Tiếp bài DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Đại biểu quốc hội đề nghị nên sửa sai

(PLVN) - Liên quan đến giải trình mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh việc ban hành văn bản bổ sung thu hồi đất cho Công ty CP VLXD Thế giới nhà thực hiện Dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân (DA Phước Tân) nhưng không thông qua HĐND tỉnh, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Đồng Nai nên nhận trách nhiệm và sửa sai. 
Tiếp bài DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Đại biểu quốc hội đề nghị nên sửa sai Tỉnh Đồng Nai thu hồi đất thực hiện DA Phước Tân chưa đúng pháp luật?

Giải trình còn vòng vo

Như PLVN đã thông tin, để tạo cơ sở hợp thức hóa việc thu hồi đất cho các dự án, ngày 31/12/2015, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản (VB) số 11069 “Về việc bổ sung dự án cần thu hồi đất năm 2016 của UBND TP.Biên Hòa” đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 thay vì thông qua cơ quan HĐND theo quy định. Đề xuất này sau đó được Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai chấp thuận bằng VB 06 ngày 6/1/2016.

Là người trực tiếp chất vấn người đứng đầu Chính phủ về nội dung này và được phản hồi trong một văn bản trả lời mới đây của Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói rằng ông hài lòng với cách trả lời của người đứng đầu Chính phủ và ông rất quan tâm tới thông tin Thủ tướng chính thức giao cho Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan để đánh giá tính hợp pháp của VB mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành trong việc thu hồi đất ở DA Phước Tân.  

Đề cập tới tính pháp lý VB 06 gây tranh cãi của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai, đại biểu Nhưỡng tiếp tục nêu quan điểm: Thường trực HĐND là cơ quan giúp việc của HĐND giữa hai kỳ họp HĐND và xử lý các vấn đề phát sinh thực hiện nghị quyết của HĐND. “Tức là nghị quyết HĐND như thế nào thì Thường trực tìm ra các biện pháp để Thường trực thực hiện nghị quyết đó chứ không phải ra một nghị quyết mới, có quyền bổ sung vào nghị quyết đó các chi tiết. Một chi tiết được bổ sung vào Nghị quyết HĐND cũng hoàn toàn là sai pháp luật”- theo vị đại biểu này. 

Đọc nội dung mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thủ tướng, đại biểu Nhưỡng nói ông thấy rất tiếc là cơ quan này đã giải thích vòng vo khi nói vì phải xử lý những vấn đề phát sinh của 2 kỳ họp HĐND nên Thường trực HĐND có quyền này. “Đấy là cách “lươn lẹo”, cố ý giải thích luật một cách mà tôi cho bao biện việc làm sai của mình chứ Nghị quyết của HĐND có ghi điều nào là cho phép Thường trực thu hồi khu đất gần 40ha của phường Phước Tân, TP.Biên Hòa đâu mà họ đi làm động tác đó”-ông Nhưỡng nói. 

Nên sửa sai 

Không chỉ vấn đề trái thẩm quyền đối với VB 06 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai, có một chi tiết đáng chú ý mà theo người dân là họ nghi ngờ thời điểm ban hành VB 06 không đúng như thời gian ghi trong văn bản? 

Theo người dân, tại cuộc họp ngày 28/4/2017, người dân ấp Tân Cang, xã Phước Tân đã yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa và Cty Thế giới Nhà trả lời cho dân biết việc thu hồi đất làm dự án có được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua không; khi đó Trung tâm phát triển quỹ đất và Chủ đầu tư không trả lời được, cũng không xuất trình được VB 06 đề ngày 06/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh.

Tại Biên bản họp dân ngày 28/4/2017 hôm đó, kèm theo Biên bản bàn giao hồ sơ có đóng dấu treo của UBND xã Phước Tân, bộ hồ sơ dự án được người có tên Trương Thành Giàu, đại diện chính quyền bàn giao hồ sơ pháp lý cho người dân. Và trong bộ hồ sơ gồm 14 loại giấy tờ cũng không hề thấy VB 06 mà trên văn bản này được ghi vào ngày 6/1/2016. 

Theo ông Vũ Mão, Đại biểu QH Khóa VIII, IX, X, XI, việc ban hành như vậy là sai. “Người ta quy định trong luật thẩm quyền phải do HĐND thảo luận rồi ra Nghị quyết từ đó mà thực hiện. Ở đây không làm như vậy mà làm động tác chữa cháy qua thường trực HĐND, về mặt pháp lý là sai. Cái đó cần phải chấn chỉnh, đã sai phạm thì phải sửa”, ông Mão nói.

Còn đại biểu Nhưỡng thẳng thắn: Trong trường hợp này tại sao người ta không dừng lại báo cáo HĐND tỉnh xem xét mà Thường trực vội vã làm việc này? Phải chăng đây là một trong những cái “mẹo” của doanh nghiệp móc nối với UBND để làm động tác báo cáo với Thường trực. “Mà Thường trực là ai, là một vài đồng chí, một vài cá nhân… cho nên người ta lách rất dễ”- Đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nhưỡng, VB 06 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai chẳng phải Nghị quyết, chẳng phải Quyết định…chỉ là một văn bản bình thường mà lại siết đến 4 dự án đất đai liên quan đến đời sống hàng trăm hộ dân như thế là quá tùy tiện. Vì thế, khi đề cập tới trách nhiệm, ông cho rằng trách nhiệm đầu tiên thuộc về Thường trực HĐND Đồng Nai và người trực tiếp ra văn bản bổ sung thu hồi 4 dự án trong đó có DA Phước Tân. Ngoài ra, theo đại biểu Nhưỡng cần xem xét trách nhiệm của các cấp, cá nhân liên quan trong vụ việc trên.

Phi Hùng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Ta làm gì, cho ai, sẽ được nhận lại, đáp trả lại y như thế. Không trước thì sau, không sớm thì muộn, không phải kiếp này, sẽ là kiếp khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên. Những điều ta đang trải qua trong hiện tại chính là tấm gương phản chiếu trong quá khứ.

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email ngocuoc21...@gmail.com hỏi: Hiện tại tôi đang học tại Hà Đông, Hà Nội. Trong thời gian học tôi có bị đau dạ dày và đi khám ở Bệnh viện Hà Đông nhưng không được vì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi theo tuyến huyện, qua tìm hiểm tôi được biết là có thể về địa phương để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, nhưng được trả lời là không được vì hiện tại chỉ áp dụng chuyển đổi theo tuyến huyện trong cùng 1 tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi có cách nào để tiện cho việc khám chữa bệnh ngoài Hà Nội không? Nếu có cần những thủ tục gì?

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại
(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.
Loading...

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam
(PLVN) - Trong 2 ngày 17 và 18/8, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển”. 

Bài học tháng Tám

Bài học tháng Tám
(PLVN) - Hôm nay đúng 74 năm Cách mạng tháng Tám (CMT8). Thời khắc lịch sử hào hùng của ngày 19/8 năm xưa vẫn mãi sống dậy trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”
(PLVN) - Dù bị đơn đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) nhưng tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TANDTC vẫn cho rằng “chưa cấp” nên đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

“Góc khuất”  thoái vốn của Tổng Công ty UDIC
(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.
Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

(PLVN) - Không chỉ vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh khi cố tình không trình dự án (DA) cho cơ quan này thông qua theo luật định, nhiều biểu hiện cho thấy hồ sơ DA Phước Tân còn bị chỉnh sửa để không phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và DA kinh doanh thương mại “đội lốt” DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) năm 2019  vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như: mở rộng quyền của người nộp thuế (NNT), kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) thời gian gần đây đã đẩy mạnh các chiến dịch chống tội phạm ma túy trên vùng biển Thái Bình Dương. Kết quả là họ đã thu giữ hàng tấn cocaine và cần sa từ các tàu thuyền và tàu ngầm được các băng nhóm tội phạm huy động cho hoạt động phạm pháp này.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí phấn đấu, sự cầu tiến và tích lũy không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Đình Hoàng (SN 1991, trú tại xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) có lẽ là người lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong giới Bất động sản tỉnh Thừa Thiên - Huế.