TP HCM: Phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ “nóng” vì kháng nghị của VKS.

(PLVN) - Không chỉ kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, VKSND TP Hồ Chí Minh cũng kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại do những sai lầm về tố tụng và áp dụng pháp luật để chia tài sản của vợ chồng ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ.
TP HCM: Phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ “nóng” vì kháng nghị của VKS.

Dự kiến trong các ngày từ 29 – 31/10 tới đây, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ theo kháng cáo của đương sự và kháng nghị của VKSND TP Hồ Chí Minh.

Theo kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nhiều nội dung được nguyên đơn của vụ ly hôn đình đám này cần được tòa  cấp phúc thẩm làm rõ. Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm đã có 6 điểm vi phạm tố tụng và 3 điểm sai lầm về đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật.

Cụ thể, về vi phạm tố tụng, bà Thảo cho rằng, khi thụ lý yêu cầu phản tố của đương sự (ông Đặng Lê Nguyên Vũ), TAND TP Hồ Chí Minh đã không thực hiện thủ tục họp, kiểm tra việc giao nộp chứng cứ; thủ tục tiếp cận và công khai chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Điều đáng nói, trong quá trình xét xử vụ án, nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Lẽ ra, theo quy định của pháp luật thì tòa án phải đình chỉ giải quyết vụ án. Tuy nhiên, TAND TP Hồ Chí Minh không đình chỉ giải quyết vụ án mà tiếp tục xét xử. Đương sự cho rằng, việc xét xử này là vi phạm nguyên tắc cơ bản của Bộ luật tố tụng dân sự về quyền định đoạt của đương sự trong quan hệ dân sự.

Trong quá trình giải quyết, các đương sự đã rút nhiều yêu cầu khởi kiện và yêu cầu phản tố. Song, sự thay đổi mang tính bản chất, quyết định cục diện vụ án này đã bị tòa án “ngó lơ”, tiếp tục xét xử. “Điều này hoàn toàn trái pháp luật”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng.

Ngoài những nội dung kháng cáo cho rằng tòa án cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật tố tụng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng cho rằng, trong việc áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình để chia tài sản theo tỷ lệ “6/4” là không đúng quy định.

Cụ thể, bản án sơ thẩm đã quyết định chia tài sản theo tỷ lệ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được sở hữu 60% giá trị tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng; bà Lê Hoàng Diệp Thảo được sở hữu 40% tài sản. Quyết định của Tòa án dựa trên đánh giá cho rằng, hai vợ chồng ông Vũ có đóng góp khác nhau đối với việc tạo lập khối tài sản chung của vợ chồng.

Tuy nhiên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, quyết định như trên là trái pháp luật, do Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật dân sự quy định tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất, không chia theo phần. Khi ly hôn, mỗi vợ chồng được hưởng 50% giá trị tài sản chung.

Bên cạnh đó, bản án sơ thẩm nhận định Công ty cổ phần nguyên liệu thực phẩm Á Châu Sài Gòn (AFI) không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên không đưa vào tham gia tố tụng theo yêu cầu của nguyên đơn do ông Đặng Lê Nguyên Vũ không sở hữu cổ phần tại Công ty AFI mà chủ sở hữu cổ phần là Tập đoàn ca phê Trung Nguyên là không đúng do tính chất “sở hữu chéo”, cả ông Vũ và bà Thảo đều là cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên. Đây cũng là sai sót làm thay đổi kết quả giải quyết vụ kiện.

Những nội dung kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo có thể có căn cứ khi VKSND TP Hồ Chí Minh cũng đồng tình với kháng cáo này.

Cụ thể, tại Quyết định kháng nghị số 14 ngày 11/4/2019, VKSND TP Hồ Chí Minh kháng nghị bản án sơ thẩm số 291 ngày 27/3/2019 của TAND TP Hồ Chí Minh và đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm do có nhiều vi phạm tố tụng và sai lầm trong áp dụng pháp luật.

Theo đó, VKSND TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 11 sai sót của bản án sơ thẩm. Theo kháng nghị, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (bị đơn) có phản tố yêu cầu chia tài sản là vàng và tiền gửi ngân hàng đứng tên bà Thảo nhưng  từ khi thụ lý, thẩm phán đã không thực hiện việc  họp kiểm tra chứng cứ; cho đương sự công khai và tiếp cận chứng cứ theo quy định của pháp luật.

Quyết định kháng nghị cũng cho rằng, bản án tuyên thời gian cấp dưỡng tính từ năm 2013 đến khi các con của hai vợ chồng ông Vũ trưởng thành là chưa phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đương sự, gây khó khăn cho việc thi hành án.

VKSND TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc tài sản theo tỷ lệ 6/4 như bản án cấp sơ thẩm là không đúng quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Hôn nhân và Gia đình. Nếu chia cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại 7 doanh công ty mà hai vợ chồng ông Vũ sở hữu cổ phần sẽ làm mất quyền của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và trái quy định của Luật Doanh nghiệp.

Đặc biệt, việc bản án không đình chỉ các yêu cầu khởi kiện mà đương sự đã rút đơn là một thiếu sót.

Theo một số luật sư đánh giá, việc đương sự đã rút đơn nhưng tòa vẫn xử làm một thiếu sót nghiêm trọng cần phải xem xét, xử lý nhằm tôn trọng quyền tự quyền của đương sự trong quan hệ pháp luật dân sự.

Với những vấn đề mà đương sự kháng cáo, VKS kháng nghị, phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh sẽ có nhiều nội dung cần giải quyết. Đây là một vụ án lớn, có thể làm tiền lệ cho việc xét xử các vụ án ly hôn và chia tài sản mà khối tài sản của đương sự rất lớn, nhiều loại hình tài sản khác nhau. Việc quyết định không đúng pháp luật cũng sẽ trở thành một tiền lệ xấu cho việc xét xử các vụ án tương tự khác.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19
(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.
Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc thông cáo về việc ghi nhận ca dương tính thứ 3 với SARS-COV-2 trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Hành khách trên chuyến bay QH1403 (Hà Nội- Buôn Ma Thuột) khẩn trương đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376