Tiếp bài Vi phạm trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Giang: Xã “đá” trách nhiệm

(PLVN) - Trong thông báo giải quyết đơn tố cáo mà UBND xã Trung Sơn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vừa ban hành, những bất thường trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Khu dân cư thôn Tân Sơn vẫn chưa được làm rõ, thậm chí cơ quan này còn đẩy trách nhiệm lên cho cấp huyện và đẩy sai sót xuống cho thôn.
Tiếp bài Vi phạm trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Giang: Xã “đá” trách nhiệm Ông Bùi Văn Vin bức xúc bị mất đất nhưng không được bồi thường

Như Báo PLVN đã phản ánh, trên cơ sở đề xuất của UBND xã Trung Sơn và thẩm định của Phòng Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2016, UBND huyện Việt Yên có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư Tân Sơn. Trong danh sách 14 tổ chức, cá nhân được phê duyệt nhận tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất với tổng kinh phí 314 triệu đồng có nhiều bất thường. 

Là hộ gia đình được Nhà nước giao đất và được UBND huyện Việt Yên cấp sổ đỏ với diện tích 312m2 từ năm 1999 (đến nay UBND huyện Việt Yên chưa tiến hành thu hồi hay hủy bỏ sổ đỏ này) tại vị trí thu hồi làm khu dân cư, nhưng gia đình ông Bùi Văn Vin lại không nằm trong danh sách các hộ được bồi thường. Trong khi đó, ông Bùi Văn Sản (nguyên Trưởng thôn Tân Sơn) mặc dù không được Nhà nước giao đất ở khu vực thu hồi để làm dự án khu dân cư, nhưng lại nằm trong danh sách nhận bồi thường với số tiền lên tới 25,5 triệu đồng.

Từ tháng 3/2018, ông Vin bắt đầu có phản ánh với lãnh đạo xã để kiểm tra nhưng không được xử lý rõ ràng. Từ đầu năm 2019 đến nay, ông Vin liên tục có đơn thư tố cáo gửi UBND xã Trung Sơn, UBND huyện Việt Yên nhưng không được các cơ quan này giải quyết dứt điểm. 

Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh, ngày 10/1/2020, UBND xã Trung Sơn ban hành Văn bản số 02 trả lời đơn tố cáo của ông Vin. Tuy nhiên, trong thông báo vừa được UBND xã Trung Sơn ban hành, những bất thường trong công tác bồi thường GPMB Dự án Khu dân cư thôn Tân Sơn vẫn chưa được làm sáng tỏ. 

Về trường hợp Trưởng thôn Bùi Văn Sản được nhận tiền đền bù 25,5 triệu đồng dù theo phản ánh là ông này không được giao đất ở đây, thay vì đưa ra các căn cứ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của ông Sản, trong văn bản mới ban hành, UBND xã Trung Sơn chỉ trả lời chung chung: “Việc chi trả tiền bồi thường GPMB là do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Việt Yên chi trả, việc san lấp mặt bằng đầu tư hạ tầng là do UBND xã Trung Sơn thực hiện sau khi đã thực hiện GPMB”.  

Mặc dù xác nhận việc ông Vin được Nhà nước giao đất nông nghiệp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 1999 tại vị trí vừa thu hồi làm dự án khu dân cư, nhưng trong văn bản trả lời người dân, UBND xã Trung Sơn không giải thích rõ ràng về tính pháp lý của sổ đỏ mà UBND huyện Việt Yên đã cấp cho ông Vin để kết luận ông có phải là đối tượng bị thu hồi đất và đủ điều kiện nhận tiền bồi thường của Nhà nước theo quy định của pháp luật hay không, mà UBND xã Trung Sơn lại trả lời vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm xuống cho cấp thôn. 

Theo trả lời của xã Trung Sơn, năm 2008, thực hiện chủ trương đào mương, đắp bờ từ khu thôn Sơn Quang về thôn Tân Sơn, các hộ có ruộng canh tác nông nghiệp nằm trong khu vực phải đào phải chịu bỏ phần diện tích ruộng nhà mình mà không được bồi thường, trong đó có diện tích đất nông nghiệp hộ ông Vin. Cũng theo xã này, trong quá trình đó, thôn Tân Sơn đã đổi đất cho ông Vin sang vị trí tại khu Đồng Thích với diện tích 335,1m2 (?!)

Trao đổi với PV, ông Vin cho rằng trả lời của chính quyền xã là không đúng. Ông khẳng định việc đào mương, đắp bờ năm 2008 không vào vị trí đất của hộ ông, do đó không ảnh hưởng đến phần diện tích canh tác mà ông được Nhà nước giao trước đó. Ông Vin cũng phủ nhận việc thôn đổi đất ở nơi khác như giải thích của xã Trung Sơn. “Luật Đất đai không có quy định nào cho phép cấp thôn tùy tiện bổ sung đất hay điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất. Gia đình tôi chưa khi nào có đơn đề nghị đổi đất hay ký giao nhận bất cứ biên bản đổi đất nào. Việc cấp xã nói đã bổ sung diện tích 335,1m2 cho gia đình tôi ở Đồng Thích vừa không đúng thực tế, vừa trái quy định pháp luật, không thể chấp nhận được” - ông Vin bức xúc. 

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, sau khi báo phản ánh, huyện sẽ cho mời người đứng đơn lên chốt lại các nội dung tố cáo. Những nội dung tố cáo lãnh đạo UBND xã Trung Sơn thì cấp huyện sẽ trực tiếp thụ lý giải quyết. Còn nội dung thuộc thẩm quyền cấp xã sẽ giao xã kiểm tra, trả lời cho người dân. Lãnh đạo huyện này lúc đó có nói rằng sẽ yêu cầu UBND xã Trung Sơn cho rà soát việc bồi thường nếu không đúng thì phải điều chỉnh.  

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬