Tiếp bài doanh nghiệp bị tố thâu tóm 'đất vàng' ở Đồng Nai: Người dân yêu cầu đối thoại

(PLVN) - Trong khi hàng loạt bất thường liên quan đến Dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa chưa được cơ quan thẩm quyền giải quyết thì mới đây, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai liên tục có văn bản thúc ép các sở, ngành có ý kiến để hoàn thiện thủ tục thu hồi đất của dân để giao cho Công ty CP VLXD Thế giới nhà (Cty Thế giới nhà) làm dự án. 
Tiếp bài doanh nghiệp bị tố thâu tóm 'đất vàng' ở Đồng Nai: Người dân yêu cầu đối thoại Một số dấu hiệu mập mờ trong hồ sơ Dự án Phước Tân khiến người dân phản ứng

Thúc ép hoàn thiện hồ sơ?

Như Báo PLVN đã thông tin, trong quá trình bị thu hồi đất, người dân xã Phước Tân nhận thấy dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân (Dự án Phước Tân) của Thế giới nhà có nhiều bất thường, nhất là việc thu hồi đất của dân không được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua bằng Nghị quyết theo quy định. 

Trong khi dự án đang bị người dân khiếu nại và chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm thì ngày 23/5/2019, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 832 gửi thành viên UBND tỉnh xin ý kiến hồ sơ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, cho rằng: Thực hiện quy chế làm việc của UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh gửi xin ý kiến các thành viên UBND tỉnh về hồ sơ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Phước Tân để nhằm hoàn chỉnh nội dung trước khi tỉnh ban hành. 

Theo tìm hiểu, việc Văn phòng  UBND tỉnh ra văn bản trên là do Sở Xây dựng liên tiếp có hai tờ trình về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân cho Thế giới nhà. Đáng chú ý, không chỉ ban hành các tờ trình, ngay đầu tháng 2/2019, Sở này còn xây dựng sẵn một dự thảo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án (thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh) để gửi một số sở, ngành để xin ý kiến mà mục đích được cho làm nhằm đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện thủ tục cấp đất cho Cty Thế giới nhà. 

Theo sát diễn biến sự việc, ông Phan Văn Lộc (Tổ 9, ấp Tân Cang) đại diện cho 165 hộ dân có đất bị quy hoạch vào Dự án Phước Tân nói rằng ông cảm thấy thất vọng vì từ năm 2017 đến nay, người dân đã gửi nhiều đơn thư đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phản ánh những bất thường của dự án, nhưng đến nay những kêu cứu của người dân đã không được giải quyết. “Động thái mới cho thấy nhiều sở, ngành đang coi thường quyền lợi người dân, quyết thu hồi đất cho bằng được để giao cho tư nhân làm dự án kinh doanh bất động sản kiếm lời”, ông Lộc nói. 

Người dân yêu cầu đối thoại

Trong đơn kêu cứu gửi tới nhiều cơ quan chức năng mới đây, các hộ dân tiếp tục khẳng định: Dự án Phước Tân không được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua theo quy định, Thường trực HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai có biểu hiện ban hành các văn bản trái pháp luật để hợp thức hóa thủ tục thu hồi đất, như: Văn bản số 11069 ghi ngày 31/12/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai do ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, nội dung đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét, chấp thuận thông qua bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất năm 2016 TP.Biên Hòa, trong đó có Dự án Phước Tân; Văn bản số 06 đề ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai do ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch ký, thống nhất bổ sung 4 dự án thu hồi đất năm 2016 TP.Biên Hòa, trong đó có Dự án Phước Tân; và Văn bản số 13841 ngày 17/12/2018 thông báo kết luận của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, xác định nội dung Văn bản số 06 ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh là nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh khi thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh, là biện pháp bảo đảm thực hiện Nghị quyết số 183 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2016 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo người dân, căn cứ Luật Đất đai, Luật Tổ chức HĐND và UBND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, thẩm quyền quyết định danh mục các dự án cần thu hồi đất thuộc HĐND cấp tỉnh. Thường trực HĐND cấp tỉnh không có thẩm quyền này. Hơn nữa, Nghị quyết số 183 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh Đồng Nai về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2016 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không có Dự án Phước Tân, TP.Biên Hòa do Thế giới nhà làm chủ đầu tư. 

Tại kỳ họp gần nhất của HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức tháng 6/2016 cũng không có bất kỳ nghị quyết nào của HĐND tỉnh thống nhất nội dung các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp của HĐND tỉnh đã được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với UBND tỉnh như tại Văn bản số 06 ngày 06/01/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai.

Từ những bất thường này, lá đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị ngừng tất cả các thủ tục có liên quan đến thu hồi đất, đầu tư, xây dựng… liên quan đến Dự án Phước Tân. Đồng thời hủy bỏ các quyết định, văn bản trái pháp luật, tiến hành đối thoại với toàn thể các hộ dân có đất bị quy hoạch vào dự án để giải đáp thỏa đáng mọi thắc mắc, kiến nghị của người dân. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, ông Đỗ Thiết Hùng (địa chỉ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo, ngày 10/5/2020, gia đình ông chuẩn bị sửa ngôi nhà gia đình tại phường Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào, Hưng Yên để cho thuê; thì xuất hiện ông Đặng Quyết Thắng đến chửi bới, dọa đánh, mang máy hàn đến bịt cửa và nhiều lần tự ý khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, ông Thắng còn đưa nhiều người khác đến cắt mái tôn, đổ bê tông vào cửa.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬