TP HCM: Cần xem xét lại bản án liên quan đến nhà 534C Lê Văn Sỹ

(PLVN) -Sau khi mua, cải tạo thêm diện tích và ở hợp pháp 30 năm thì bỗng nhiên gia đình cụ bà 90 tuổi bị người lạ (Quốc tịch Mỹ) tới đòi nhà.
TP HCM: Cần xem xét lại bản án liên quan đến nhà 534C Lê Văn Sỹ Căn nhà 534C Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM.

Theo phản ánh của gia đình cụ Đàm Thị Ngọc Khanh (SN 1933), Trần Song Cầu (SN 1937), Lê Đình Đại (SN 1962), Lê Ngọc Bích (SN 1960) cùng gần 20 người khác có hộ khẩu và sinh sống thường trú tại số nhà 534C Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM (gia đình cụ Khanh) hiện đang đứng trước nguy cơ bị đuổi ra khỏi căn nhà đã mua, cải tạo thêm diện tích và ở hợp pháp ổn định gần 30 năm.

Cụ thể, căn nhà 534C Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM (căn nhà số 534C Lê Văn Sỹ) trước đây được gia đình cụ Khanh mua bán bằng tờ sang tay của bà Phạm Thị Tình. Giấy thỏa thuận mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Trước đó, nguồn gốc căn nhà 534C Lê Văn Sỹ có chủ cũ là bà Lưu Kim Yến hiện là công dân Hoa Kỳ, được bố mẹ là ông Lưu Dụ và bà Phạm Thị Quý đã tặng đứt và sang tên từ ngày 1/10/1975.

Theo hồ sơ gia đình cụ Khanh cung cấp, tại giấy cho đứt căn nhà đề ngày 23/4/1979 thể hiện bà Phạm Thị Tình (được biết là bà con họ hàng với gia đình bà Yến và là gia đình cán bộ từ Hà Nội vào) đã được gia đình bà Yến đồng ý cho đứt căn nhà và bàn giao nhà và giấy tờ chính gốc của căn nhà 534C Lê Văn Sỹ cho bà Phạm Thị Tình.

Trên giấy có thể hiện người ký tên gồm ông Lưu Dụ, bà Phạm Thị Quý, bà Yến và người làm chứng là bà Nguyễn Thị Mùi (bà Mùi là người giúp việc trong nhà ông Lưu Dụ và bà Phạm Thị Quý).

Sau đó, gia đình bà Tình đã đăng ký trình báo đầy đủ với chính quyền địa phương và đã làm sổ hộ khẩu đăng ký cư trú tại nhà số 534C Lê Văn Sỹ.

Sau khi chuyển giao nhà, đến năm 1980, bà Yến cùng cha mẹ đi nước ngoài rồi sinh sống rồi nhập quốc tịch Hoa Kỳ cho đến nay.

Ngày 30/7/1990 bà Phạm Thị Tình có làm giấy thỏa thuận bán căn nhà 534C Lê Văn Sỹ cho bà Nguyễn Hoàng Yến. Trong đó bà Tình khẳng định căn nhà này bà được gia đình bà Phạm Thị Quý cho và có đầy đủ giấy tờ gốc. Giấy thỏa thuận này có phần xác nhận của UBND phường 14, quận 3, TP HCM.

Đến ngày 28/5/1993 bà Hoàng Yến làm giấy thỏa thuận bán lại căn nhà 534C Lê Văn Sỹ cho gia đình cụ Khanh.

Để hoàn thiện thủ tục mua bán, đến ngày 5/11/1993 gia đình cụ Khanh tiếp tục ký thỏa thuận mua bán trực tiếp với bà Tình về việc mua bán căn nhà 534C Lê Văn Sỹ. Giấy thỏa thuận mua bán này có xác nhận của phường 14, quận 3, TP HCM thời đó.

Sau khi hoàn thành việc mua bán, đến 24/2/1994 gia đình cụ Khanh đã thực hiện khai báo với chính quyền địa phương và đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa chỉ 534C Lê Văn Sỹ.

Đến tháng 8/1994 gia đình cụ Khanh đã đóng thuế đất các năm 1992, 1993, 1994 đối với phần đất 534C Lê Văn Sỹ (có biên lai đóng thuế và thông báo nộp thuế), và từ đó cho đến nay gia đình cụ Khanh đã trực tiếp được nhận thông báo đóng thuế và thực hiện đóng thuế cho nhà nước với tư cách là chủ hộ phần đất tại địa chỉ 534C Lê Văn Sỹ.

Cho đến hiện tại đình cụ Khanh vẫn đang giữ tờ giấy gốc của căn nhà 534C Lê Văn Sỹ gồm: các giấy sở hữu căn nhà lập ngày 17/07/1969 và 27/2/1972, chứng thư đoạn mãi BDS cho việc mua bán từ chủ sở hữu trước đó, tờ khai thuế thổ trạch, tờ lược giải điền thổ và sao lục họa đồ căn nhà.

Đáng chú ý, từ khi về ở cho đến nay gia đình cụ Khanh đã cải tạo sửa chữa, cơi nới căn nhà rộng hơn rất nhiều so với trước. Theo đó, phần diện tích tăng thêm cũng đã được gia đình cụ Khanh kê khai, đóng thuế theo quy định.

Suốt từ năm 1993 đến năm 2010 gia đình cụ Khanh ở không có tranh chấp với ai, đến năm 2010 bà Yến về Việt Nam yêu cầu gia đình cụ Khanh trả lại căn nhà 534C Lê Văn Sỹ với diện tích là 49 m2. Trước yêu cầu vô lý của bà Yến gia đình cụ Khanh đã không đồng ý với yêu cầu trên.

Qua nhiều lần thương lượng không thành, bà Yến đã khởi kiện vụ việc ra Tòa và được TAND TP HCM thụ lý và đưa ra xét xử.

Sau đó, TAND TP HCM đã có Bản án sơ thẩm số 424/2015/DS-ST ngày 8/5/2015 và TAND Cấp cao tại TP.HCM bản án phúc thẩm số 172/2018/DS-PT ngày 29/6/2018.

Theo đó, các bản án trên đều tuyên bà Yến thắng kiện yêu cầu gia đình cụ Khanh trả lại toàn bộ căn nhà 534C Lê Văn Sỹ với diện tích 82m2 (bao gồm cả phần dích cũ là 49m2 và phần diện tích 33m2 mà gia đình cụ Khanh đã lấn đất, cải tạo thêm mà có) cho bà Yến trước sự ngỡ ngàng của gia đình cụ Khanh mà không được xem xét quá trình sử dụng, cơi nới thêm diện tích căn nhà, cải tảo lấn thêm diện tích đất và thực hiện đóng thuế suốt gần 30 năm nay.

Hiện gia đình cụ Khanh vẫn đang thực hiện các thủ tục đề nghị xin được các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đúng theo quy định pháp luật.

Trước vụ việc trên nhiều người đã đặt câu hỏi: Tại sao gia đình cụ Khanh có công sửa chữa, cải tạo, tăng thêm diện tích đất, thực hiện đóng thuế phần đất căn nhà gần 30 năm nay lại nhưng lại không được xem xét? Việc xử lý như vậy đã xem xét thấu đáo tới quyền lợi chính đáng của những người có liên quan hay chưa?

Hiếu Cường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376