Tiếp tục gia hạn tạm giam 'cựu Bí thư Bến Cát': Dấu hiệu vi phạm tố tụng, luật sư kiến nghị đình chỉ điều tra

(PLVN) - Mặc dù thời hạn điều tra bổ sung chỉ có 1 tháng nhưng bất ngờ VKSND tỉnh Bình Dương lại tiếp tục gia hạn. Luật sư kiến nghị đình chỉ điều tra, trả tự do cho ông Khanh.
Tiếp tục gia hạn tạm giam 'cựu Bí thư Bến Cát': Dấu hiệu vi phạm tố tụng, luật sư kiến nghị đình chỉ điều tra Ông Khanh trong phiên xử bị tòa tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung

Theo đó, ngày 22/1/2020, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bình Dương có kết luận điều tra bổ sung vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư Bến Cát) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cùng là cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn). Hồ sơ vụ án và kết luận điều tra bổ sung được chuyển đến VKSND tỉnh.

Ông Khanh bị VKSND Bình Dương ra lệnh tạm giam 1 tháng (tức đến 22/2/2020) và mới đây nhất, theo thông tin từ bà Huỳnh Thị Phương Anh (vợ ông Khanh) thì VKS tiếp tục gia hạn tạm giam ông Khanh thêm 1 tháng. Trong khi đó, khoản 2 Điều 174 Bộ luật Tố tụng Hình sự (TTHS) s2015 thì thời hạn tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung chỉ là 1 tháng.

Bà Phương Anh kể: “Sau khi đơn xin bảo lãnh cho chồng tôi được tại ngoại để chữa bệnh bị từ chối, khi hết hạn tạm giam, tức ngày 22/2/2020, gia đình tôi đến hỏi thì VKS trả lời là đã gia hạn tạm giam thêm 1 tháng và cho rằng “việc gia hạn này là đúng luật”.

Luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội, người bào chữa cho ông Khanh), nói: “Pháp luật quy định về thời hạn điều tra bổ sung rất rõ. Vì vậy việc tạm giam thêm với ông Khanh và các bị cáo là vi phạm tố tụng. Nếu không đủ căn cứ buộc tội mà đã hết hạn điều tra thì buộc phải đình chỉ. Đây là nguyên tắc “suy đoán vô tội” được áp dụng trong Bộ luật TTHS”.

Một dấu hiệu sai sót khác trong vụ án này mà LS Quynh phân tích, là vi phạm tố tụng về thụ lý đơn tố giác, điều tra, khởi tố. Từ khi tiếp nhận và giải quyết đơn tố giác của ông Nguyễn Hiệp Hòa (con cụ Hiệp) ngày 16/10/2016, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương không áp dụng theo quy định tại Điều 147 Bộ luật TTHS 2015 mà lại căn cứ Bộ luật TTHS năm 2003 đã hết hiệu lực để tiếp nhận, xác minh tố giác tội phạm để khởi tố, điều tra vụ án là trái quy định. 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 147 Bộ luật TTHS năm 2015, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác; hết thời hạn nhưng CQĐT không điều tra, xác minh được có hành vi phạm tội như tố giác và cũng không có văn bản đề nghị VKSND cùng cấp có thẩm quyền ra hạn thời hạn kiểm tra, xác minh thì phải ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Tuy nhiên, trong vụ này, ngày 18/10/2016, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương tiếp nhận đơn tố giác của ông Hòa. Nhưng phải gần 17 tháng sau thì mới có Kết luận kiểm tra, xác minh số 31/PC46 ngày 12/03/2018. Như vậy là trái luật, lạm quyền, theo LS Quynh.

“Từ đó, các quyết định như Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 37 ngày 12/03/2018 với hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến ông Khanh là trái quy định của  pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”, lời LS Quynh.

Ngoài ra, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương không có thẩm quyền điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tại khoản 4 Điều 163 Bộ luật TTHS 2015 quy định rõ: “CQĐT có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình”. Trong khi đó, Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn có địa chỉ của chi nhánh tại Lô 2-4-6 đường C, KCN Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM và địa chỉ trụ sở chính là số 191 Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Vì vậy nếu cho rằng tài sản của Nhà nước tại Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn bị thất thoát thì thẩm quyền điều tra truy tố xét xử thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng TP HCM hoặc Hà Nội. Vì vậy, việc cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương điều tra truy tố và xét xử các bị cáo về tội danh trên là trái thẩm quyền, đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, theo LS Quynh.

Từ đó, LS Quynh kiến nghị đình chỉ điều tra với ông Khanh và những người khác. Đồng thời nếu phát hiện có tội phạm thì chuyển thẩm quyền giải quyết về CQĐT Công an TP HCM hoặc Công an TP Hà Nội.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm bị trả hồ sơ, VKS khẳng định không có sự việc ông Khanh o ép cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã qua đời, là người có tài sản thế chấp tại ngân hàng) chuyển nhượng đất cho ông Khanh. Ông Hùng và ông Lộc cũng khẳng định không có sự cấu kết, bàn bạc với nhau.

Hai căn cứ mà VKS đưa ra nhằm buộc tội cho ông Khanh là: Ông Khanh đã ký thỏa thuận 3 bên với cụ Hiệp và BIDV; và việc bán tài sản không thông qua đấu giá. Theo VKS, làm như vậy là sai pháp luật.

Quan điểm trên bị LS Quynh phản bác. Trong bản thoả thuận ba bên thì BIDV chỉ ký với vai trò là người chứng kiến. Cuối năm 2012, cụ Hiệp có tờ trình gửi BIDV xin bán tài sản để trả nợ, khẳng định đã tìm kiếm nhiều đối tác để chuyển nhượng, nhưng do tình hình bất động sản “đóng băng”, giá mua lại rất thấp, chỉ có ông Khanh mua được giá cao nhất. Tờ trình này sau đó được BIDV đồng ý.

Văn bản ba bên này cũng không phải là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì không được công chứng, chứng thực; về nội dung xuyên suốt thể hiện chỉ có thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của cụ Hiệp và ông Khanh. “Do đó, việc cáo buộc các bên “ký hợp đồng ba bên là để hợp thức hóa hồ sơ, cấu kết” là suy diễn, không có căn cứ”, LS nói.  

Đối với căn cứ buộc tội việc bán tài sản phải thông qua đấu giá, tại tòa, LS và đại diện VKS đã thừa nhận với trường hợp đã thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp ba bên thì không cần phải thông qua đấu giá, mà chỉ cần “bên nhận thế chấp và bên thế chấp thỏa thuận mức giá mà hai bên đã ký kết trước đó tại văn phòng công chứng”. Và tại tòa, đại diện Ngân hàng BIDV cũng xác nhận biện pháp bán tài sản thế chấp thông qua thỏa thuận là được phép.

Việc cụ Hiệp và Ngân hàng BIDV đã tôn trọng nguyên tắc thỏa thuận để đồng ý cho cụ Hiệp bán tài sản thế chấp là đúng quy định pháp luật. Cáo buộc của VKS là hoàn toàn không có căn cứ.

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬