TP Hồ Chí Minh: Một vụ tranh chấp nguy cơ phát sinh mâu thuẫn phức tạp

(PLVN) - Trong clip cung cấp cho PV, một chiếc xe tải chở đất đang lùi vào, người đàn ông tóc bạc, áo xanh đứng chặn phía sau. Người đàn ông trong clip là ông Nguyễn Thái Bình (SN 1964, ngụ ấp Phước Hậu, phường Long Phước, quận 9, TP HCM). Còn xe tải chở đất là của nhóm người tự xưng người thuê đất đến “thi công”.
TP Hồ Chí Minh: Một vụ tranh chấp nguy cơ phát sinh mâu thuẫn phức tạp Một cảnh lộn xộn tranh chấp đất giữa hai bên (Hình cắt từ clip)

Nhiều lần mâu thuẫn sém ẩu đả

Gần 10 ngày qua, ông Bình cho rằng liên tiếp bị một nhóm người do ông Võ Văn Hoà (là một người chuyên san lấp mặt bằng – NV) tự ý xông vào đất. “Ngày 20/5, tui đang ở gần đó thì hàng xóm báo tin ông Hoà cùng một số người trèo rào vào nhà tui. Tui và con trai đến thì không thấy ai. Cánh cửa rào bị phá khoá, cửa nhà cũng bị phá, ổ khoá hư hỏng, thấy một cây xe beng, một cây búa. Tui đi trình báo công an”, ông Bình kể.

Từ lúc công an về, ông Bình thấy có hai ô tô đậu trước nhà, gần 10 người ngăn cản không cho ông vào nhà. Khi ông hỏi lý do thì nhóm người này nói: “Đất nhà ông đang ở được họ thuê lại từ một người khác”. “May mắn lúc đó có 2 công an đi qua, họ yêu cầu mọi người giải tán, cha con tui mới thoát nạn”, ông Bình nói.

Ngày 30/5, công an mời hai bên lên làm việc. Tại đây, ông Hoà cũng một mực nói rằng đất do ông thuê lại nên có quyền thi công công trình. Công an thông báo bằng văn bản cho hai người rằng việc ông Bình trình báo không đủ cơ sở xử lý hình sự. Đồng thời yêu cầu hai bên nếu có tranh chấp thì gửi đơn đến các cơ quan chức năng để xử lý đúng pháp luật, không làm mất an ninh trật tự. 

“Dù thông báo của công an là vậy nhưng sáng ngày 31/5, ông Hoà cùng nhóm 10 người và xe múc, xe tải chở đất đến. Ông Hoà cho xe múc phá rào, chạy vào đất của tui, đào bật gốc một cây và cho xe đổ đất vào. Tui ra cản nhưng chỉ có 3 cha con, còn họ tới 10 người. Tui gọi công an nhưng lâu lắm họ mới tới. Họ chỉ đứng nhìn chứ không can ngăn gì cả”, ông Bình kể.

Thấy công an đến nhưng chỉ đứng nhìn, nên nhóm này tiếp tục cho xe tải chở đất lùi lại định san lấp, ông Bình “liều mình” đến chắn đuôi xe, ngăn không cho lùi vào đất ông.  

Ông Bình đứng ngăn xe đổ đất (Hình cắt từ clip)

Sau đó, UBND phường mời cả hai bên về làm việc. Tại biên bản làm việc, ông Hoà vẫn một mực nói mình thuê đất và đề nghị chính quyền giải quyết sớm để thi công. Phía UBND phường đề nghị giữ nguyên hiện trạng, ngừng ngay mọi hành vi trên thửa đất, chờ giải quyết của toà.

Phường yêu cầu ngừng như vậy, ông Hoà bị cho là vẫn đòi cho xe múc tiếp tục, xe tải sẵn sàng đổ đất. Toàn bộ hành vi trên được ông Bình quay clip lại làm bằng chứng. “Mãi đến khi có một cuộc gọi điện thoại của ai đó, nhóm người này mới rút đi, bỏ lại chiếc xe múc”, ông Bình kể.

Một mảnh đất, chính quyền xác nhận cho hai người 

“Điểm nóng” nêu trên thuộc thửa 338, tờ bản đồ 16, khu phố Phước Hậu. Theo ông Bình, đây là phần đất cha mẹ ông sử dụng từ trước năm 1975. Năm 1975, chính quyền xã Tân Vạn chứng thực đất cho cha ông Bình và canh tác cho đến nay.

“Năm 1999, tôi đi kê khai và được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, diện tích đất không đúng với thực tế gia đình tôi canh tác. Sau đó, có người nhà của Chủ tịch phường Long Phước đến mượn lại sổ đỏ để điều chỉnh”, thông tin ông Bình cung cấp.

Năm 2010, có nhiều người lạ mặt vào tranh chấp đất với ông Bình, trình cả sổ đỏ được cấp đúng ở thửa 338, ông Bình khiếu nại. Đến tháng 3/2011, UBND quận 9 tổ chức công bố Quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho ông Bình, nhưng Quyết định được ký từ tháng 9/2000, lý do thu hồi do sổ đỏ cấp sai đối tượng. Theo quận 9, thửa 338 là của bà Nguyễn Thị Em (em của ông Bình).

Ông Bình bên khu đất tranh chấp.

Theo tài liệu, năm 2000, quận 9 nói rằng thửa 338 là của bà Em nhưng lại không cấp sổ đỏ cho bà Em. Năm 2001, quận cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Minh Tâm (SN 1944, ngụ quận 10). Cơ quan chức năng cho rằng thửa đất bà Tâm mua lại của ông Nguyễn Văn Bảy Nhỏ (SN 1971) năm 1997.

Như vậy, cùng thửa 338, UBND quận 9 xác nhận cho hai người, một là cho bà Em để thu hồi sổ đỏ của ông Bình. Một cho ông Bảy Nhỏ để cấp cho bà Tâm. “Tui đã kiện sự việc ra toà”, ông Bình cho hay.

Trong ngày 31/5, Công an quận 9 có văn bản nêu rõ các bên phải tôn trọng ý kiến của UBND phường Long Phước về việc giữ nguyên hiện trạng, ngừng ngay mọi hành vi trên thửa đất, chờ giải quyết của toà. 

Trước đó, năm 2014, ông Bình khởi kiện hành chính đối với quận 9 vì cho rằng cấp sổ đỏ cho bà Tâm là sai. TAND quận 9 thụ lý nhưng sau đó ông Bình rút đơn. Năm 2015, ông Bình khởi kiện yêu cầu huỷ sổ đỏ của bà Tâm. Năm 2017, TAND quận 9 thụ lý nhưng đến nay vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử.
Bùi Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật chia sẻ khó khăn với đồng bào tại Thanh Hóa

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật chia sẻ khó khăn với đồng bào tại Thanh Hóa

(PLVN) -Nhân chuyến công tác tại huyện Bá Thước tỉnh Thanh Hóa ngày 18/9/2019, được sự hỗ trợ của một số cá nhân hảo tâm, với tinh thần chia sẻ, lá lành đùm lá rách, Đoàn công tác của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí giúp bà con nơi đây khắc phục hậu quả khó khăn sau bão, sớm ổn định cuộc sống.

Masan mua nền tảng kinh doanh vonfram công nghệ Đức

Masan mua nền tảng kinh doanh vonfram công nghệ Đức
(PLVN) - Ngày 17/9/2019, Tập đoàn Masan cho biết, đơn vị thành viên của Tập đoàn này là Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources - MSR) đã ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck (Đức).

Bắt giam cặp vợ chồng xe ôm chuyển hộp hàng lấy phí 5 triệu đồng

Bắt giam cặp vợ chồng xe ôm chuyển hộp hàng lấy phí 5 triệu đồng
“Trong số đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy, có nhiều người không sử dụng ma túy nhưng vì hám lợi mà lao vào con đường mua bán, vận chuyển ma túy để kiếm tiền lời. Hậu quả từ việc bất chấp pháp luật đã khiến nhiều người phải trả giá, trường hợp vợ chồng Trần Văn Sen là bài học đáng để mọi người suy ngẫm", Thượng úy Lâm Văn Chiến, người thụ lý vụ án, cảnh báo.

Lo kiệt sức lao động, UBTVQH không tán thành tăng giờ làm thêm

Lo kiệt sức lao động, UBTVQH không tán thành tăng giờ làm thêm
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) sáng nay, 20/9, đa số các ý kiến trong UBTVQH không đồng tình với việc tăng giờ làm thêm tối đa.