Tiếp vụ Dự án thủy điện Khe Bố “bỏ quên” quyền lợi người dân: Chủ tịch huyện “cãi” quyết định của tỉnh!

(PLO) - Quyết định 69/2008 của UBND tỉnh Nghệ An đã nêu rõ về việc áp dụng  hỗ trợ tiền vận chuyển vật liệu xây dựng đối với nhà xây (Hệ số K) cho những hộ dân bị thu hồi đất, nhà cửa và vật kiến trúc phục vụ công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư (TĐC) tại 5 huyện miền núi trong đó có Tương Dương. Nhưng chủ tịch huyện này lại khẳng định là không được áp dụng chế độ này trong công tác đền bù (!). 
Tiếp vụ Dự án thủy điện Khe Bố “bỏ quên” quyền lợi người dân: Chủ tịch huyện “cãi” quyết định của tỉnh! Những ngôi nhà xây kiên cố theo quy định được hỗ trợ Hệ số K nhưng những hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án thủy điện Khe Bố lại bị "quên".

Thuộc địa phương được hỗ trợ dân lại không được áp dụng

Sau thời gian liên hệ với Sở Xây dựng Nghệ An về vấn đề hỗ trợ Hệ số K theo Quyết định 69/2008/QĐ-UBND ngày 17/10/2008 của UBND tỉnh Nghệ An phóng viên đã có câu trả lời cho thắc mắc của hàng ngàn hộ dân nhường đất cho dự án. Theo quy định này thì nhà cửa đã xây dựng kiên cố, khi di chuyển sẽ được đền bù, hỗ trợ tiền vận chuyển vật liệu xây dựng (xi măng, sắt thép).

Cụ thể, tại Phụ lục 2 của QĐ 69/2008 ban hành đơn giá xây dựng nhà và vật kiến trúc phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và TĐC khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An quy định: “Đơn giá xây dựng mới các loại nhà (trừ nhà sàn) áp dụng đối với các khu vực bằng mức giá (đã quy định) nhân với hệ số K, trong đó đối với các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông thì tính hệ số K= 1,1”. Tuy nhiên, các hộ dân có nhà xây kiên cố tại dự án này không được hỗ trợ Hệ số K như QĐ 69/2008. 

Cùng địa bàn và cùng thời điểm, tại các dự án khác đã triển khai trên địa bàn này như Dự án cầu bản Côi, Dự án nâng cấp mở rộng QL7A đều được áp dụng Hệ số K khi tiến hành đền bù. Đối với Dự án thủy điện Khe Bố theo hồ sơ kiểm kê, áp giá đền bù của dự án này được triển khai năm 2008, đến thời điểm hiện nay Quyết định 69/2008 vẫn còn hiệu lực.

Nhưng các hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời nhà cửa, vật kiến trúc của dự án này thì không được đưa Hệ số K vào để đền bù. Ngày 15/6, ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch (Sở Xây dựng Nghệ An) cho biết, theo như Quyết định 69/2008 thì đối với trường hợp đền bù TĐC cho các dự án trên địa phương Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong và Con Cuông thì được áp dụng hỗ trợ Hệ số K.

Ngoài nhà cửa của nhân dân thì nhiều công trình công cộng cũng ngập trong nước khi thủy điện tích nước

Qua thông tin phản ánh của báo chí thì có thể thấy nếu như Hội đồng đền bù chưa tiến hành áp dụng Hệ số K trong công tác đền bù GPMB cho dân thì cần bổ sung để tránh thiệt thòi cho những hộ dân đã nhường đất cho dự án. 

Ông Dũng nói: “Quan điểm của tôi là cái gì chưa làm cho dân thì nên làm, cần tạo điều kiện tốt nhất cho những hộ dân đã chịu thiệt thòi khi nhường đất cho dự án. Cái khó khăn là tính toán để chi trả cho người dân hợp lý, vì theo quy định của đền bù là tính thời điểm hiện tại trong khi dự án đã được đền bù từ năm 2011. Cái nào thuộc chế độ chính sách, tỉnh đã ban hành thì cần thực hiện…”.  

Chủ tịch huyện không hiểu hay cố tình “cãi” tỉnh? 

Trước đó, với những thắc mắc của người dân, phóng viên cũng đã tiếp xúc làm việc với Chủ tịch huyện Tương Dương, ông Nguyễn Văn Hải từng khẳng định rằng, đối với dự án Thủy điện Khe Bố không được áp dụng hỗ trợ Hệ số K. Theo ông Hải, đặc thù của dự án thủy điện là vừa thiết kế vừa thi công để làm các công trình hạ tầng TĐC. Hiện nay đơn giá đền bù, tiền đền bù GPMB, TĐC… đã có đơn giá của nhà nước duyệt cụ thể là Sở Tài chính duyệt, không có Hệ số K mà chỉ áp dụng theo đơn giá đã phê duyệt trong dự toán.

“Tiền hỗ trợ vận chuyển đã có tiền vận chuyển, không ai được áp dụng Hệ số K. Nếu như giá đền bù thấp hơn với giá thực thế thì sau đó mới xin chủ trương bù giá nhân Hệ số K lên để tăng giá. Còn khi giá đền bù đã ở mức hợp lý rồi thì không được tăng giá nữa. Không hề có hệ số K nào được áp dụng trong dự án này cả…”, ông Hải khẳng định.

Như vậy, có thể thấy quy định của UBND tỉnh Nghệ An đã nêu rõ đối với những hộ dân thuộc diện được bồi thường, hỗ trợ và TĐC khi Nhà nước thu hồi đất tại 5 huyện miền núi trên nhưng Hội đồng bồi thường của Dự án này lại “quên” chế độ của người dân. Vị chủ tịch UBND huyện này cũng khẳng định là “giá đền bù đã hợp lý, người dân không được hỗ trợ Hệ số K”.

Dù trong quá trình làm việc, phóng viên đã giải thích rất rõ việc hỗ trợ Hệ số K được áp dụng với các dự án khác cùng thời điểm trên địa bàn và khác với việc hỗ trợ tiền di chuyển nhà ở. Phải chăng vị chủ tịch huyện này không hiểu hết các quy định đã ban hành trong QĐ 69/2008 của UBND tỉnh Nghệ An hay cố tình không hiểu ?. 

Như Báo PLVN đã đưa tin trong bài viết “Dự án thủy điện Khe Bố “bỏ quên” quyền lợi của người dân”, phản ánh về việc hàng ngàn hộ dân trong diện nhường đất cho dự án phải TĐC đến nơi ở mới không được áp dụng hỗ trợ Hệ số K theo quy định của QĐ 69/2008. Dù cùng thời điểm nhiều dự án khác cùng triển khai trên địa bàn người dân đều được hỗ trợ Hệ số K.

Cùng với Hệ số K thì rất nhiều hộ dân có diện tích đất cộng đồng cũng không được bồi thường về đất mà chỉ được hỗ trợ tài sản trên đất, dù cùng thời điểm, cùng địa bàn thì những dự án khác đều áp dụng đền bù đất cộng đồng cho người dân. Riêng về vấn đề này, phóng viên sẽ tư vấn Sở TNMT Nghệ An, khi có câu trả lời chính thức sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬