Tiếp nghi vấn chấm thầu công trình tại Quảng Bình: Tổ trúng thầu có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ

(PLVN) - Báo PLVN mới đây có bài phản ánh về công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa” nghi vấn có sự ưu ái và bất thường trong quyết định chấm thầu của Ban quản lý (BQL) xã Hồng Hóa, dấu hiệu gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 435 triệu đồng.
Tiếp nghi vấn chấm thầu công trình tại Quảng Bình: Tổ trúng thầu có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ Công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa”

Sau khi Báo PLVN nêu ra những nghi vấn trong việc chấm thầu của công trình này, UBND huyện Minh Hóa đã thành lập Tổ xác minh, kiểm tra và đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình. 

Theo báo cáo, dựa trên Thông báo số 319/TB-BQL ngày 2/11/2019 của BQL xã Hồng Hóa và Nghị định số 161/2016/NĐ-CP, việc đại diện Tổ tự quản Cầu Roòng (TTQ-Tổ trúng thầu) vắng mặt tại buổi mở thầu ngày 6/11 là không trái quy định. Bởi, theo báo cáo của huyện Minh Hóa, dựa trên điểm c, d khoản 3 Điều 7 Nghị định 161/2016/NĐ-CP, việc chấm trúng thầu công trình này chỉ cần BQL xã xem xét, đánh giá rồi đưa ra quyết định lựa chọn nhà thầu phù hợp và không quy định phải tổ chức buổi mở thầu hay đóng thầu. 

Với nghi vấn mức giá dự thầu của TTQ Cầu Roòng có sự thay đổi gây thất thoát ngân sách hơn 435 triệu đồng, theo báo cáo, mức giá lúc dự thầu đến khi được chấm trúng thầu của TTQ Cầu Roòng luôn có giá  2.580.000.000đ. Dựa trên hồ sơ lưu tại BQL xã Hồng Hóa, báo cáo cho rằng Tổ này không thay đổi mức giá dự thầu từ 2.149.829.000đ lên 2.580.000.000đ. 

PV đã tìm về các hộ dân tại TTQ Cầu Roòng để tìm hiểu về số tiền thực tế. Bởi trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thầu thực hiện công trình cho BQL xã Hồng Hóa vào ngày 6/11/2019, thì người đại diện của Tổ (tức Tổ trưởng/Trưởng thôn – PV) phải tổ chức một buổi họp dân cư trước đó để xem người dân có đồng ý hay không việc thực hiện công trình. Đồng thời cần tổ chức họp dân để người dân bàn bạc và thống nhất đưa ra mức giá dự trù mà họ có thể thực hiện tốt công trình này.

Tại các hộ dân trú tại TTQ Cầu Roòng như ông Đinh Xuân Phục, chị Lê Thị Oanh, chị Đinh Thị Phúc đều cho biết cuộc họp lấy ý kiến người dân về việc đăng ký thực hiện công trình nói trên không hề nói rõ về giá trị dự thầu thực hiện công trình là 2.149.829.000đ hay 2.580.000.000đ mà chỉ nói chung chung về công trình.

Điểm đáng chú ý hơn theo trình bày của các hộ dân, buổi họp dân này được họp vào ngày 12/11 (tức họp sau gần 6 ngày so với ngày ông Đinh Văn Bạn nộp hồ sơ dự thầu 6/11/2019).

“Ngày họp đó là ngày 12/11, khi nói về đoạn đường (công trình – PV) này cũng úp úp mở mở vậy. Lúc họp để đưa gói thầu ra nói thì về tiền bạc không rõ ràng, chỉ có nói họp để làm công làm đồ thôi”, chị Oanh cho hay.

Như vậy, hồ sơ mà TTQ Cầu Roòng nộp ngày 6/11/2019 sau đó được chấm trúng thầu mà không có biên bản họp dân có hợp lệ? BQL xã Hồng Hóa biết hay không chuyện này trước khi quyết định chấm trúng thầu? Và đây có phải là lý do khiến BQL xã Hồng Hóa nhiều lần từ chối khi PV đề nghị làm việc và tiếp cận hồ sơ nhằm tìm hiểu khách quan sự việc? Rất cần các cơ quan ban, ngành huyện Minh Hóa, UBND tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ, giải quyết sự việc.

Bảo Thiên - Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬