Tiếp vụ tranh chấp đất kéo dài chưa được giải quyết: Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh có vấn đề?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh do Cty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư đang bị tố lấn hơn 1.000m2 đất của gia đình ông Trần Huy Thanh. Trong khi đó, hồ sơ, bản đồ địa chính liên quan đến diện tích tranh chấp đã xuất hiện nhiều bất thường, cần được làm rõ để đảm bảo quyền lợi cho công dân.
Tiếp vụ tranh chấp đất kéo dài chưa được giải quyết: Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh có vấn đề? Phần đất của gia đình ông Thanh bị cho là Cty Thành Mỹ lấn chiếm

Giả chữ ký trong giấy tờ mua bán đất?

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do UBND TX  Cam Ranh (nay là TP Cam Ranh) cấp năm 2009, ông Hồ Trọng An được sử dụng 21.955,1m2, thửa đất số 44, tờ bản đồ số 5, loại đất “cơ sở giáo dục và đào tạo”.

Trao đổi với PLVN, gia đình ông Thanh cho biết, ngày 18/8/2012, trong một lần lên UBND phường Cam Lộc, bà Nguyễn Thị Huệ (vợ ông Thanh) được cán bộ phường (tên là Lê Thị Lệ Đông) cho biết bà Lê Thị Lộc (vợ ông An) nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ và trong hồ sơ có giấy mua bán đất.

Trước việc gia đình ông Thanh khẳng định không hề mua bán như trên, UBND phường Cam Lộc đã lập biên bản về phản ánh này (biên bản gồm bà Huệ, bà Đông, cán bộ tư pháp – hộ tịch, Phó Chủ tịch phường Võ Thế Thương). Tại biên bản, bà Huệ khẳng định không hề ký giấy mua bán với bà Lộc. Đồng thời khẳng định chữ ký trên giấy mua bán ngày 2/4/2002 mà bà Lộc cung cấp cho phường để cấp GCNQSDĐ không phải của vợ chồng bà ký.

Biên bản được lập, có ký, đóng dấu của những người có trách nhiệm, nhưng không hiểu tại sao, trong năm 2012 này bà Lê Thị Lộc vẫn được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ đứng tên diện tích lên tới gần 10.000m2.

Cũng theo gia đình ông Thanh, khi phát hiện có dấu hiệu giả mạo, UBND phường Cam Lộc lẽ ra phải báo cáo với UBND TP Cam Ranh để giải quyết. Nhưng từ khi lập biên bản, phường Cam Lộc và TP Cam Ranh không có buổi làm việc nào với gia đình ông Thanh để làm rõ vấn đề, mà vẫn nhanh chóng cấp GCNQSDĐ cho người bị tố cáo. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về diện tích đất mà ông An được cấp để lập dự án, chiều 18/6/2020, phóng viên PLVN đã có buổi làm việc với ông Lê Trần Thái (Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cam Ranh). Về bản đồ 3 thửa đất (gia đình ông Thanh, ông An và bà Lộc) do phường Cam Lộc lưu trữ cho thấy: đo đạc chỉnh lý theo Dự án Vlap 2014, mảnh đất của ông An có diện tích 20.602m2, mảnh đất của bà Lộc tại thửa đất số 217 có diện tích 8933,7m2; đất gia đình ông Thanh thể hiện 11.961,1m2. Trích lục bản đồ cũng thể hiện, toàn bộ diện tích 1.353m2 của gia đình ông Thanh không nằm trong diện tích đo đạc Vlap của mảnh đất mà ông An được cấp. 

Phóng viên đặt câu hỏi với ông Thái: “Diện tích đất của bà Lộc đã được cấp sổ đỏ hay chưa?” Ông Thái khẳng định: “Đã được cấp”.

Vậy tại sao GCNQSDĐ của ông An được cấp năm 2009 lại thể hiện tới 21.955,1m2, trong khi bản đồ đo đạc của chính UBND phường Cam Lộc năm 2014 theo dự án Vlap lại chỉ có 20.602m2?

Dự án có nhiều vấn đề?

Năm 2007, ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Trường Mẫu giáo và Tiểu học tư thục chất lượng cao Cam Ranh với diện tích 21.955,1m2.

Do không khả thi, sau nhiều lần chuyển đổi, đến năm 2017, ông An xin chuyển đổi từ đất giáo dục sang đất chỉnh trang phát triển đô thị nhằm thực hiện Dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh. Khi đó mới xuất hiện Công ty TNHH Thành Mỹ (do ông An làm Giám đốc) là chủ đầu tư dự án.

Ngày 03/07/2017, tại Văn bản số 5748/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho Thành Mỹ. Ngày 17/4/2018, Thành Mỹ được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và đến ngày 14/9/2018 thì được cấp giấy phép quy hoạch. Dự án được giới thiệu có tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng với 122 căn nhà ở xã hội, 29 căn nhà ở thương mại, 2 chung cư…

Từ năm 2007, khi thành lập “dự án trường học”, đến khi chuyển đổi thành nhà ở xã hội, nhiều vấn đề còn mờ ám trong dự án này.  GCNQSDĐ cấp cho ông An nhiều sai sót như phía Nam giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai, nhưng ghi đường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp đất gia đình ông Thanh thuộc phường Cam Lộc lại ghi giáp phường Ba Ngòi; khi cấp Giấy phép quy hoạch số 67/GPQH-SXD ngày 14/9/2018 cho dự án thì lại ghi “phía Tây giáp đất trồng cây lâu năm” mà không ghi chủ đất là ai.  

Trong các văn bản, quyết định chấp thuận chủ trương dự án của tỉnh Khánh Hòa và TP Cam Ranh đều nêu khu đất “phù hợp với Quy hoạch chung của TP Cam Ranh đến năm 2035 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định 323/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 là một phần đất công cộng hỗn hợp (dịch vụ, văn phòng, ở)”. Tuy nhiên, thực tế tra cứu Quyết định 323, không thấy có quy hoạch nào ở phường Cam Lộc liên quan đến dự án.

Năng lực của chủ đầu tư là dấu hỏi lớn?

Theo tìm hiểu, Cty TNHH Thành Mỹ có 3 dự án tại TP Cam Ranh: Dự án nhà ở xã hội đang triển khai; Dự án tổ hợp khách sạn, nhà hàng tại TP Cam Ranh đang hoạt động. Riêng dự án Khu sinh thái biển (tại phường Cam Phúc Nam) đã được Cty Thành Mỹ bán cho một công ty khác do không đủ năng lực.

Dự án Khu sinh thái biển được Cty Thành Mỹ giới thiệu rất hoành tráng với quy mô khoảng 7ha bao gồm cả diện tích mặt nước và đất nhưng sau gần 20 năm triển khai không có kết quả, năm 2018, dự án này đã được sang tên đổi chủ.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần
(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB
(PLVN) - Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, MSB tiếp tục giảm lãi suất xuống chỉ còn 0% cho nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng và phát triển kinh doanh.   
Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức giao phiên trước đó, hiện niêm yết ở mức 23.191 VND/USD.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận
(PLVN) -Ngày 22/9, giải Vô địch quốc gia bóng đá (VĐQG) nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần
(PLVN) - Giá vàng sáng nay 21/9, giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần, cùng với đó giá vàng trong nước cũng nhích lên trong khoảng 20.000 -50.000 đồng/lượng.

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Lê Thị Hương – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục THADS huyện Mỹ Đức giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Dịch Covid sáng ngày 21/9: Trung Quốc phát hiện Covid-19 trên gói mực nhập khẩu

Dịch Covid sáng ngày 21/9: Trung Quốc phát hiện Covid-19 trên gói mực nhập khẩu
(PLVN) - Trong vòng 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (87.382 ca), Mỹ (31.752 ca) và Brazil (16.282 ca); Ấn Độ dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 1.135 ca), tiếp theo là Brazil (330 ca) và Mỹ (289 ca). Toàn cầu ghi nhận 31.223.512 người mắc Covid-19

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa
(PLVN) - Thuyền trưởng hạng Nhất Igor Kurdin trong một cuộc phỏng vấn mới đây khẳng định các tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm vẫn là vũ khí tấn công mạnh nhất của hạm đội Nga. Vị này cũng đã tiết lộ những chi tiết khá thú vị về một vụ tấn công tên lửa, từ khi có tín hiệu báo động sẵn sàng chiến đấu cho đến khi tàu ngầm lặn sâu và phóng 16 đầu đạn hạt nhân. 
Sự kiện lớn, kết quả nhỏ

Sự kiện lớn, kết quả nhỏ

(PLVN) - Cuộc trao đổi trực tuyến vừa rồi giữa giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa làm xoay chuyển được chiều hướng biến động trong thời gian qua của mối quan hệ giữa hai bên. Trước sự kiện này, mối quan hệ ấy đã trở nên xấu đi như chưa từng thấy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬