TP HCM: Toà án Quận 7 lạm quyền như thế nào trong vụ án “Khu dân cư Hòa Lân” ở Bình Dương?

(PLVN) - Mặc dù đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận 7 nhưng tòa này vẫn thụ lý “ngay lập tức” và tạo ra một vụ án với những quyết định gây bất lợi cho Công ty Kim Oan TP HCM. Điều gì khiến TAND quận 7 thiên vị nguyên đơn khi làm việc này?
TP HCM: Toà án Quận 7 lạm quyền như thế nào trong vụ án “Khu dân cư Hòa Lân” ở Bình Dương?

Như Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh trong các số báo trước, việc TAND quận 7 TP HCM thụ lý đơn khởi kiện của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thiên Phú có nhiều dấu hiệu bất thường, nhất là ở tốc độ xử lý đơn kiện và thụ lý đơn kiện nhanh một cách bất thường. Điều đáng nói, trong cái bất thường này còn có cả sự lạm quyền khi tòa thụ lý cả đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền giải quyết.

Về thẩm quyền giải quyết, Bộ luật tố tụng dân sự đã quy định rõ về thẩm quyền theo lãnh thổ. Theo đó, thẩm quyền của tòa án căn cứ vào nơi cư trú của bị đơn là cá nhân hoặc trụ sở chính của bị đơn là pháp nhân. Ngoài ra, các đương sự cũng có quyền thỏa thuận lựa chọn tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn.

Đối với tranh chấp về bất động sản thì chỉ tòa án nơi có bất động sản mới có thẩm giải quyết tranh chấp, Bộ luật tố tụng dân sự quy định rất rõ về điều này.

Pháp luật quy định rõ là thế, nhưng TAND quận 7 đã làm như thế nào?

Đầu tiên, tòa này thụ lý đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng bán đấu giá tài sản và hủy kết quả bán đấu giá tài sản của Công ty Thiên Phú. Do bị đơn trong vụ kiện là Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá tài sản Nam Sài Gòn có trụ sở tại Quận 7 nên việc thụ lý vụ án của TAND quận 7 không có gì phải tranh cãi, ngoài vấn đề thụ lý đơn kiểu “thần tốc” như đã phản ánh.

Song, trong đơn khởi kiện bổ sung của Công ty Thiên Phú, TAND Quận 7 đã xử lý một cách bất thường cả về tốc độ giải quyết và thẩm quyền.

Theo đó, đơn khởi kiện “bổ sung” mà Công ty Thiên Phú nộp cho tòa án có nội dung khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng với Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam. So sánh với đơn khởi kiện trước đó, đơn khởi kiện bổ sung này thực chất không phải là “bổ sung”, mà bản chất thật sự là một đơn khởi kiện mới hoàn toàn do có nội dung mới, tranh chấp mới và bị đơn mới.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, Công ty Luật TNHH Fanci thì TAND quận 7 đã thụ lý đơn khởi kiện này không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ của tòa án.

“Đơn khởi kiện bổ sung đề ngày 10/3/2019 của Công ty Thiên Phú đề nghị giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng với Ngân hàng NN và PTNT, là một quan hệ pháp luật hoàn toàn khác với tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản đấu giá với bị đơn khác mà trước đó TAND quận 7 đã thụ lý. Do đó, đây không phải là việc bổ sung đơn kiện mà là khởi kiện vụ án khác”, Luật sư Nguyễn Văn Tú nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến của Luật sư Nguyễn Văn Tú, Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng, Công ty Thiên Phú có rất nhiều tranh chấp với các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân. Do đó, các tranh chấp liên quan đến dự án này phải được giải quyết theo đúng thẩm quyền chứ không thể đưa cả về TAND quận 7 để giải quyết chỉ vì tòa này đang thụ lý một đơn khởi kiện khác của Công ty Thiên Phú.

“Việc xác định thẩm quyền của Tòa án phải căn cứ quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Nếu căn cứ vào quy định của pháp luật thì TAND quận 7 không có cơ sở nào thụ lý giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Công ty Thiên Phú với Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam. Các tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa các tổ chức vay với ngân hàng này phải giải quyết tại địa phương nơi có hội sở chính”, Luật sư Nguyễn Hồng Bách nhấn mạnh.

Điều ngang trái không chỉ dừng lại ở việc TAND quận 7 thụ lý “đơn kiện bổ sung” mà thực chất là một đơn khởi kiện mới, tòa này còn đi xa hơn khi lần thứ 2 thụ lý đơn kiện bổ sung của Công ty Thiên Phú, cũng với yêu cầu không liên quan đến đơn kiện chính thức.

Theo đó, ngày 27/8/2019, TAND quận 7 thụ lý đơn kiện bổ sung, yêu cầu hủy hợp đồng thế chấp tài sản giữa Công ty Thiên Phú và Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam. Dường như, với nội dung khởi kiện này, Công ty Thiên Phú muốn vô hiệu hóa hợp đồng thế chấp để khoản vay hơn một nghìn tỷ đồng trở thành không có đảm bảo và công ty này sẽ đòi lại được tài sản cũng như “ăn không” toàn bộ số tiền đã vay của ngân hàng.

Điều đáng nói nữa là những dấu hiệu vi phạm pháp luật về thẩm quyền giải quyết vụ án của TAND quận 7 đã khá rõ ràng và Công ty Kim Oanh TP HMC, “nạn nhân” của vụ việc TAND thụ lý trái pháp luật cũng đã có đơn gửi lãnh đạo các cấp tòa án để đề nghị xem xét giải quyết. Nhưng, một năm trôi qua mà những điều vô lý vẫn đang tồn tại, như một bằng chứng cho thấy sự vô cảm của ngành Tòa đối với nỗi đau hơn 1.500 tỷ đồng của doanh nghiệp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Đọc thêm

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công
(PLVN) -Chung cư Trust City thuộc Dự án Dragon Park (hay còn gọi Dự án Khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang), sắp khởi công, hứa hẹn sẽ trở thành tiểu khu (nằm giữ quần thể khu đô thị lớn) tại Văn Giang, Hưng Yên. Dragon Park có khả năng sinh lời cao nhờ sở hữu lợi thế vị trí trung tâm, thiết kế hiện đại, cùng hàng loạt các tiện ích đồng bộ được đánh giá bậc nhất. Dragon Park do Công ty TNHH Lạc Viên Cửu Cao làm chủ đầu tư.
Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 
Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376