánh giá về việc nhà thầu Long Giang không có  chứng chỉ thi công phần thân, bổ nhiệm cán bộ chỉ huy trưởng công trình cấp 1 thiếu năng lực, kinh nghiệm như trên…, Cty K – Homes cho rằng mình đã bị thiệt hại nặng khi phần hầm công trình không đạt chất lượng, tiêu chuẩn thiết kế, (lún nứt toàn bộ tường vây tầng hầm). Nếu không có sự phát hiện kịp thời của chủ đầu tư và cơ quan chức năng mà đưa công trình vào sử dụng thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng?

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.
Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 
Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬