TP Hồ Chí Minh: Một vụ giải quyết tranh chấp đất “bất nhất”?

(PLVN) - Năm 1996, UBND TP Hồ Chí Minh có Quyết định giải quyết tranh chấp đất giữa bà Trương Thị Xong với ông Nguyễn Văn Bé và khẳng định đây là “quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng”. 
TP Hồ Chí Minh: Một vụ giải quyết tranh chấp đất “bất nhất”? Phần đất mà bà Xong cho rằng mình cần được công nhận quyền sử dụng chứ không phải ông Bé

Nhưng đến năm 2018, cơ quan này lại ra tiếp quyết định sửa đổi quyết định đã ban hành hơn 20 năm trước, chỉ công nhận cho bà sử dụng hơn 700m2 đất (thay vì hơn 2.000m2 đất như trước kia). Cho rằng quyết định mới này ban hành không đúng nội dung và trình tự, bà Xong đã khởi kiện hành chính đề nghị Tòa hủy bỏ.

Sửa đổi quyết định sau 22 năm

Theo Quyết định giải quyết tranh chấp đất số 3331/QĐ-UB ngày 15/7/1996 của UBND TP HCM thì phần đất 5.440m2 tại thửa đất 379, tờ bản đồ số 2, xã Long Trường, huyện Thủ Đức (nay là phường Trường Thạnh, quận 9, TP HCM) do ông Nguyễn Văn Vân và bà Trần Thị Nghĩ đứng bộ năm 1935.

Năm 1949, ông Nguyễn Văn Bé (cháu ngoại ông Vân, bà Nghĩ) về sinh sống tại quận Bình Thạnh. Phần đất trên do ông Trương Văn Ngay (anh bà Xong) sử dụng cho đến sau ngày giải phóng thành phố. Sau ngày 30/4/1975, ông Bé hồi hương về ở phần đất trên sinh sống và được ông Ngay giao lại 3.360m2. Còn 2.080m2 giao lại cho bà Xong làm nhà và canh tác.

Đến năm 1992, ông Bé có đơn xin lại phần đất 2.080m2 do bà Xong đang sử dụng. Tuy nhiên, UBND TP HCM khẳng định đề nghị này “không có cơ sở pháp lý để xem xét, giải quyết nên đã “bác đơn của ông Bé đòi lại phần đất 5.440m2 tại thửa đất 379, tờ bản đồ số 2, xã Long Trường”. 

Tại Quyết định số 3331/QĐ-UB, UBND TP.HCM còn giao Sở Địa chính (nay là TN&MT) và UBND huyện Thủ Đức lập thủ tục tạm giao cho ông Bé 3.360m2 đất, cho bà Xong 2.080m2 đất, đồng thời khẳng định Quyết định này là “quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của UBND TP.HCM và có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký”. Thực hiện quyết định trên, UBND quận 9 đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bà Xong.

Tuy nhiên, đến ngày 27/7/2018, UBND TP HCM bất ngờ có Quyết định số 3112/QĐ-UBND để sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3331/QĐ-UB đã được ban hành và thực hiện từ 22 năm trước. Quyết định này chỉ công nhận cho gia đình bà Xong được sử dụng 713,70m2  (tương ứng với phần đất bà Xong đã xây nhà). Phần diện tích trống còn lại rộng hơn 1.256m2 mà bà Xong sử dụng theo Quyết định năm 1996 thì được UBND TP HCM giao lại cho ông Bé sử dụng.

Đất sử dụng từ năm 1947 vẫn không được công nhận

Theo UBND TP HCM thì Quyết định số 3331/QĐ-UB năm 1996 đã không xem xét đến nguồn gốc đất và thực tế sử dụng đất tại địa phương như: ông Ngay không phải là chủ sở hữu đất nên không có quyền giao cho bà Xong sử dụng; ông Ngay giao cho cho bà Xong phần đất chiếm dụng cũng không có bất cứ giấy tờ, tài liệu gì… Như vậy, việc ông Bé khiếu nại đòi đất thổ cư của ông bà để lại là có cơ sở, đúng pháp luật. Tuy nhiên, UBND TP HCM xét thấy gia đình bà Xong đã xây dựng trên phần đất 713,7m2 nên công nhận cho bà Xong được sử dụng phần đất này. Sau đó UBND quận 9 đã tiến hành thu hồi, sửa đổi GCNQSDĐ theo nội dung Quyết định số 3112/QĐ-UBND. 

Cho rằng, UBND TP HCM ban hành quyết định trên là không đúng, bà Xong đã có đơn khởi kiện vụ kiện hành chính đến TAND TP HCM. Theo bà Xong thì UBND TP HCM đã xác định không đúng quá trình biến động của thửa đất vì vào năm 1947, bà Trần Thị Chánh (mẹ ông Bé) đã bán đất cho ông Nguyễn Văn Chép (bố bà Xong). Sử dụng đến năm 1975, ông Chép ủy quyền cho con trai là Nguyễn Văn Ngay (anh bà Xong) sử dụng thửa đất. Sau năm 1975, ông Bé hồi hương và được ông Ngay cắt lại 3.360m2 đất ruộng để canh tác. Diện tích đất còn lại rộng 2.080m2 (đo đạc thực tế sau này là 1.970m2) được ông Ngay viết giấy cho tặng em gái Trương Thị Xong.

Với diễn biến trên, bà Xong cho rằng gia đình bà “bám đất, giữ làng” và sử dụng đất hợp pháp từ 1947, có nhiều nhân chứng xác nhận. Quá trình sử dụng đất, gia đình bà đã thực hiện kê khai vào năm 1983 theo Chỉ thị 299/TTg và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước nên đủ điều kiện để được công nhận quyền sử dụng đất. Bởi vậy theo bà Xong, việc UBND TP HCM công nhận quyền sử dụng đất cho ông Bé là không đúng với chính sách quản lý đất đai vì “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Cũng theo bà Xong, do Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai số 3112/QĐ-UBND của UBND TP HCM còn đang là đối tượng khởi kiện nên bà đã có đơn gửi UBND quận 9; Văn phòng đăng ký đất đai quận 9; Phòng TN&MT quận 9 và UBND phường Trường Thạnh đề nghị không làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Bé. Tuy nhiên, sau đó, ông Bé vẫn được cấp GCNQSDĐ rồi thực hiện chuyển nhượng cho người khác. Việc này bị cho là đã làm vụ việc phức tạp hơn bởi nếu Quyết định 3112/QĐ-UBND của UBND TP HCM bị Tòa tuyên hủy thì cũng có nghĩa phải hủy GCNQSDĐ của ông Bé, dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết hậu quả việc chuyển nhượng đất. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Đ.Trần
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.

Đọc thêm

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng
(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), tại Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia (Hà Nội), Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội lần thứ 2 trong năm 2020 tại TP Hà Nội đã chính thức khai mạc.

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân
(PLVN) - Sáng 25/11, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân năm 2020 của 7 xã phía Bắc của huyện Vĩnh Tường năm 2020 gồm Chấn Hưng, Đại Đồng, Yên Bình, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến và Yên Lập.

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp
(PLVN) -Sáng 25/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 163/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2025 và lấy ý kiến dự kiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2021 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đồng chủ trì. 

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy
(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.

Ninh Bình: Vắng bóng lực lượng chức năng dù xe nghi quá tải tung hoành

Ninh Bình: Vắng bóng lực lượng chức năng dù xe nghi quá tải tung hoành
(PLVN) - Mặc dù Báo PLVN đã phản ánh về việc xe chở quá tải, cơi nới thùng, không phủ bạt, phóng nhanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trên tuyến DT 477 đoạn đi qua huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng
Sáng 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 17 đến nay và một số nội dung quan trọng khác.

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới
(PLVN) -Sáng 25/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu – Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến các luật mới được quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 (lần thứ 2). Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Đức dự và chỉ đạo Hội nghị.  
Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể
(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬