​Tiếp vụ “một Giám đốc bị chiếm quyền điều hành Công ty”: Gần 5 tấn thuốc nổ được mua và sử dụng như thế nào?

(PLO) - Liên quan đến vụ Giám đốc Cty TNHH Lương Việt bị chiếm giữ con dấu, bị chiếm đoạt quyền quản lý Cty, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có chỉ đạo giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Công thương, UBND TP Lai Châu… kiểm tra, giải quyết.
​Tiếp vụ “một Giám đốc bị chiếm quyền điều hành Công ty”: Gần 5 tấn thuốc nổ được mua và sử dụng như thế nào? Một vụ nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá Sùng Chô 2 trong thời gian ông Dũng bị chiếm quyền quản lý công ty
Còn qua kiểm tra của PC 64- Công an tỉnh Lai Châu và trả lời của Sở Công Thương cho thấy, trong 3 tháng qua, Cty TNHH Lương Việt đã mua và sử dụng 4.900kg thuốc nổ. Đáng nói, việc mua và sử dụng khối lượng lớn thuốc nổ này đang bị tố là có vi phạm nghiêm trọng.
Công an tỉnh sẽ giám sát việc giải quyết của cấp dưới
Như PLVN đã từng thông tin, cuối năm 2016, Cty TNHH Lương Việt đã được Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD), Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Lai Châu cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (CNĐKDN) thay đổi lần 5 để nâng vốn điều lệ, bổ sung 2 thành viên góp vốn và thay đổi giám đốc (GĐ), người đại diện theo pháp luật (ĐDTPL) từ ông Nguyễn Quốc Lương sang ông Phạm Anh Dũng.
Ngay sau đó, ông Lương đã có giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Đức Doanh (Phó GĐ Cty TNHH Lương Việt) thực hiện bàn giao giấy tờ của công ty cho ông Phạm Anh Dũng (GĐ mới). Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Doanh không thực hiện bàn giao theo nội dung trên mà còn ngang nhiên giữ con dấu của Cty, chiếm quyền điều hành Cty, tự ý sử dụng tài sản của Cty để tổ chức khai thác đá, nhân danh Cty để ký hợp đồng bán đá, ký hóa đơn thu tiền…
Sau khi được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu cho rằng vụ việc là “quan hệ dân sự”, ông Dũng đã buộc phải vào trụ sở Cty để lấy lại con dấu nhằm ngăn chặn việc sử dụng con dấu này trái pháp luật. Bất thường ở chỗ, khi con dấu của Cty đã về tay người quản lý hợp pháp là ông Phạm Anh Dũng (người ĐDTPL, GĐ đương nhiệm) thì Trung tá Đinh Hồng Dương, Phó Thủ trưởng CQĐT Công an TP Lai Châu lại ký và gửi một văn bản đến hàng loạt cơ quan, doanh nghiệp… có nội dung “cảnh báo rủi ro” khi giao dịch, ký kết hợp đồng với “bất cứ ai mang danh nghĩa Cty TNHH Lương Việt” vì “tranh chấp giữa các thành viên Cty đang trong quá trình thụ lý của TAND TP Lai Châu”.
Ông Dũng tỏ ra khá bức xúc với văn bản lạ lùng trên và cho biết, hiện nay, TAND TP Lai Châu không hề thụ lý vụ án tranh chấp thành viên của Cty. Tại sao CQĐT Công an TP Lai Châu lại ra văn bản sai sự thật như trên? Nửa năm qua, con dấu của Cty bị sử dụng trái pháp luật thì không thấy Cơ quan này lên tiếng. Nhưng khi con dấu đã thuộc quyền quản lý hợp pháp của GĐ thì CQĐT lại tỏ ra tích cực một cách đáng ngờ. Liệu việc xuất hiện văn bản trên có phải là động thái nhằm cô lập, cản trở việc kinh doanh hợp pháp của Cty?
Cuối tháng 5 vừa qua, ông Dũng tiếp tục có đơn tố cáo ông  Doanh về một loạt các hành vi như: công nhiên chiếm đoạt tài sản; sử dụng trái phép tài sản; vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn; vi phạm quy định về sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN)…
Trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho hay: “Công an tỉnh đã chuyển đơn của ông Dũng về Công an TP Lai Châu giải quyết theo thẩm quyền. Chúng tôi sẽ theo dõi việc giải quyết này và nếu cấp dưới có vi phạm trong giải quyết vụ việc, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu báo cáo trước 25/6/2017
Trong một động thái khác, UBND tỉnh Lai Châu đã có văn bản cho biết, sau khi nhận được đơn của Cty TNHH Lương Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có chỉ đạo giao Công an tỉnh, chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, UBND TP Lai Châu… kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo trước UBND tỉnh trước 25/6/2017.
Cũng từ đơn của ông Dũng, sáng 8/6 vừa qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC 64) Công an Lai Châu đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) tại mỏ đá Sùng Chô 2 (của Cty TNHH Lương Việt). Kết quả cho thấy, người quản lý công ty đến thời điểm hiện tại là ông Nguyễn Đức Doanh (Phó GĐ); Cty sử dụng Giấy phép sử dụng VLNCN số 15/2007/GP-SCT do Sở Công Thương cấp ngày 1/3/2017 và Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT do PC64 cấp ngày 24/2/2017. Đáng lưu ý, cả hai loại giấy tờ này đều được cấp theo Giấy CNĐKDN lần 4 chứ không phải là Giấy CNĐKDN lần 5.
Cùng ngày, Sở Công Thương Lai Châu có Thông báo cho biết, căn cứ vào Giấy phép sử dụng VLNCN số 15/2007/GP-SCT, ngày 3/3/2017, Cty TNHH Lương Việt đã ký hợp đồng mua VLNCN với tổng khối lượng đã thực hiện là 4900kg thuốc nổ An pho.
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy trong kho tại mỏ đá Sùng Chô 2 đã không còn kg thuốc nổ nào. 
Trước thực tế trên, ông Dũng khẳng định, ông Nguyễn Đức Doanh đã có gian dối trong việc lập hồ sơ xin cấp Giấy phép sử dụng VLNCN, xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT khi sử dụng Giấy CNĐKDN lần 4 đã hết hiệu lực pháp luật (bị thay thế bằng Giấy CNĐKDN lần 5). Từ những loại giấy tờ được cấp dựa trên thông tin gian dối này, ông Doanh đã thực hiện mua gần 5 tấn thuốc nổ. Đó là chưa kể đến vi phạm khi ông này đã tự ký hợp đồng mua gần 5 tấn thuốc nổ, rồi cho sử dụng, tiêu thụ hết số thuốc nổ này bất chấp việc không có ủy quyền của GĐ đương nhiệm.
“Thuốc nổ là loại hàng hóa cần có sự kiểm soát đặc biệt. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra vấn đề an toàn thì cơ quan công an kết luận rõ sai phạm trong việc mua bán và sử dụng gần 5 tấn thuốc nổ trên của ông Doanh” - ông Dũng đề nghị.
Nói ông Lương bị lừa là vô lý
Liên quan đến việc cấp Giấy CNĐKDN lần 5 cho Cty TNHH Lương Việt, ngày 8/5/2017, Phòng ĐKKD, Sở KH-ĐT Lai Châu đã có văn bản khẳng định, tài liệu hồ sơ thay đổi nội dung ĐKKD lần thứ 5 của Cty TNHH Lương Việt đã được CQĐT Công an tỉnh Lai Châu xác minh là thật, không có dấu hiệu giả mạo. Vì vậy, không có cơ sở thu hồi Giấy CNĐKDN (lần thứ 5) đã cấp.       
Còn ông Dũng thì cho biết: “Sau khi chúng tôi đã chuyển tiền góp vốn vào tài khoản Cty và Hội đồng quản trị tiến hành họp, biểu quyết thì ngày 20/12/2016, chính ông Lương đã ký Quyết định thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và Thông báo để thay đổi người ĐDTPL từ ông Lương sang người mới là tôi (tức Phạm Anh Dũng, chức vụ GĐ) và ghi rõ “doanh nghiệp cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác và trung thực của nội dung Thông báo này”. 
Ngày 24/12/2016, ông Lương đã căn cứ vào chính Giấy CNĐKDN lần thứ 5 (được cấp trước đó 3 ngày) để ký giấy ủy quyền cho ông Doanh bàn giao Cty cho tôi. Như vậy, nói ông Lương bị lừa dối, không biết Cty được cấp Giấy CNĐKDN lần 5 là rất vô lý.
Đặng Vũ - Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬