Tiếp vụ “tai nạn giao thông” tại Bến Tre: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố?

(PLVN) - Nhận định về việc giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/9/2018 tại ấp 2, xã Phú Nhuận, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre, Luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, quá trình điều tra, truy tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bến Tre và VKSND TP Bến Tre đã có những dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng.
Tiếp vụ “tai nạn giao thông” tại Bến Tre: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố? Chiếc xe của Cty Hoàng Sơn HD kéo sơmi-romoóc

Không lấy lời khai của bị hại

Như Báo PLVN đã thông tin, vào khoảng 21h10’ ngày 21/9/2018, lái xe Vũ Đình Huy điều khiển xe ô tô của Cty TNHH MTV Vận tải Hoàng Sơn HD (Cty Hoàng Sơn HD) lưu thông trên đường tỉnh lộ 887.

Khi đến đoạn ấp 2, xã Phú Nhuận, TP Bến Tre, Huy cho xe chạy vượt qua xe mô tô chạy cùng chiều do chị Trần Thị Ánh Nhi điều khiển. 

Kết luận điều tra và Cáo trạng xác định Huy đã thiếu chú ý quan sát và vượt xe không đảm bảo an toàn nên để ô tô đụng vào bên trái xe của chị Nhi. Xe chị Nhi ngã xuống đường khiến những người ngồi trên xe bị thương (bà Lan bị tổn thương 92% sức khỏe; Hào bị tổn thương 6%;  Trọng bị tổn thương 01%).

Huy bị VKSND TP Bến Tre truy tố về tội “Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ (GTĐB)” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Bào chữa cho Huy, Luật sư (LS) Trần Xuân Tiền (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) có quan điểm cho rằng, qua hồ sơ vụ án cho thấy có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quá trình điều tra, truy tố bị cáo Huy: Thứ nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) không lấy lời khai của một trong các bị hại. Theo quy định tại Điều 37, Điều 42, Điều 62, Điều 92 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) thì Cơ quan CSĐT phải lấy lời khai của các bị hại trong vụ án.

Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án này đã không có lời khai của bị hại  Huỳnh Ninh Trọng. Việc này là vi phạm nghiêm trọng và xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, không đảm bảo tính khách quan, chính xác của vụ án.

Thứ hai, giấy ra viện ngày 19/10/2018 thể hiện bệnh nhân Trần Nhật Hào được chẩn đoán bị chấn thương đầu chứ không hề có bất kì phát hiện nào liên quan đến vết thương ở tay. Tuy nhiên, tại giấy chứng nhận thương tích ngày 28/12/2018 lại xác định Hào gãy đốt bàn tay ngón 5. Từ đó giám định thương tật thể hiện Hào bị tổn hại 6% sức khỏe.

“Như vậy, sau khi xảy ra tai nạn Hào được xác định là không có thương tật, nhưng khoảng 3 tháng sau, giám định lại cho thấy gãy đốt bàn ngón 5. Vậy thương tật này từ đâu mà ra, có phải do tai nạn hay không? Cơ quan CSĐT chưa làm sáng rõ nội dung này” - LS Tiền phân tích.

Thứ ba, đại diện VKSND TP Bến Tre từng nhận định, nguyên nhân gây ra tai nạn có lỗi của bị hại nhưng trong hồ sơ của vụ án không làm rõ được những tình tiết, nguyên nhân này, lỗi của bị hại ra sao, tác động gây ra tai nạn như thế nào? 

“Cơ quan CSĐT và VKSND TP Bến Tre đã “lờ” đi những chi tiết quan trọng trên, dẫn đến việc truy tố bị cáo Huy thiếu cơ sở, thiếu khách quan, không đánh giá những lỗi khác của người điều khiển xe mô tô trong vụ án” – LS Tiền nhấn mạnh.

Dấu hiệu vi phạm khi xử lý vật chứng

Đáng chú ý, LS Trần Xuân Tiền cho rằng Cơ quan CSĐT đã vi phạm nghiêm trọng trong quá trình xử lý vật chứng của vụ án. Hồ sơ vụ án không có tài liệu xác định được chị Nhi là chủ chiếc xe hoặc là người quản lý hợp pháp.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đã trả lại xe mô tô cho chị Nhi là vi phạm nghiêm trọng quy định Điều 106 BLTTHS năm 2015. Hơn nữa, vụ án đang có quá nhiều tình tiết chưa được xác định rõ, việc trả lại chiếc xe cho chị Nhi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xác định tội phạm, xác định yếu tố lỗi của các bên trong việc để xảy ra tai nạn.

Trong khi đó, hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ, xe ô tô đầu kéo theo sơmi - romoóc do Huy điều khiển thuộc sở hữu của Cty Hoàng Sơn HD, hiện đang thế chấp tại Ngân hàng. Tuy nhiên, khi tạm giữ xe, Cơ quan CSĐT đã không thông báo cho Cty hoặc ngân hàng.

Mặt khác, trên xe ô tô có 1 container hàng của Cty Hoàng Sơn HD (không phải vật chứng) nhưng Cơ quan CSĐT cũng không lập biên bản xác định số hàng trên xe như thế nào để trả lại cho doanh nghiệp. "Việc này đã xâm phạm đến quyền lợi của doanh nghiệp” – LS Tiền nhận định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đặng Vũ – Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

(PLVN) - Gần một nửa phụ nữ ở 57 nước đang phát triển không được quyền tự chủ thân thể - con số này được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2021 vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố. Việc không có quyền tự chủ thân thể không chỉ dừng lại ở những tổn hại sâu sắc tới từng cá nhân phụ nữ và trẻ em gái mà còn làm giảm năng suất kinh tế, suy giảm kỹ năng, gia tăng chi phí cho hệ thống y tế và tư pháp.

Đọc thêm

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu
(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376