Tiếp 'Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?': Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khi tạm giam người dưới 18 tuổi

(PLVN) - Tuy đã thừa nhận Trần Thiện Nhân chưa đủ 18 tuổi nhưng Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an huyện Phú Riềng, Bình Phước vẫn không chịu hủy bỏ việc tạm giam với bị can này. Trong khi đó, nhà tạm giữ tại đây còn không có nơi giam giữ riêng đối với người dưới 18 tuổi theo quy định.
Tiếp 'Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?': Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khi tạm giam người dưới 18 tuổi Chị Chu Thị Huyền (mẹ bị can Nhân) bức xúc phản đối việc con mình bị bắt tạm giam khi chưa đủ 18 tuổi

Dấu hiệu lọt người, lọt tội

Như PLVN đã thông tin, vụ “hỗn chiến” xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt xảy ra vào chiều 31/12/2018 tại thôn 4 (xã Long Bình, huyện Phú Riềng) đã khiến cả hai nhóm người bị thương. Cụ thể, Lê Thùy Anh (SN 1990, trú thôn Phú Tân, xã Phú Riềng) bị một số vết thương vùng mặt (do vật tày cứng tác động), tổn hại 40% sức khỏe.

Còn nhóm người bên kia có Chu Văn Hùng (SN 1992, thôn 4 xã Long Bình) bị tổn hại 10% sức khỏe (bị vết chém ở lưng); Trần Trọng Trí (SN 1984, bà con với Hùng, trú xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) bị 7% sức khỏe (vết thương vùng đầu và tay).

CQĐT Công an huyện Phú Riềng đã khởi tố vụ án khởi tố bị can và bắt tạm giam với 4 người thuộc nhóm Chu Văn Hùng về tội  “cố ý gây thương tích” vào tháng 8/2019 gồm: Hùng, Trí (anh rể Hùng), Trần Thiện Nhân (SN 2002, con trai Trí) và Chu Minh Đức (SN 2001, em họ Hùng) vì cho rằng những người này dùng hung khí đánh Lê Thùy Anh gây thương tích 40%.

Ngay sau đó, người nhà bị can đã liên tục khiếu nại cho rằng CQĐT đã thiếu khách quan vì không xem xét khởi tố đối với Lê Thùy Anh và đồng bọn là Nguyễn Đình Quý (SN 1999, thôn 4, xã Long Bình) vì hai người này đã gây gổ trước và dùng dao chém anh Hùng và anh Trí.

Cho đến cuối tháng 10 vừa qua, CQĐT Công an huyện Phú Riềng mới có quyết định khởi tố và tạm giam Nguyễn Đình Quý về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đánh giá về động thái nêu trên, Luật sư (LS) Lê Ngọc Hà (Văn phòng Luật sư Đa Phúc, người bào chữa cho Hùng, Trí, Nhân và Đức) cho rằng, qua các chứng cứ LS thu thập được thì có thể thấy hành vi của Quý và Lê Thùy Anh là đặc biệt nguy hiểm, nhằm tước đoạt tính mạng của người khác.

Cụ thể, Lê Thùy Anh đã dùng dao chém vào lưng của Hùng, là vị trí xung yếu trên cơ thể, có thể dẫn đến thủng phổi và chết người (sau đó, Thùy Anh đuổi chém Hùng nhưng bị trượt ngã). Hành vi chém người liên tiếp của Thùy Anh đi liền với việc hô hào “xả chết hết chúng nó đi” đã thể hiện ý định giết người chứ không chỉ dừng lại ở hành vi cố ý gây thương tích.

Trong khi đó, Quý sau khi được Thùy Anh kích động “xả chết hết chúng nó đi” liền dùng dao (loại dao tông, dài 40cm, lưỡi sắc) chém 1 nhát vào đầu của Trí (vị trí nguy hiểm đến tính mạng). Sau đó, rất may là Trí đã đỡ được nhát chém thứ 2 nên chỉ bị thương ở tay. Theo giám định, Trí bị sẹo đỉnh đầu, sẹo cánh tay, sẹo mu bàn tay trái…

Vì vậy, LS Hà cho rằng, có thể thấy hậu quả chết người không xảy ra là nằm ngoài ý chí chủ quan của Thùy Anh và Quý. Hành vi của hai đối tượng này đã có dấu hiệu tội “Giết người” nên CQĐT Công an huyện Phú Riềng cần thay đổi Quyết định khởi tố bị can Quý theo tội danh này, khởi tố đồng phạm là Lê Thùy Anh và chuyển hồ sơ vụ án đến CQĐT Công an tỉnh Bình Phước để điều tra theo thẩm quyền.

Cần hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với người dưới 18 tuổi

Được biết, thời gian qua, LS Hà cũng đã có văn bản kiến nghị CQĐT Công an huyện Phú Riềng thay thế biện pháp ngăn chặn (từ tạm giam sang bảo lãnh) đối với bị can Nhân và Đức. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị từ chối.

Đáng nói, tại văn bản trả lời luật sư thì CQĐT Công an huyện Phú Riềng đã công nhận việc Nhân là người dưới 18 tuổi và đang bị giam chung với người trên 18 tuổi tại nhà tạm giữ của Công an huyện Phú Riềng.

Trao đổi với phóng viên, LS Hà cho rằng, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Nhân thì CQĐT cần phải hủy bỏ ngay biện pháp tạm giam đối với Nhân vì khoản 1 Điều 419 Bộ luật tố tụng Hình sự (BLTTHS) 2015 quy định rõ “chỉ áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam đối với người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi khi có căn cứ cho rằng việc áp dụng biện pháp giám sát và các biện pháp ngăn chặn khác không hiệu quả.

Hướng dẫn cụ thể quy định trên, Điều 12 Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH quy định rõ, trước khi quyết định áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam người dưới 18 tuổi, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải xem xét, cân nhắc áp dụng biện pháp giám sát, cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc tạm hoãn xuất cảnh…

Chỉ áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam theo quy định tại khoản 1 Điều 419 BLTTHS trong trường hợp người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi đã được áp dụng biện pháp giám sát, biện pháp ngăn chặn khác quy định tại khoản 1 Điều này  (cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc tạm hoãn xuất cảnh- PV) nhưng bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã, có dấu hiệu bỏ trốn, tiếp tục phạm tội, có dấu hiệu tiếp tục phạm tội hoặc có các hành vi khác quy định tại khoản 2 Điều 418 BLTTHS.

Tuy nhiên, trong vụ án này thì trước khi bị tạm giam, Trần Thiện Nhân chưa hề bị áp dụng biện pháp giám sát, hoặc biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc tạm hoãn xuất cảnh ngăn chặn nào. 

Hơn nữa, giả sử Nhân đã bị áp dụng một trong các biện pháp thì bị can này cũng không hề có dấu hiệu bỏ trốn, có dấu hiệu tiếp tục phạm tội hoặc  có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này…

Theo đánh giá của một số luật sư thì việc tạm giam trên là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, trực tiếp xâm hại đến sức khỏe, tinh thần của trẻ vị thành niên. Vì vậy, ngoài việc sớm hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Nhân thì cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm đối với điều tra viên, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Riềng cũng như VKSND huyện Phú Riềng (đơn vị phê chuẩn lệnh tạm giam và kiểm sát hoạt động điều tra) theo đúng quy định. 

Điều tra viên có đủ điều kiện để được phân công điều tra vụ án?

Điều 5 Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH quy định rõ, Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Thẩm phán khi được phân công tiến hành tố tụng đối với vụ án có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi phải có ít nhất một trong các điều kiện sau đây:

a) Có kinh nghiệm khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi;

b) Đã được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

c) Đã được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về tâm lý học, khoa học giáo dục đối với người dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được thì ngày 18/9/2019 vừa qua, ông 

Đỗ Thạch Thịnh mới có Quyết định bổ nhiệm điều tra viên và ngay sau đó đã được phân công tiến hành điều tra vụ án.

Như vậy, liệu ông Thịnh có đáp ứng được 1 trong 3 điều kiện quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 06 nêu trên?

Khoa Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam
Năm 2010, lượng khách du khách đến với “đảo Ngọc” Phú Quốc khiêm tốn ở con số khoảng 300.000 lượt. Đến năm 2019, số lượng này đã tăng lên mức “kỉ lục” hơn 4 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Phú Quốc trở thành một trong những “trung tâm du lịch” nổi bật nhất cả nước.

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?

Mở lòng với người nhà

Mở lòng với người nhà
(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
(PLVN) - Hôm qua (10/8), Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021. Theo đó, điểm chuẩn của phần lớn các trường đều tăng so với năm trước từ 0,25 đến 3,5 điểm, chỉ một số ít trường giảm hoặc giữ nguyên điểm chuẩn như năm trước.

Vì sao khiếu kiện kéo dài?

Vì sao khiếu kiện kéo dài?
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối tìm biện pháp kéo giảm tình trạng khiếu kiện kéo dài, công dân tập trung khiếu kiện ở Trung ương.

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch
(PLVN) - Lách luật, trốn thuế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19... là những vấn đề đang làm đau đầu cơ quan chức năng từ loại hình vận tải “tự phát” đang rầm rộ trên các trang mạng xã hội hiện nay.
Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty về việc sửa đổi 3 nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp diễn ra hôm qua (10/8).

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”
(PLVN) - Nhìn thấy vợ khệ nệ tay xách nách mang vào nhà, anh cau mày: “Em lại mua sắm tiếp à?” Chị quay lại, cắm cảu: “Toàn đồ sale với đồ cần thiết thôi mà, anh đừng có thái độ thế được không, cứ làm như em lãng phí lắm ấy!”.

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 10/8, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành đường sắt sẽ tạm ngưng chạy tàu khu đoạn từ ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) đi Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận).

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than
(PLVN) - Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.
Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

(PLVN) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường mới đây thừa nhận, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức ngành này ở một số đơn vị chưa thực sự đồng đều. Có trường hợp còn buông lỏng quản lý, chưa chấp hành quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬