Tiếp vụ Dự án thủy điện Khe Bố “bỏ quên” quyền lợi người dân: Chủ tịch huyện “cãi” quyết định của tỉnh!

(PLO) - Quyết định 69/2008 của UBND tỉnh Nghệ An đã nêu rõ về việc áp dụng  hỗ trợ tiền vận chuyển vật liệu xây dựng đối với nhà xây (Hệ số K) cho những hộ dân bị thu hồi đất, nhà cửa và vật kiến trúc phục vụ công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư (TĐC) tại 5 huyện miền núi trong đó có Tương Dương. Nhưng chủ tịch huyện này lại khẳng định là không được áp dụng chế độ này trong công tác đền bù (!). 
Tiếp vụ Dự án thủy điện Khe Bố “bỏ quên” quyền lợi người dân: Chủ tịch huyện “cãi” quyết định của tỉnh! Những ngôi nhà xây kiên cố theo quy định được hỗ trợ Hệ số K nhưng những hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án thủy điện Khe Bố lại bị "quên".

Thuộc địa phương được hỗ trợ dân lại không được áp dụng

Sau thời gian liên hệ với Sở Xây dựng Nghệ An về vấn đề hỗ trợ Hệ số K theo Quyết định 69/2008/QĐ-UBND ngày 17/10/2008 của UBND tỉnh Nghệ An phóng viên đã có câu trả lời cho thắc mắc của hàng ngàn hộ dân nhường đất cho dự án. Theo quy định này thì nhà cửa đã xây dựng kiên cố, khi di chuyển sẽ được đền bù, hỗ trợ tiền vận chuyển vật liệu xây dựng (xi măng, sắt thép).

Cụ thể, tại Phụ lục 2 của QĐ 69/2008 ban hành đơn giá xây dựng nhà và vật kiến trúc phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và TĐC khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An quy định: “Đơn giá xây dựng mới các loại nhà (trừ nhà sàn) áp dụng đối với các khu vực bằng mức giá (đã quy định) nhân với hệ số K, trong đó đối với các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông thì tính hệ số K= 1,1”. Tuy nhiên, các hộ dân có nhà xây kiên cố tại dự án này không được hỗ trợ Hệ số K như QĐ 69/2008. 

Cùng địa bàn và cùng thời điểm, tại các dự án khác đã triển khai trên địa bàn này như Dự án cầu bản Côi, Dự án nâng cấp mở rộng QL7A đều được áp dụng Hệ số K khi tiến hành đền bù. Đối với Dự án thủy điện Khe Bố theo hồ sơ kiểm kê, áp giá đền bù của dự án này được triển khai năm 2008, đến thời điểm hiện nay Quyết định 69/2008 vẫn còn hiệu lực.

Nhưng các hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời nhà cửa, vật kiến trúc của dự án này thì không được đưa Hệ số K vào để đền bù. Ngày 15/6, ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch (Sở Xây dựng Nghệ An) cho biết, theo như Quyết định 69/2008 thì đối với trường hợp đền bù TĐC cho các dự án trên địa phương Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong và Con Cuông thì được áp dụng hỗ trợ Hệ số K.

Ngoài nhà cửa của nhân dân thì nhiều công trình công cộng cũng ngập trong nước khi thủy điện tích nước

Qua thông tin phản ánh của báo chí thì có thể thấy nếu như Hội đồng đền bù chưa tiến hành áp dụng Hệ số K trong công tác đền bù GPMB cho dân thì cần bổ sung để tránh thiệt thòi cho những hộ dân đã nhường đất cho dự án. 

Ông Dũng nói: “Quan điểm của tôi là cái gì chưa làm cho dân thì nên làm, cần tạo điều kiện tốt nhất cho những hộ dân đã chịu thiệt thòi khi nhường đất cho dự án. Cái khó khăn là tính toán để chi trả cho người dân hợp lý, vì theo quy định của đền bù là tính thời điểm hiện tại trong khi dự án đã được đền bù từ năm 2011. Cái nào thuộc chế độ chính sách, tỉnh đã ban hành thì cần thực hiện…”.  

Chủ tịch huyện không hiểu hay cố tình “cãi” tỉnh? 

Trước đó, với những thắc mắc của người dân, phóng viên cũng đã tiếp xúc làm việc với Chủ tịch huyện Tương Dương, ông Nguyễn Văn Hải từng khẳng định rằng, đối với dự án Thủy điện Khe Bố không được áp dụng hỗ trợ Hệ số K. Theo ông Hải, đặc thù của dự án thủy điện là vừa thiết kế vừa thi công để làm các công trình hạ tầng TĐC. Hiện nay đơn giá đền bù, tiền đền bù GPMB, TĐC… đã có đơn giá của nhà nước duyệt cụ thể là Sở Tài chính duyệt, không có Hệ số K mà chỉ áp dụng theo đơn giá đã phê duyệt trong dự toán.

“Tiền hỗ trợ vận chuyển đã có tiền vận chuyển, không ai được áp dụng Hệ số K. Nếu như giá đền bù thấp hơn với giá thực thế thì sau đó mới xin chủ trương bù giá nhân Hệ số K lên để tăng giá. Còn khi giá đền bù đã ở mức hợp lý rồi thì không được tăng giá nữa. Không hề có hệ số K nào được áp dụng trong dự án này cả…”, ông Hải khẳng định.

Như vậy, có thể thấy quy định của UBND tỉnh Nghệ An đã nêu rõ đối với những hộ dân thuộc diện được bồi thường, hỗ trợ và TĐC khi Nhà nước thu hồi đất tại 5 huyện miền núi trên nhưng Hội đồng bồi thường của Dự án này lại “quên” chế độ của người dân. Vị chủ tịch UBND huyện này cũng khẳng định là “giá đền bù đã hợp lý, người dân không được hỗ trợ Hệ số K”.

Dù trong quá trình làm việc, phóng viên đã giải thích rất rõ việc hỗ trợ Hệ số K được áp dụng với các dự án khác cùng thời điểm trên địa bàn và khác với việc hỗ trợ tiền di chuyển nhà ở. Phải chăng vị chủ tịch huyện này không hiểu hết các quy định đã ban hành trong QĐ 69/2008 của UBND tỉnh Nghệ An hay cố tình không hiểu ?. 

Như Báo PLVN đã đưa tin trong bài viết “Dự án thủy điện Khe Bố “bỏ quên” quyền lợi của người dân”, phản ánh về việc hàng ngàn hộ dân trong diện nhường đất cho dự án phải TĐC đến nơi ở mới không được áp dụng hỗ trợ Hệ số K theo quy định của QĐ 69/2008. Dù cùng thời điểm nhiều dự án khác cùng triển khai trên địa bàn người dân đều được hỗ trợ Hệ số K.

Cùng với Hệ số K thì rất nhiều hộ dân có diện tích đất cộng đồng cũng không được bồi thường về đất mà chỉ được hỗ trợ tài sản trên đất, dù cùng thời điểm, cùng địa bàn thì những dự án khác đều áp dụng đền bù đất cộng đồng cho người dân. Riêng về vấn đề này, phóng viên sẽ tư vấn Sở TNMT Nghệ An, khi có câu trả lời chính thức sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."
Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬