TP Móng Cái: Nóng bỏng mặt trận phòng chống tội phạm mua bán người

(PLO) - Lợi dụng đặc điểm địa hình, tình trạng mua bán người qua biên giới trên địa bàn Móng Cái diễn biến khá phức tạp, có chiều hướng gia tăng về tính chất, mức độ và quy mô phạm tội, nổi lên là nạn mua bán phụ nữ và trẻ em. Hiện nay, nhiều biện pháp quyết liệt được Móng Cái thực hiện nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm này.
TP Móng Cái: Nóng bỏng mặt trận phòng chống tội phạm mua bán người Công an biên phòng Phòng Thành Cảng (Trung Quốc) bàn giao nạn nhân bị bán cho Bộ đội Biên phòng Móng Cái (Việt Nam)

Địa bàn trung chuyển “nóng” của nạn mua bán người

Móng Cái có gần 60km biên giới đường bộ tiếp giáp với Trung Quốc, trên tuyến có 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia, 33 đường mòn và hàng trăm bến sông biên giới, cùng những chính sách mở cửa hội nhập, rất thuận lợi cho việc đi lại, làm ăn thông thương giữa Việt Nam - Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho tội phạm mua bán người (MBN) qua biên giới liên tục gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2016, Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu 6 phụ nữ, và làm thủ tục 13 vụ tiếp nhận 20 phụ nữ Việt Nam bị lừa bán qua biên giới do Công an Trung Quốc trao trả. Điển hình là vụ giải cứu 9 cháu nhỏ (7 nam, 2 nữ) từ 13 đến 15 tuổi, đều là người dân tộc Mông, trú tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang bị đối tượng người Trung Quốc không rõ tên tuổi, địa chỉ đến tận nhà dụ dỗ đưa sang Trung Quốc làm thuê. Riêng Công an phường Ka Long đã lập chuyên án, đấu tranh và bắt giữ 2 vụ án với 5 đối tượng, giải cứu được 5 phụ nữ và 1 trẻ sơ sinh 22 ngày tuổi. 

Qua điều tra các vụ án MBN cho thấy, các đối tượng MBN chủ yếu là phụ nữ Việt Nam lấy chồng hoặc cư trú trái phép tại Trung Quốc về Việt Nam lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân sang Trung Quốc. Tất cả được che đậy dưới hình thức xuất cảnh thông qua chiêu bài môi giới hôn nhân, việc làm, yêu đương mời đi du lịch, đi buôn bán, thăm thân để bán cho các đối tượng chủ mưu, cầm đầu tại Trung Quốc. Trên 90% hành vi MBN được các đối tượng thực hiện trên đất Trung Quốc, nhất là việc mua bán trẻ sơ sinh được các đối tượng dụ dỗ sang Trung Quốc sinh nở và mua luôn đứa trẻ tại bệnh viện. Đặc biệt, lợi dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, trò chơi trực tuyến trên internet để làm quen, kết bạn, quan hệ yêu đương với các em gái mới lớn, rồi mời đi du lịch để lừa bán.

Nạn nhân bị bán sau nhiều năm được Bộ đội Biên phòng Móng Cái giải cứu trở về Việt Nam

Trao đổi về nạn MBN gần đây trên địa bàn, Đại úy Lê Anh Quân, Đội trưởng điều tra hình sự Công an Móng Cái cho biết, tình trạng mua bán trẻ em sơ sinh, phụ nữ, trẻ em gái đến mức báo động, tội phạm MBN đã tổ chức thành những đường dây khá chuyên nghiệp, chặt chẽ trong và ngoài biên giới. Đối tượng lợi dụng chính sách mở cửa, thông thương để đưa người sang Trung Quốc khá dễ dàng mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát được, nếu như chính các nạn nhân là người không lên tiếng. Hơn nữa, hành vi mua bán người thường được thực hiện tại Trung Quốc nên rất khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt và giải cứu nạn nhân. Do vậy, việc phát hiện, bắt giữ đối tượng và giải cứu nạn nhân tại khu vực biên giới chiếm tỷ lệ thấp so với các nạn nhân bị mua bán trót lọt. Hiện số lượng đơn kêu cứu của gia đình các nạn nhân MBN trên cả nước gửi đến các cơ quan chức năng ngày một nhiều, riêng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái thường xuyên tiếp nhận từ 5 đến 15 đơn mỗi tháng. 

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (C45) Bộ Công an, tính từ năm 2011 đến hết tháng 6/2016, toàn quốc phát hiện, xử lý hơn 2.500 vụ dụ dỗ, lừa bán trên 5200 nạn nhân, tăng 22% số vụ và 15,3% số nạn nhân so với cùng kỳ thời gian trước. Điều đáng quan ngại, các nạn nhân trong những vụ MBN chủ yếu được đưa sang Trung Quốc, chiếm tới 70% tổng số nạn nhân. Tuy nhiên, con số này vẫn là rất nhỏ so với gần 30.000 phụ nữ, trẻ em hiện nay đang vắng mặt tại các địa phương chưa rõ lý do.

Những biện pháp quyết liệt ngăn chặn nạn MBN tại vùng biên

Trước tình hình nạn MBN qua biên giới đang gây bức xúc dư luận trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng TP Móng Cái đã và đang triển khai mạnh mẽ, quyết liệt nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống loại tội phạm này. Từ nhiều năm nay, Móng Cái đã thành lập, tổ chức và duy trì tốt hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó công tác phòng chống nạn MBN trên địa bàn được đặc biệt quan tâm, đạt được nhiều kết quả thiết thực, là mô hình điểm cho nhiều địa phương nghiên cứu, học tập.

Công an TP Móng Cái giải cứu trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc

Luôn được nhận định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình MBN, lực lượng Công an Móng Cái đã xác định trách nhiệm và vai trò nòng cốt trong đấu tranh, trấn áp và đẩy lùi loại tội phạm này. Báo cáo của UBND TP Móng Cái cho biết, trong 5 năm qua, bằng những biện pháp nghiệp vụ, trực tiếp lực lượng Công an Móng Cái đã đấu tranh, xử lý 52 vụ, bắt giữ 85 đối tượng và giải cứu 157 nạn nhân.

Đặc biệt, lực lượng công an luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng để triển khai các biện pháp tuần tra, kiểm soát, nhất là ở những đường mòn, đường tiểu ngạch; thường xuyên cập nhật, thống kê các đối tượng nghi vấn cũng như trao đổi thông tin về nạn nhân cần giải cứu, tiến hành quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng có biểu hiện nghi vấn về hành vi MBN, không để hình thành băng nhóm, đường dây MBN. Kết quả, sau 3 năm phối hợp, lực lượng liên ngành đã bắt giữ 22 vụ/35 đối tượng mua bán phụ nữ và trẻ em, giải cứu 62 người (42 phụ nữ, 20 trẻ em). 

Để đấu tranh, giải cứu nạn nhân MBN hiệu quả, những năm qua công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng Việt Nam với lực lượng chức năng Trung Quốc ngày càng được tăng cường, chặt chẽ. Bên cạnh đó, Móng Cái đã tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của nhiều Tổ chức phi chính phủ quốc tế. Điển hình là Tổ chức trẻ em Rồng Xanh với mục đích giúp đỡ những trẻ em bị mua bán qua đường biên giới, tạo điều kiện cho các em tham gia các khóa đào tạo nghề và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. 

Không chỉ thực hiện tốt sự chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, Móng Cái còn chủ động, tích cực và vận dụng sáng tạo triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nỗ lực đẩy lùi tội phạm MBN. 

Tiến Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.
Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18
(PLVN) - Dù có nhiều sáng tác nhưng có 3 bài hát mà nhạc sĩ Ngọc Sơn nhớ nhiều nhất, đó là “Một trăm phần trăm”, “Còn gì nói đêm nay”, “Nét son buồn”. Cả 3 bài hát đều được viết cho một mối tình sâu sắc của ông dành cho một nữ sinh mà sau này ông không hề giấu giếm với ai, ngay cả với vợ của mình. 

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM
(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá
(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.
Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Được phỏng vấn vì bị kính phòng tắm vỡ cắt vào tay, Zhang, 22 tuổi, khiến khán giả quên mục đích chính của phóng sự là đòi quyền lợi cho người tiêu dùng mà chỉ tập trung vào gương mặt đẹp của anh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬