Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc

(PLVN) - Nếu chiếu theo quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà Bộ TN&MT ban hành, thì việc Tổng Cục môi trường (TCMT) liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho doanh nghiệp (DN) để yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holding hoàn thiện hồ sơ là việc làm “lạ”, không chỉ trái quy chế của Bộ mà còn gây dư luận xấu.   
Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc Theo BQLCKCN Thái Nguyên ngành dệt nhuộm là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II theo đúng ĐTM của KCN Sông Công II đã được Bộ TN&MT phê duyệt

DN nói hồ sơ hợp lệ

Như đã thông tin, sau khi Dự án sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam được tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TNHH Interweave Holding đã làm hồ sơ đề nghị Bộ TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án mà DN này đã quyết định đầu tư tại KCN Sông Công II. 

Theo phiếu tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả của Bộ TN&MT thì hồ sơ của DN trên được tiếp nhận từ ngày 15/10/2018 và thời hạn trả kết quả là ngày 24/12/2018. Trong phiếu tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả có nêu: “Trường hợp kéo dài thời hạn trả kết quả do chỉnh sửa, bổ sung nội dung chuyên môn của hồ sơ hoặc lý do khác văn phòng sẽ gửi thông báo để tổ chức, cá nhân biết”. Cơ quan này cũng yêu cầu DN mang phiếu này khi giao dịch với văn phòng một cửa lần tiếp theo. 

Tuy nhiên, thay vì nhận được những thông báo từ Văn phòng một cửa, vào ngày 28/11/2018, Công ty TNHH Interweave Holding bất ngờ nhận được Văn bản số 4651 của TCMT yêu cầu doanh nghiệp này làm rõ căn cứ, nội dung báo cáo đánh giá ĐTM đối với hồ sơ Dự án sản xuất vải sơ mi cao cấp Việt Nam đã đề nghị Bộ TN&MT thẩm định trước đó. 

Công ty TNHH Interweave Holding ngay sau đó đã có văn bản phúc đáp lại các yêu cầu của Tổng Cục môi trường và khẳng định hồ sơ ĐTM của Dự án sản xuất vải sơ mi cao cấp Việt Nam, công suất 100 triệu m2/năm đầu tư vào KCN Sông Công II là hoàn toàn hợp lệ và đủ điều kiện để thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật, mong muốn được sớm hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án. 

Tuy nhiên, ngày 3/1/2019, TCMT có Văn bản số 17 thông báo trả lại hồ sơ cho DN trên để hoàn thiện lại báo cáo ĐTM của dự án. Cơ quan này còn đưa ra một đề nghị Công ty TNHH Interweave Holding làm việc lại với Ban Quản lý KCN Sông Công II để thực hiện lại đánh giá tác động môi trường chung của cả khu thì mới đủ căn cứ xem xét, thẩm định phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án.      

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Quyết định số 2868 ngày 12/12/2014 của Bộ TN&MT ban hành Quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa nêu: Việc giải quyết thủ tục hành chính phải đảm bảo thời hạn theo quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đó. Nếu phát sinh các yêu cầu về hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thì các đơn vị (cơ quan chuyên môn-PV) chuyển thông báo bằng văn bản cho Văn phòng một cửa gửi cho tổ chức, cá nhân.

Tại Khoản 4, Điều 9 của Quyết định này còn quy định: Trường hợp không thể giải quyết hồ sơ đúng thời hạn như đã hẹn thì các đơn vị thông báo bằng phiếu báo cho văn phòng một cửa trước thời hạn đã hẹn ít nhất 2 ngày làm việc về lý do và thời hạn xử lý để văn phòng một cửa thông báo ngay cho tổ chức, cá nhân biết. Đơn vị giải quyết thủ tục hành chính chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về việc giải quyết thủ tục hành chính không đúng thời hạn. 

Phía DN Interweave Holding cho rằng đối chiếu với các quy định đã nêu, việc TCMT ban hành các văn bản nói trên gửi trực tiếp cho DN là chưa đúng với các quy định về quy chế tiếp nhận, xử lý, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính mà Bộ TN&MT đã ban hành.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với PV, ông Chu Văn Nam, Chuyên viên Vụ thẩm định tác động môi trường (TCMT) giải thích đã có báo cáo lãnh đạo Bộ và được một lãnh đạo Bộ chỉ đạo TCMT trả hồ sơ cho DN. Cũng theo ông Nam, việc gửi thông báo đến trực tiếp DN không trái với quy định của pháp luật.

Trong một văn bản gửi tới nhiều cơ quan Trung ương mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên (BQLCKCN) đề nghị TCMT thẩm định và trình phê duyệt ĐTM của dự án vào KCN Sông Công II cho Công ty TNHH Interweave Holding. 

Lý do theo BQLCKCN Thái Nguyên là để tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện Dự án nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam và thiệt hại kinh tế với Công ty TNHH Interweave Holding. Đồng thời “để thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là ngành diệt nhuộm vào các KCN, nhất là KCN Sông Công II, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; và ngành dệt nhuộm là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II theo đúng ĐTM của KCN Sông Công II đã được Bộ TN&MT phê duyệt”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬