Tiếp vụ 'Một số dấu hiệu sai phạm tại BV Mắt Thái Nguyên': Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh đơn tố cáo

(PLVN) - Bên cạnh một số dấu hiệu sai phạm trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên (BVMTN) mà Báo PLVN đã phản ánh, bệnh viện này còn bị tố xảy ra tình trạng bác sĩ chưa hết tập sự, chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn khám, kê đơn thuốc…
Tiếp vụ 'Một số dấu hiệu sai phạm tại BV Mắt Thái Nguyên': Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh đơn tố cáo Kết luận của Sở Y tế Thái Nguyên dư luận cho rằng thiếu khách quan?

Chưa hết tập sự… vẫn khám và kê đơn thuốc

Theo phản ánh, bác sĩ (BS) Lê Hoàng Thắng mới trúng tuyển vào BVMTN ngày 01/10/2018, đang trong thời gian tập sự, chưa có chứng chỉ hành nghề đã ngang nhiên khám bệnh, kê đơn thuốc cho nhiều bệnh nhân từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, trong đó có nhiều trẻ em.

BS Thắng còn được cho phép thực hiện dịch vụ trên máy siêu âm và trả lời kết quả trên phiếu siêu âm có sẵn chữ ký của BS có tên là Ngàn. Thậm chí, phiếu siêu âm còn không có chữ ký chỉ định của bác sĩ điều trị và không ghi ngày, tháng, năm trả lời kết quả siêu âm.

Trong khi đó, theo quy định, điều kiện một BS có quyền tham gia khám chữa bệnh thì phải có thời gian tập sự, thời gian thực hành khám chữa bệnh bởi một BS hướng dẫn và được cấp giấy chứng chỉ hành nghề theo Nghị định 109/2016 của Chính phủ.

Theo nội dung đơn thư tố cáo, tại Kết luận số 1006/KL-SYT của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã thừa nhận, việc người dân tố cáo BS Lê Hoàng Thắng mới được tuyển dụng tại BVMTN, chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn ký đơn thuốc là có căn cứ. Theo đó, BS chuyên khoa định hướng Lê Hoàng Thắng được phân công làm việc tại phòng khám của Bệnh viện và do BS chuyên khoa II Đỗ Quang Thọ kèm cặp, hướng dẫn. Trong quá trình khám bệnh cho bệnh nhân khi bệnh nhân ở phòng khám đông và thấy cần thiết phải giải quyết nhanh chóng nên có tự ý ký kê đơn và ký vào đơn thuốc ngoại trú cho một vài bệnh nhân.

Tuy nhiên, phản ánh đến Báo PLVN, người dân cho rằng kết luận của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa rõ ràng và có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cả BS và lãnh đạo BVMTN. “BS Thắng đã khám bệnh, kê đơn thuốc không chỉ cho một, hai bệnh nhân như kết luận của Sở Y tế, mà cho nhiều bệnh nhân từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, trong đó có nhiều bệnh nhân là trẻ em. Bên cạnh đó, để sự việc này có thể diễn ra, phải có cả trách nhiệm của lãnh đạo. Bởi vì BS Thắng không thể tự ý khám, kê đơn cho bệnh nhân mà phải có sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện. Thanh tra là để chỉ ra ai đúng, ai sai và tùy theo mức độ để xử lý, vì vậy cần xác định chính xác những người có trách nhiệm liên quan để đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân được an toàn nhất” - một người dân bức xúc.

Nhiều ca phẫu thuật phải thực hiện lại ở tuyến trên

Cũng theo đơn thư phản ánh, BVMTN có nhiều ca phẫu thuật mắt bằng phương pháp phaco không thành công khiến cho các bệnh nhân phải chuyển về Bệnh viện Mắt Trung ương phẫu thuật lại, có bệnh nhân có thể bị mù vĩnh viễn. Điều này đã gây bức xúc không chỉ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà còn khiến dư luận hoang mang. Do đó, một số bệnh nhân đã có đơn gửi Sở Y tế và các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, kết luận của Sở Y tế Thái Nguyên lại cho rằng nội dung tố cáo không có cơ sở?

Một BS chuyên ngành nhận định: “Việc mổ bằng phương pháp phaco không thành công là do chẩn đoán trước mổ chưa đúng, chỉ định phương pháp phẫu thuật sai, trình độ phẫu thuật tay nghề còn yếu kém, thiếu kinh nghiệm. Trong mổ, nếu để sót chất nhân có thể gây viêm màng bồ đào sau mổ, điều trị sau mổ (hậu phẫu) nếu không chu đáo, thiếu trách nhiệm với bệnh nhân có thể dẫn đến hậu quả bị mù. Còn nhiễm trùng “viêm mủ nội nhãn” sau mổ là phải kiểm tra công tác chống nhiễm khuẩn của bệnh viện”.

Được biết, ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản số 2584/UBND-BTCD giao Thanh tra kiểm tra, xác minh đơn của công dân và tham mưu cho UBND tỉnh Thái Nguyên giải quyết theo quy định. PV Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, BVMTN, nhưng đều bị né tránh và cho rằng Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đang giải quyết sau khi có kết quả sẽ thông tin lại sau.

Qua trao đổi, ông Hà Văn Dương - Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên xác nhận, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên, Thanh tra tỉnh đã làm việc với các bên liên quan để báo cáo đề xuất hướng xử lý. Tuy nhiên, ông Dương cho rằng, hiện nay chưa có kết quả cụ thể nên chưa thông tin được. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.
[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt

Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..
Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…
Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬