TP HCM: Một vụ xây nhà trái phép trên đất người khác tồn tại nhiều năm

(PLVN) - Mảnh đất sau khi mua bán đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ-sổ đỏ) cho chủ mới nhưng chủ cũ tiếp tục đem bán lần 2 cho người khác bằng giấy viết tay. Trong lúc đất đang tranh chấp, chủ cũ và bên mua nhà bất hợp pháp đã ngang nhiên xây nhà trái phép, vụ việc tồn tại suốt hơn 10 năm qua.
TP HCM: Một vụ xây nhà trái phép trên đất người khác tồn tại nhiều năm Căn nhà cấp 4 xây dựng trái phép trên thửa đất do bà Huệ đứng tên chủ quyền

Một thửa đất bán cho nhiều người

Bà Hà Thị Ngọc Huệ (quận 12, TP HCM) trình bày, năm 2007 bà nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Lê Văn Nón và bà Phạm Thị Ren (huyện Củ Chi) thửa đất 74,9 m2 (thửa đất số 506, tờ bản đồ số 40, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi) với giá 25 triệu đồng. Ngày 12/11/2007, bà Huệ được UBND huyện Củ Chi cấp sổ đỏ số AL 394956 đối với thửa đất trên.

Ba ngày sau, bà Ren mượn bà Huệ sổ đỏ với lý do để kiểm tra, đối chiếu lại với hồ sơ, bản vẽ xem có chính xác không. Tin tưởng, bà Huệ cho mượn nhưng sau đó bà Ren không trả lại, bà Huệ nhiều lần đòi không được. Bất đắc dĩ, tháng 10/2008, bà Huệ làm hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ đã mất. Lúc này mới biết, hiện UBND thị trấn Củ Chi có nhận được đơn tranh chấp của phía ông Nón liên quan thửa đất trên.

Tháng 7/2008, ông Nón đã khởi kiện bà Huệ ra TAND huyện Củ Chi để “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” phần đất 74,9 m2 đã bán năm 2007. Ông Nón yêu cầu hủy hợp đồng và Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho bà Huệ.

Khi tòa mới thụ lý vụ kiện được 3 tháng và vẫn đang trong quá trình giải quyết thì tháng 11/2008, ông Nón và bà Ren đã bán mảnh đất lần thứ 2 cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Chương và bà Lã Thị Tâm. Việc mua bán thực hiện bằng giấy viết tay trong khi bà Huệ không hề hay biết.

Trong khi đó, Thanh tra xây dựng huyện Củ Chi xác định, vào tháng 9/2008, một căn nhà cấp 4 (diện tích 67,5 m2) được xây dựng không phép trên mảnh đất 74,9 m2, người xây dựng là ông Nón. Trong khi đó, các con ông Nón đều khẳng định, vợ chồng ông Chương bỏ tiền ra xây dựng nhà. Người đại diện ủy quyền của vợ chồng ông Chương khẳng định ông Chương là chủ đầu tư xây dựng căn nhà trên.

Như vậy, sau khi bán đất và bà Huệ đã được cấp sổ đỏ, phía ông Nón vừa tranh chấp, vừa bán đất lần thứ 2, vừa tham gia vào việc lén lút xây nhà không phép trên mảnh đất đã bán 2 lần. Bà Huệ trong một lần đi thăm đất thì sững người vì trên thửa đất trống mình đứng tên chủ sở hữu lại có một căn nhà.

“Tôi nhiều lần làm đơn khiếu nại đến các cơ quan nhà nước yêu cầu xử lý việc xây dựng trái phép, cưỡng chế tháo dỡ căn nhà trên đất của tôi nhưng các cơ quan này cố tình chậm trễ và làm ngơ không giải quyết”, bà Huệ bức xúc.

Bản án bị kháng cáo

Vụ tranh chấp ông Nón – bà Huệ diễn ra từ năm 2008, kéo dài đến năm 2012 TAND huyện Củ Chi mới xử sơ thẩm. Năm 2013, TAND TP HCM hủy án sơ thẩm, đồng thời đình chỉ xét xử phúc thẩm sau khi phía ông Nón bất ngờ rút đơn khởi kiện. 

Đến năm 2015, bốn người con của ông Nón đứng ra khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và QSDĐ với bà Huệ. Khởi kiện xong tòa triệu tập đến lần thứ 2 phía nguyên đơn vẫn vắng mặt không lý do.

Mảnh đất 74,9 m2 vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà Huệ

Tháng 9/2016, TAND huyện Củ Chi ra quyết định đình chỉ vụ án. Cho đến thời điểm này, mảnh đất 74,9 m2 vẫn thuộc sở hữu hợp pháp của bà Huệ, với Giấy chứng nhận QSDĐ số AL 394956 mà UBND huyện Củ Chi cấp năm 2007. Thế nhưng hơn 10 năm qua, mảnh đất này lại bị người khác sử dụng và tồn tại căn nhà trái phép.

Bà Huệ đã nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết. Năm 2017, bà khởi kiện Chủ tịch UBND thị trấn Củ Chi, yêu cầu ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp cưỡng chế tháo dỡ căn nhà xây dựng trái phép theo quy định pháp luật. Ngày 29/11/2018, TAND huyện Củ Chi xét xử sơ thẩm và tuyên bác yêu cầu khởi kiện của bà Huệ vì cho rằng người xây dựng trái phép là ông Nón chứ không phải vợ chồng ông Chương. 

Bà Huệ nghi vấn,tòa án có dấu hiệu cố tình đẩy việc thực hiện hành vi vi phạm cho ông Nón (đã mất năm 2013) để lấy đó làm lý do bác yêu cầu của bà? Được biết bà Huệ đã kháng cáo bản án sơ thẩm và dự kiến ngày 17/6 tới đây, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ kiện ra xét xử phúc thẩm.

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định về bản án Bản án số 11/2018/HC-ST ngày 29/11/2018 của TAND huyện Củ Chi như sau: Hồ sơ vụ việc cho thấy, về mặt pháp lý cho đến thời điểm này bà Huệ vẫn là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất 74,9 m2. Giấy chứng nhận QSDĐ số AL 394956 cấp cho bà Huệ vẫn nguyên giá trị pháp lý. Như vậy, bà Huệ có toàn quyền quản lý, sử dụng và định đoạt thửa đất nêu trên theo quy định pháp luật.

Người khác có hành vi xây dựng nhà trái phép trên đất bà Huệ là trái luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp bà Huệ. Hành vi này cũng vi phạm quy định về Luật xây dựng và các văn bản có liên quan khác, đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, tòa sơ thẩm cho rằng ông Nón có hành vi vi phạm chứ không phải vợ chồng ông Chương, nên không xử lý vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ đối với vợ chồng ông Chương là hoàn toàn không có cơ sở. Bởi các con ông Nón đều khẳng định, vợ chồng ông Chương bỏ tiền ra xây dựng nhà và sinh sống ổn định. Người đại diện ủy quyền của vợ chồng ông Chương khẳng định ông Chương là chủ đầu tư xây dựng căn nhà trên.

Và, cho dù bất kỳ chủ thể nào xây dựng trái phép trên thửa đất của bà Huệ cũng đều thuộc trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính. Cơ quan chức năng không ngăn chặn, xử lý kịp thời và buộc khắc phục hậu quả là vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Việc tòa bác yêu cầu khởi kiện của bà Huệ là không khách quan, không đúng quy định pháp luật.

Đại Chơn
Loading...

Cùng chuyên mục

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định

(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.

Đọc thêm

Loading...
Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI

(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...
Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.