Tiếp vụ sổ đỏ giả “làm xiếc” tại Hải Phòng: UBND quận Dương Kinh khẳng định “vô can”?

(PLVN) - UBND quận Dương Kinh cho rằng quận này không có trách nhiệm gì trong  việc phải xử lý, xem xét trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký sử dụng đất Hoàng Thế Cường tại thời điểm năm 2012 khi ký xác nhận giao dịch chuyển nhượng của chiếc bìa đỏ giả.

Ngày 29/8, báo Pháp luật Việt Nam có bài viết “Sổ đỏ giả “làm xiếc” với hàng loạt cơ quan chức năng tại Hải Phòng” phản ánh việc chiếc bìa đỏ do UBND huyện Kiến Thụy cấp năm 2007 đã “qua mặt” hàng loạt các cơ quan chức năng tại Hải Phòng như Văn phòng công chứng An Phát, Văn phòng đăng ký sử dụng đất quận Dương Kinh đồng thời “vay” được từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh Bắc Hải, Hải Phòng số tiền lên tới 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thửa đất trên “bìa đỏ” này chỉ được kẻ vẽ trên… giấy.

Sổ đỏ được cấp năm 2007 với nhiều thông tin không "khớp" nhau (Ảnh: BĐCC)

Thửa đất trên được UBND huyện Kiến Thụy cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Đáng (SN 1985, trú tại số 17, thôn Xuân Đài, xã Trường Thọ, huyện An Lão, TP Hải Phòng) số AO 551186, số vào sổ H01238/Q3 ngày 16/10/2007 do Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Duy Bình ký. Nguồn gốc đất thể hiện là đất ở khu vực nông thôn với thời hạn lâu dài.

Năm 2012, anh Vũ Viết Thắng (SN 1983, tổ 46, phường Lãm Hà, quận Kiến An, TP Hải  Phòng) có mua 450m2 đất tại thôn Ninh Hải, xã Anh Dũng, huyện Kiến Thụy (nay là khu Ninh Hải, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh) của ông Nguyễn Văn Đáng nói trên. Thời điểm giao dịch, anh Thắng đã thanh toán cho ông Đáng số tiền gần 2,45 tỷ đồng.

Phản hồi thông tin báo đăng, ngày 9/9/2019, UBND quận Dương Kinh có văn bản số 1985/UBND-TNMT do Phó chủ tịch UBND quận Đào Hữu Cường gửi báo Pháp luật Việt Nam về tính pháp lý của thửa đất.

Nội dung văn bản khẳng định giấy chứng nhận trên không có số trong Sổ cấp giấy chứng nhận và không có trong hồ sơ lưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Đáng tại thửa đất trên.

Mặt khác, đối chiếu sổ mục kê năm 1984, tại tờ bản đồ số 2, thửa đất số 166 có diện tích là 136 m2 là đất 2 lúa và đã được thu hồi để thực hiện Dự án phát triển nhà ở Anh Dũng 1. Như vậy, quận Dương Kinh một lần nữa khẳng định bìa đỏ nói trên là giả mạo.

Tuy nhiên, UBND quận Dương Kinh lại cho rằng đơn vị này “vô can” trong sự việc mặc dù Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Dương Kinh Hoàng Thế Cường năm 2012 đã ký xác nhận chuyển quyền sử dụng đất từ ông Nguyễn Văn Đáng cho cho anh Vũ Viết Thắng.

Không chỉ vậy, ông Cường còn tiếp tục ký xác nhận việc anh Thắng đã thế chấp “bìa đỏ” trên để vay vốn tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh Bắc Hải, TP Hải Phòng với số tiền vay là 1 tỷ đồng vào ngày 25/6/2012.

Cụ thể, ngày 17/9, UBND quận Dương Kinh tiếp tục có công văn 2048/UBND -VP gửi báo Pháp luật Việt Nam do Chánh văn phòng Đỗ Trọng Toản ký. Trong đó, UBND quận Dương Kinh cho biết, ông Hoàng Thế Cường, Giám đốc văn phòng đăng ký sử dụng đất quận Dương Kinh đã thôi việc từ 5/9/2016.

Văn bản quận Dương Kinh gửi báo PLVN.

Hiện, ông Hoàng Thế Cường không còn là cán bộ công chức của UBND quận Dương Kinh, do vậy không thuộc thẩm quyền của UBND quận Dương Kinh trong việc xử lý cán bộ. Đối với những tổ chức, cá nhân cần bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan đến thửa đất trên, đề nghị gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Tại Hải Phòng, năm 2012, các cán bộ, nhân viên của Văn phòng đăng ký sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên & môi trường các quận, huyện và có biên chế thuộc quận, huyện.

Trong số 15 quận, huyện trên địa bàn chỉ có huyện Thủy Nguyên và quận Ngô Quyền thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng đăng ký sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên & môi trường với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Đến năm 2014, UBND TP Hải Phòng mới ban hành quyết định số 3039/QĐ-UBND để thành lập Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở tài nguyên & môi trường.

Người dân bỏ ra 2,45 tỷ đồng để mua mảnh đất "trên giấy".

Trao đổi với PLVN, anh Vũ Viết Thắng cho biết cách đây 2 năm, anh Thắng cũng đã gửi đơn kêu cứu đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Dương Kinh đề nghị làm sáng tỏ sự việc. Tuy nhiên, anh Thắng không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía quận này.

Vậy, những sai phạm nói trên của ông Cường, người giữ chức danh Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (trực thuộc Phòng tài nguyên môi trường quận Dương Kinh), là cán bộ công chức của quận Dương Kinh năm 2012 sẽ được đơn vị nào xử lý, trách nhiệm của UBND quận Dương Kinh đối với vụ việc ra sao? 

 

Phương Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?

(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đang dậy sóng trước việc Cục Điện ảnh cấp duyệt cho phép công chiếu bộ phim hoạt hình có cài hình ảnh công nhận “đường lưỡi bò”. Không những vậy, bà Nguyễn Thu Hà lãnh đạo Cục này còn đang bị tố được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện, sai quy trình. Ngoài ra, bà Hà còn bị tố trong công tác quản lý, do chưa đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. 

Đọc thêm

Phương án giá mua điện mặt trời: “Loạn xạ” phương án tham mưu

Phương án giá mua điện mặt trời: “Loạn xạ” phương án  tham mưu
(PLVN) - “Thủ phủ” điện mặt trời (ĐMT) ở Ninh Thuận, Bình Thuận… quanh năm nắng gió  được cho là sẽ lợi hơn Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn… một năm có 3 tháng đông, trời mù nhiều hơn nắng ráo. Tiềm năng, lợi thế về bức xạ mặt trời mỗi vùng khác nhau cần chính sách về giá mua điện khác nhau mới kích thích được doanh nghiệp “đổ tiền” vào những vùng khó khăn... 

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22
(PLVN) -Theo thông tin từ VFF, nhiều doanh nghiệp đã tặng thưởng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22 với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng. Đây là nguồn động viên mạnh mẽ cho thành tích thi đấu ấn tượng của bóng đá nước nhà.
Loading...

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…
(PLVN) - 3 website bị tịch thu hàng nhập lậu, phạt mỗi website 30 triệu đồng do hành vi kinh doanh trên internet mà không thông báo với cơ quan chức năng... là kết quả đầu tiên của chiến dịch lành mạnh hóa môi trường kinh doanh trên thương mại điện tử của lực lượng quản lý thị trường (QLTT).

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP. Hà Nội về việc ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.