Tiếp bài 'loạt dấu hiệu vi phạm luật đấu thầu tại huyện Tiên Du': DA còn trên giấy đã có 'sân sau'?

(PLVN) - Một đối tượng chuyên “vây thầu” người địa phương cho biết, hầu hết các gói thầu trên địa bàn huyện Tiên Du (Bắc Ninh) "đều có nhà thầu “sân sau” “theo” ngay từ khi dự án còn “nằm trên giấy”...

Ngày 10/10/2019, báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh thực tế một số gói thầu do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Tiên Du và UBND xã Phú Lâm, huyện Tiên Du làm chủ đầu tư được mở thầu nhưng không đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả theo quy định của Luật Đấu thầu. 

Theo đó, mặc dù đăng thông báo mời thầu nhưng các cơ quan này tuyệt nhiên không phát hành HSMT cho các nhà thầu bên ngoài đến tìm hiểu và mua hồ sơ để tham gia đấu thầu, khi có các đơn vị đến mua, nhân viên phụ trách bán hồ sơ thường xuyên đi vắng hoặc trả lời hết hồ sơ.

Sau nhiều ngày chờ chực, các đơn vị vẫn không thể nào mua được HSMT, trong khi lãnh đạo các cơ quan này thường né tránh, đẩy việc bán HSMT thuộc trách nhiệm của nhân viên dưới quyền.

 

 

Quá trình đi mua HSMT thường kết thúc bằng việc các đơn vị được chủ đầu tư trực tiếp hoặc thông qua các đối tượng “vây thầu” đứng ra điều đình, xin “nhường” gói thầu và chi tiền, đổi lại việc không mua HSMT nữa.

Những "lình xình" trong công tác đấu thầu các dự án xây dựng tại huyện Tiên Du đã kéo dài trong nhiều năm. Một đối tượng chuyên “vây thầu” người địa phương cho biết: "Hầu hết các gói thầu trên địa bàn huyện Tiên Du "đều có nhà thầu “sân sau” “theo” ngay từ khi dự án còn “nằm trên giấy”. Bởi lẽ các nhà thầu trên đã tốn không ít công sức, tiền của để “chạy” nên khó có gói thầu nào lọt được vào tay các nhà thầu từ nơi khác".

Theo lời người đàn ông này, hầu hết các gói thầu trên địa bàn huyện Tiên Du đều có nhà thầu “sân sau” “theo” ngay từ ban đầu.

Đi sâu vào hoạt động đấu thầu trên địa bàn các xã thuộc huyện Tiên Du, phóng viên tiếp tục thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh cùng những dấu hiệu “thông thầu” liên quan các gói thầu xây dựng đường giao thông tại xã Tri Phương. Đó là các gói thầu xây dựng đường GTNT thôn Giáo và thôn Lương do UBND xã Tri Phương làm chủ đầu tư, thời gian phát hành HSMT từ ngày 15/8/2019 đến ngày 26/8/2019.

Nhận được thông tin phản ánh từ các nhà thầu về việc nhân viên kế toán của xã Tri Phương là ông Mùa đã “găm” HSMT không bán cho các đơn vị đến mua và đích thân ông Mùa chi tiền “xăng xe” cho các đơn vị, đầu giờ chiều 21/8/2019, phóng viên cùng nhân viên một công ty xây dựng có mặt tại UBND xã Tri Phương để mua HSMT. Lúc này tại hội trường UBND xã đang có hội nghị, tất cả cán bộ, viên chức của ủy ban đều tham dự, không một ai có mặt tại phòng làm việc. 

Tranh thủ lúc hội nghị giải lao, phóng viên (trong vai người đi mua hồ sơ) đề nghị ông Mùa bán HSMT nhưng ông này cương quyết từ chối. Tuy nhiên, khi hội nghị kết thúc, ông Mùa vẫn nhất định không bán hồ sơ, lấy lý do đã hết giờ làm việc.

Chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng ông Nguyễn Trọng Thịnh - Chủ tịch UBND xã Tri Phương lúc này chỉ làm ngơ.

 

 
 

Như vậy là sau trọn một buổi chiều chờ chực, đơn vị vẫn không mua được HSMT.  

Nhằm phản ánh với lãnh đạo huyện Tiên Du về việc làm vi phạm Luật Đấu thầu của cán bộ xã Tri Phương, cụ thể là không phát hành HSMT đảm bảo thời gian theo luật định, phóng viên đã gọi điện cho ông Lê Xuân Lợi (lúc này ông Lợi đang là Chủ tịch UBND huyện Tiên Du) để ông Lợi kịp thời nắm được sự việc.   

Những tưởng sau khi phản ánh vụ việc tới Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, đơn vị sẽ mua được HSMT. Thế nhưng, cho đến hết giờ làm việc sáng hôm sau, 22/8, ông Mùa vẫn không có mặt tại phòng làm việc để bán hồ sơ, gọi điện, nhắn tin nhiều lần nhưng ông này không nghe máy cũng không phản hồi.

Có hay không "lợi ích nhóm" trong những gói thầu trên và việc tổ chức đấu thầu phải chăng chỉ nhằm hợp thức hóa hồ sơ cho những gói thầu không đảm bảo tính cạnh tranh, công khai, minh bạch?

Vụ việc cần được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh.

Quốc Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬