Tiếp vụ “Dự án Hạnh Phúc” còn dân kêu khổ“: Người dân có quyền khiếu nại

(PLO) - "Người dân có quyền khiếu nại nếu thấy thông báo bồi thường chưa thỏa đáng" là ý kiến của ông Hồ Văn Mẫn, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) TP. Cần Thơ, cũng là người ký văn bản bồi thường với mức giá 440 nghìn đồng/m2, hỗ trợ tái định cư tại Dự án khu đô thị tái định cư (KĐTTĐC) Cửu Long - (tự xưng TP. Hạnh Phúc - PV) vừa được Trung tâm này gửi đến các hộ dân khu vực Bình An (phường Long Hòa, quận Bình Thủy).
Tiếp vụ “Dự án Hạnh Phúc” còn dân kêu khổ“: Người dân có quyền khiếu nại Công trường thi công dự án khu đô thị tái định cư Cửu Long

Dự án nhiều bất cập

Theo tìm hiểu của PLVN, vào ngày 22/6/2009, TP. Cần Thơ có Quyết định 1846/QĐ-UBND quy hoạch xây dựng KĐTTĐC Cửu Long. Theo quy hoạch thì phía Tây Nam của khu đô thị này giáp với lề 30m quốc lộ 91B hiện hữu (do quốc lộ 91 được quy hoạch 80m nhưng nay chỉ mới sử dụng mặt đường 20m, để lại mỗi bên 30m phục vụ việc mở rộng, gọi là lề 30). 

Cùng ngày, TP. Cần Thơ ra Quyết định 1850/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 KĐTTĐC Cửu Long, cũng như phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 KĐTTĐC Cửu Long nêu rõ: Quy hoạch 2 khu chức năng ở riêng biệt là khu chung cư thấp tầng và cao tầng bố trí dọc theo quốc lộ 91B, phần này đơi vị đầu tư đầu tư xây dựng và kinh doanh. Phần diện tích còn lại bố trí dạng nhà ở liên kề tái định cư, sau khi đầu tư xong cơ sở hạ tầng giao lại cho thành phố để bố trí nhà ở tái định cư (tỉ lệ 60%). 

Chính sự nhập nhằng về mục đích, vừa để kinh doanh vừa thực hiện tái định cư trong một dự án nên dẫn đến việc người dân khiếu nại kéo dài khi bị thu hồi đất tại dự án này.

Tại khoản 2, Điều 40 của Luật Đất đai 2003 quy định: “Đối với dự án sản xuất kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất”. 

Khi dự án không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất thì theo Khoản 2, Điều 28 về áp dụng thủ tục thu hồi đất, theo Nghị định số 69 (ngày 20/8/2009) có hướng dẫn: “Đối với dự án đầu tư sử dụng đất không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì không phải làm thủ tục thu hồi đất; sau khi được giới thiệu địa điểm, chủ đầu tư và người sử dụng đất thỏa thuận theo hình thức chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp thay đổi mục đích sử dụng đất”. Các quyết định thu hồi đất đối với dự án này là trái với quy định Luật Đất đai 2003.

Tiếp đó, đến ngày 27/5/2010, UBND TP. Cần Thơ ban hành thêm Công văn 2499/UBND-KT, theo đó thống nhất mở rộng diện tích dự KĐTTĐC Cửu Long giáp với Quốc lộ 91B đang hiện hữu với diện tích 19.235m2. Giao cho chủ đầu tư tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Công văn này không chỉ “lấn sân” Quyết định 55/2001/QĐ-UB tỉnh Cần Thơ vào thời điểm đó (nay là TP. Cần Thơ) quy định lộ giới Quốc lộ 91B cũng như quyền hạn của Bộ Giao thông vận tải (GTVT). 

Mức giá bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị tái định cư Cửu Long

Người dân có quyền khiếu nại đơn vị ra thông báo

Cụ thể, nội dung công văn số 2499 vi phạm Điều 26 và Điều 27 Nghị định số 11 (24/2/2010). Theo đó, tại khoản 3, Điều 26, Nghị định nói trên quy định: “Dự án khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu dân cư, khu thương mại dịch vụ và các công trình khác phải xây dựng theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có hệ thống đường gom nằm ngoài phạm vi đất dành cho đường bộ. Chủ đầu tư dự án chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống đường gom, không được sử dụng đất dành cho đường bộ để làm công trình phụ trợ, đường đấu nối…”. Cũng như, tại điểm b, Điều 27, Nghị định 11 nêu: “Bộ GTVT chấp thuận đối với công trình thiết yếu trên hệ thống đường quốc lộ, đường cao tốc”. Việc UBND TP. Cần Thơ giao đất lộ giới thuộc quốc lộ 91B theo quy định thì phải được sự chấp thuận của Bộ GTVT. Tuy nhiên, TP. Cần Thơ đã “bật đèn xanh” để Công ty Cửu Long xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên hành lang lộ giới thuộc quốc lộ 91B.

Chưa dừng lại ở đó, khi triển khai dự án giá bồi thường cũng không thỏa đáng, thấp hơn nhiều so với giá thị trường, khiến người dân rất bức xúc. Đặc biệt, ngày 20/10/2016, Trung tâm phát triển Quỹ đất TP. Cần Thơ ban hành thông báo về việc bồi thường thu hồi đất của người dân với giá thấp bất ngờ, trung bình khoảng 440.000 đồng/m2 đất (trong đó 50% diện tích đất có thổ cư).

Điều đáng nói là thông báo này lại lấy Quyết định 3796/QĐ-UBND ngày 15/11/2010 của UBND quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng dự án KĐTTĐC Cửu Long lại được Trung tâm PTQĐ TP. Cần Thơ làm căn cứ để ra thông báo - áp giá rẻ mạt khiến người dân “kêu trời!”. Chính vì vậy, những hộ này đã gửi đơn khiếu nại, với mong muốn chính quyền địa phương giải quyết vụ việc sao cho thỏa đáng. 

Ông Hồ Văn Mẫn, Phó Giám đốc TTPTQĐ TP. Cần Thơ cũng là người ký Thông báo hỗ trợ bồi thường cho người dân, cho biết: “Thông báo nếu hợp lý thì người dân nhận, còn nếu người dân thấy chưa hợp lý thì có quyền khiếu nại đơn vị ra thông báo. Bằng cách làm đơn và mang theo thông báo đến TTPTQĐ TP. Cần Thơ, TTPTQĐ sẽ trả lời từng trường hợp cụ thể. Nếu người dân còn thấy chưa hài lòng thì khiếu nại đến UBND quận Bình Thủy... Do dự án kéo dài quá, thay đổi nhiều chính sách”. Cụ thể, ông Mẫn giải thích như sau: “Việc áp giá được tính, nếu chậm trễ bàn giao thu hồi đất đất lỗi của nhà đầu tư thì tính theo tại thời điểm thu hồi đất, còn lỗi của người dân thì tính theo thời điểm phê duyệt dự án để bồi thường”.

Bởi lý do gì mà TTPTQĐ TP. Cần Thơ lại không ra thông báo cụ thể cho từng trường hợp áp dụng đúng căn cứ pháp luật để tránh gây thiệt hại lợi ích chính đáng của người dân, phải chẳng đây là một việc làm có chủ đích!? Đó là chưa nói giá một nền nhà mà Công ty CP Bất động sản Cửu Long bán ra thị trường rẻ nhất gần 400 triệu đồng trên một nền diện tích 60m2 (hơn 6 triệu/m2), giá gấp hơn 15 lần so với giá thu hồi?!... 

Thành Thật
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬