Tiếp vụ xử lý kỷ luật cán bộ ở Bắc Kạn: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.

Sau khi có bài báo trên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn đã có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam thông tin chính thức về vụ việc.

Xem xét, xử lý kịp thời những cán bộ, đảng viên vi phạm

Về công tác bổ nhiệm cán bộ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn đã từng có công văn đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy trả lời. Đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã trả lời, nêu rõ tỉnh đã thực hiện đúng quy trình đánh giá bổ nhiệm cán bộ theo quy định hiện hành. Qua các đợt kiểm tra của các đoàn kiểm tra của Trung ương đều được đánh giá là công tác cán bộ của tỉnh có nhiều cố gắng. Chấp hành nghiêm các quy định của Trung ương về công tác cán bộ.

Về việc xử lý kỷ luật cán bộ ở 3 vụ việc tại huyện Ba Bể, huyện Bạch Thông và TP Bắc Kạn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chỉ đạo giải quyết kịp thời. Cả 3 vụ việc đều đã có Kết luận của Thanh tra tỉnh và việc xử lý cán bộ về mặt Đảng đều theo Thông báo của UBKT Tỉnh ủy, cụ thể:

Đối với Dự án thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể, UBKT Tỉnh ủy đã thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức (Tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy, nhiệm kỳ 2010-2015, nhiệm kỳ 2015-2020), 06 cá nhân có liên quan trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Luận chứng và xem xét thi hành kỷ luật theo đúng quy trình kiểm tra của Đảng. Kết thúc quy trình kiểm tra, UBKT Tỉnh ủy ban hành Thông báo 105-TB/TU ngày 21/10/2019, đã gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Ngày 28/5/2020, Chánh Thanh tra tỉnh đã ban hành Kết luận 414/KL-TTr về việc thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp khu đo 10 xã, thị trấn huyện Ba Bể.

Đối với Dự án bố trí dân cư khẩn cấp và đặc biệt khó khăn tại thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, Thanh tra tỉnh có Kết luận thanh tra số 580/KL-TTr ngày 23/10/2018 về việc sử dụng vốn ngân sách Nhà nước chi cho Dự án. UBKT Tỉnh ủy thực hiện quy trình kiểm tra xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong lãnh đạo, chỉ đạo và tham mưu tổ chức thực hiện Dự án. Kết quả kiểm tra được thông báo tại văn bản số 102-TB/UBKTTU ngày 02/08/2019 của UBKT Tỉnh ủy, đã gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở TP Bắc Kạn, Chánh Thanh tra tỉnh kết luận tại Kết luận số 238/KL-TTr ngày 30/11/2015. UBKT Tỉnh ủy đã thực hiện kiểm tra đúng quy trình theo quy định của Đảng và ban hành Thông báo số 89-TB/UBKTTU ngày 21/11/2018, gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Như vậy, cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đúng quy định, quy trình và xem xét, xử lý kịp thời những cán bộ, đảng viên vi phạm trong thực thi nhiệm vụ. 

Không có kết luận việc thất thoát ngân sách

Về nội dung bài báo nêu “Sản phẩm là bản đồ, hồ sơ địa chính chưa được Sở TN&MT kiểm tra, xác nhận dẫn đến không nghiệm thu, quyết toán dự án” và “Số tiền hơn 7 tỷ hiện nay không có khả năng thu hồi, gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước”, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn cho biết: Trên thực tế, Sở TN&MT đã thẩm định kiểm tra chất lượng và xác nhận toàn bộ bản đồ sản phẩm của dự án, trên cơ sở đó UBND huyện Ba Bể đã hoàn thiện hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và nghiệm thu dự án đưa vào sử dụng.

Đồng thời, tại Kết luận số 414/KL-TTr ngày 28/5/2020 của Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn về việc thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp khu đo 10 xã, thị trấn huyện Ba Bể đã chỉ rõ những sai phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và đề nghị xử lý theo quy định.

Đến nay, trên cơ sở các kết luận của UBKT Tỉnh ủy, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn khẳng định không có kết luận nào kết luận việc thất thoát ngân sách trong thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp khu đo 10 xã, thị trấn huyện Ba Bể. 

Như vậy, không có việc thất thoát số tiền trên và mục đích của dự án là để cho người dân hưởng lợi thì nay đã thực hiện được.

PLVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬