TP Biên Hòa: Hiệu trưởng lộng quyền hành xử như “vua một cõi”

(PLVN) - Mới đây, UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã ra Kết luận số 551/KL-UBND, xác minh thông tin phản ánh về Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh (khu phố 7, phường Long Bình, TP Biên Hòa). Bản kết luận đã vạch ra những sự lạm quyền và sai phạm của bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lạng.
TP Biên Hòa: Hiệu trưởng lộng quyền hành xử như “vua một cõi” Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh, nơi bà Lạng làm hiệu trưởng và mắc nhiều sai phạm

Vu khống, hù dọa giáo viên

Trước đó, một số giáo viên trường có những phản ánh, tố cáo bà Lạng đã có những hành vi vu khống làm mất danh dự, uy tín của giáo viên; chèn ép, hù dọa cho giáo viên trong trường nghỉ việc, ra khỏi lớp dạy môn phụ và mắc nhiều sai phạm trong quản lý, thu chi tiền bạc.

Một nam giáo viên chủ nhiệm trong trường, cho biết, thầy về công tác tại trường từ năm 2014, đến năm 2015 thì bà Lạng về làm hiệu trưởng: “Trong thời gian cô Lạng làm hiệu trường, cô nhiều lần gây khó dễ, có những lời nói xúc phạm, vu khống tôi “chạy chức chạy quyền”, chỉ trích tôi giữa tập thể. Nhiều lần bà Lạng hù dọa sẽ chuyển tôi ra khỏi lớp, không cho làm giáo viên chủ nhiệm vì theo bà “giọng nói của tôi khó nghe, đang còn trẻ mà đã làm chủ nhiệm lớp””. 

Vẫn lời thầy giáo này: “Trong các cuộc họp Hội đồng sư phạm nhà trường, bà hiệu trưởng chỉ trích, không cho tôi ý kiến, còn nói tôi “ăn nói lung tung”. Đến cuối năm học báo cáo kết quả đánh giá trong năm, bản thân tôi nhận thấy mình hoàn thành tốt nhiệm vụ và được thầy cô trong tổ khối công nhận. Nhưng khi đưa lên Ban giám hiệu thì bà Lạng bắt tôi về làm lại đánh giá trung bình thì bà mới chịu ký duyệt. Không chỉ riêng bản thân tôi mà một số thầy cô trong trường cũng bị áp đặt chỉ tiêu đánh giá xếp loại hàng năm”.

Trường hợp của một cô giáo khác về trường nhận công tác từ tháng 9/2017, theo tố cáo của cô, từ những ngày mới về đã bị hiệu trưởng “để ý” và có những lời lẽ vu khống, nói xấu về cô như “không lo giảng dạy chỉ lo son phấn trang điểm, không tập trung vào công việc”. Cô kể: “Tháng 1/2019, trong kỳ thi học kỳ I, tôi có mắc sai lầm trong lúc chấm thi và cùng với một cô giáo là cháu gái hiệu trưởng vi phạm quy chế coi thi. Sau kỳ thi thì cả hai đều bị khiển trách nhắc nhở trong tổ khối, riêng bản thân tôi hiệu trưởng lại nói “đáng bị đuổi khỏi lớp, không cho làm chủ nhiệm”, trong khi Hiệu trưởng không nói gì cháu gái mình. Tại buổi họp hội đồng sư phạm sau đó, hiệu trưởng tiếp tục chỉ trích và đặt vấn đề trên. Hiệu trưởng còn viết giấy mời đại diện phụ huynh lớp và đại diện phụ huynh nhà trường họp với nội dung chỉ trích, đưa ý kiến không cho tôi đứng lớp làm giáo viên chủ nhiệm”. Không chỉ thầy cô giáo trẻ tuổi mới về giảng dạy tại trường, mà nhiều thầy cô giáo giảng dạy lâu năm cũng tố bị bà Lạng chèn ép gây khó khăn trong công việc.

Chưa hết, theo tố cáo, trong thời gian công tác từ năm 2015 đến nay, bà Lạng đã lợi dụng chức quyền thao túng mọi công việc, từ phân công công việc chưa đúng với chuyên môn giáo viên; mắc nhiều sai sót trong quản lý thu chi của trường, ngân sách, quỹ vận động phụ huynh đóng góp... Đơn cử như tiền sữa học đường, năm 2017 – 2018 mỗi lớp phải đóng góp 1 triệu đồng/năm tiền... công vận chuyển sữa từ kho lên lớp. Yêu cầu giáo viên trích quỹ phụ huynh nộp cho nhà trường để làm sổ liên lạc điện tử nhưng dùng tiền đó chi vào mục đích khác. Còn rất nhiều khoản quản lý, thu chi mà hiệu trưởng cùng với thủ quỹ, kế toán của trường bị cho là lấp liếm, cố tình không công khai, khi yêu cầu giải trình thì không giải trình được.

Kết luận của UBND TP Biên Hòa về vụ việc

“Chưa trung thực” khi bị kiểm tra

Sau nhiều lần gửi đơn tố cáo sự việc, UBND TP Biên Hòa đã ra kết luận kết quả xác minh thông tin phản ánh về những sai phạm của hiệu trưởng Nguyễn Thị Lạng cùng những cá nhân liên quan  như bà Dương Thị Cúc (thủ quỹ), bà Trần Thị Nhài (nhân viên kế toán trường)...

Theo kết luận, trong năm 2017 – 2018,  số tiền quỹ vệ sinh mà hiệu trưởng, thủ quỹ khẳng định chỉ là hơn 292 triệu, nhưng qua xác minh thực tế thì còn có số tiền ngoài sổ sách lên tới hơn 80 triệu. Ngoài ra trong công tác uống sữa học đường, nhà trường lấy quỹ lớp để trả tiền công “vận chuyển” sữa học đường từ kho lên các lớp học là sai; và khoản tiền vận động sửa chữa cơ sở vật chất nhà trường, bà Lạng thực hiện trái với quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Hiệu trưởng còn yêu cầu giáo viên trích quỹ phụ huynh mỗi lớp 500 ngàn nộp cho nhà trường để làm sổ liên lạc điện tử, nhưng lại sử dụng số tiền đó chi vào mục đích khác. Nhiều khoản thu chi trong nhiều hoạt động phong trào không có sổ sách thu chi. Trong năm 2018 -  2019, nhà trường tổ chức thu tiền vệ sinh 149 triệu đồng nhưng lại dùng quỹ này chi cho sơn, sửa bàn ghế, sơn phòng học.

Ngoài ra trong năm học 2015 - 2016 và năm học 2016 - 2017, cơ quan chức năng phát hiện bà Lạng chưa trả lại cho các lớp số tiền 73 triệu đồng mà trước đó bà Lạng đã thu sai. Việc này trước đó thanh tra UBND TP Biên Hòa đã kết luận. Hiệu trưởng Lạng còn cho người mở bán căn-tin dù không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết luận nêu: “Trong quá trình thanh tra xác minh vụ việc, hiệu trưởng Lạng chưa trung thực, không đảm bảo sự công khai, minh bạch các khoản thu, gây khó khăn trong công tác xác minh”. 

Trước những sai phạm trên, UBND TP Biên Hòa giao cơ quan chức năng phối hợp Phòng Giáo dục & Đào tạo có hình thức xử lý trách nhiệm bà Nguyễn Thị Lạng và các cá nhân liên quan, thu hồi các khoản tiền chi sai trả về quỹ phụ huynh học sinh các lớp.

Phóng viên PLVN đã liên hệ với bà Lạng để tìm hiểu sự việc. Bà Lạng nói: “Tôi không có ý kiến gì về kết luận của UBND TP Biên Hòa”. Những sai phạm này sẽ bị xử lý ra sao?

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật, thông tin sự việc. 

Duy Trường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376