TP HCM: Dự án lấy đất Nông trường dừa vào 'tầm ngắm' cảnh sát điều tra

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã thu thập tài liệu về dự án Khu dân cư Nông trường dừa, phường Long Trường, quận 9, để làm rõ dấu hiệu sai phạm liên quan ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP HCM) và bà Lê Thị Thanh Thuý (Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue). 
TP HCM: Dự án lấy đất Nông trường dừa vào 'tầm ngắm' cảnh sát điều tra Một góc Nông trường dừa tại quận 9

Liên quan đến dự án này, hơn 10 năm qua UBND TP HCM đã có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quyết định giao đất; sau đó thu hồi giao UBND quận 9 quản lý rồi lại giao DN triển khai. Khu đất từ sở hữu Nhà nước được chuyển về tay tư nhân và bị cho là có nhiều khuất tất, vi phạm Luật Đất đai 2013.

Năm 2004, UBND TP HCM giao Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) làm chủ đầu tư Khu du lịch sân golf Sài Gòn tại Nông trường dừa. Một năm sau, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín (vừa bị tuyên 7 năm tù vì sai phạm khi giao khu đất gần 5.000m2 cho Vũ "Nhôm") cho phép Saigontourist, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức hợp tác với một công ty địa ốc và một doanh nghiệp nước ngoài thành lập Công ty Cổ phần Sài Gòn Gôn (sau đổi thành Công ty TNHH Sài Gòn Gôn).

Công ty này được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch sân gôn Sài Gòn tại Nông trường dừa, vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Về sau, hai cổ đông thoái vốn, chỉ còn lại Saigontourist (vốn góp 100 tỷ đồng là giá trị một phần chi phí bồi thường đất tại phường Long Trường) và một công ty địa ốc vốn góp 100 tỷ đồng bằng tiền mặt.

Năm 2008, UBND TP HCM phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu dân cư và sân golf Vườn Dừa với quy mô khoảng 300 ha, riêng dự án sân golf khoảng 156 ha. Sau quy hoạch sân golf năm 2009 của Chính phủ, TP không được làm sân golf này nên phải điều chỉnh chức năng thành Khu đô thị và du lịch sinh thái Eastern Sense. Ba năm sau, Công ty TNHH Sài Gòn Gôn xin được điều chỉnh dự án (bỏ tiêu chí du lịch), giảm chỉ tiêu dân số dự án từ 30.000 dân thành 20.000 dân.

Năm 2014, Thành ủy TP HCM chỉ đạo UBND TP thu hồi chủ trương và bàn giao 156 ha Nông trường dừa cho UBND quận 9 quản lý. Ông Nguyễn Hữu Tín ký quyết định thực hiện việc này, song gần nửa năm sau Saigontourist vẫn chưa bàn giao khu đất. Công ty TNHH Sài Gòn Gôn sau đó xin TP không thu hồi đất và tiếp tục làm dự án Khu đô thị dân cư Vườn Dừa vì đã bỏ ra chi phí hơn 109 tỷ đồng. "Nếu thành phố thu hồi đất là một thiệt hại rất lớn cho Công ty Cổ phần Sài Gòn Gôn", văn bản nêu.

Chấp thuận đề xuất này, tháng 12/2015, ông Tín ký văn bản công nhận Công ty TNHH Sài Gòn Gôn làm chủ đầu tư dự án giai đoạn 1 - xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư đô thị tại khu vực Nông trường dừa với diện tích 156 ha. Cùng lúc, Saigontourist xin thoái vốn (bán phần sở hữu 50%) tại Sài Gòn Gôn, thu về 645,4 tỷ đồng. Quyền chi phối toàn bộ Sài Gòn Gôn đang là chủ đầu tư Khu dân cư 156 ha tại Nông trường dừa được chuyển cho công ty địa ốc khác.

Theo Quyết định số 51 ngày 31/12/2014 của UBND TP HCM về giá đất áp dụng trong 5 năm sau đó, giá đất trên đường Trường Lưu, Tam Đa, phường Trường Lưu, quận 9 (quanh khu vực Nông trường Dừa) lần lượt là 2,4 triệu đồng và 2,1 triệu đồng mỗi m2. Nếu căn cứ trên khung này, 156 ha đất ở Nông trường dừa có tổng giá trị 3.276-3.744 tỷ đồng. 

Trong khi đó, giá giao dịch của các dự án bất động sản xung quanh thì khu vực đường Tam Đa, Trường Lưu là hơn 20 triệu đồng mỗi m2.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của tập đoàn bất động sản đang sở hữu khu đất, ngày 14/4/2017, đã hoàn tất việc mua 98,02% lợi ích vốn chủ sở hữu của Sài Gòn Gôn với tổng giá trị hơn 1.442 tỷ đồng. Nếu trừ đi chi phí 109 tỷ đồng bỏ ra để đầu tư vào dự án, thì khu đất này chỉ được định giá 1.333 tỷ đồng. Mỗi ha đất tại đây có giá khoảng 8,5 tỷ đồng (khoảng 850.000 đồng/m2, thấp hơn nhiều so với giá mà UBND TP ban hành).

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, hiện UBND TP HCM đã ra các quyết định thu hồi 156 ha đất giao cho UBND quận 9 quản lý; hủy bỏ văn bản chấp thuận việc thoái vốn và báo cáo Thanh tra Chính phủ về các biện pháp khắc phục, xử lý sai phạm tại dự án. Vì vậy, Bộ Công an đề nghị UBND TP HCM kiểm tra, thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến các thủ tục pháp lý của dự án; xử lý nghiêm khắc cá nhân sai phạm và thông báo kết quả giải quyết cho CQĐT.

Tăng cường quản lý đất nguồn gốc nông, lâm trường

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt "Đề án tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, Ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng".

Theo đó, điều tra, thống kê quỹ đất các nông, lâm trường bàn giao về địa phương; tổng hợp tình hình quản lý, sử dụng đất; tích hợp dữ liệu địa chính với toàn bộ diện tích đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường vào cơ sở dữ liệu đất đai Trung ương.

Rà soát, xác định rõ ràng nguồn gốc sử dụng đất, hình thức sử dụng đất và tình hình sử dụng đất; xây dựng được phương án sử dụng đất, phương án quản lý, sử dụng quỹ đất các nông, lâm trường bàn giao về địa phương; hoàn thiện thủ tục, hồ sơ giao đất, cho thuê đất đồng bộ, thống nhất với kết quả xác định ranh giới trên thực địa và thực hiện phương án chuyển hình thức từ Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức Nhà nước cho thuê đất đối với diện tích đất phải chuyển sang thuê đất theo quy định của pháp luật.

Thực hiện các hoạt động kiểm soát, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật đối với đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường; giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường; thực hiện xử lý, thu hồi đất đai, tài sản gắn liền với đất và nghĩa vụ tài chính đất đai theo quy định pháp luật; đề xuất các giải pháp, chính sách, phương án để xử lý những tồn tại, bất cập trong quản lý, sử dụng đất và tăng cường hiệu lực quản lý, hiệu quả sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường tại địa phương.

Hoàng Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 
Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp
(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa
(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.
Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬