Tiếp bài DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Đại biểu quốc hội đề nghị nên sửa sai

(PLVN) - Liên quan đến giải trình mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh việc ban hành văn bản bổ sung thu hồi đất cho Công ty CP VLXD Thế giới nhà thực hiện Dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân (DA Phước Tân) nhưng không thông qua HĐND tỉnh, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Đồng Nai nên nhận trách nhiệm và sửa sai. 
Tiếp bài DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Đại biểu quốc hội đề nghị nên sửa sai Tỉnh Đồng Nai thu hồi đất thực hiện DA Phước Tân chưa đúng pháp luật?

Giải trình còn vòng vo

Như PLVN đã thông tin, để tạo cơ sở hợp thức hóa việc thu hồi đất cho các dự án, ngày 31/12/2015, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản (VB) số 11069 “Về việc bổ sung dự án cần thu hồi đất năm 2016 của UBND TP.Biên Hòa” đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 thay vì thông qua cơ quan HĐND theo quy định. Đề xuất này sau đó được Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai chấp thuận bằng VB 06 ngày 6/1/2016.

Là người trực tiếp chất vấn người đứng đầu Chính phủ về nội dung này và được phản hồi trong một văn bản trả lời mới đây của Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói rằng ông hài lòng với cách trả lời của người đứng đầu Chính phủ và ông rất quan tâm tới thông tin Thủ tướng chính thức giao cho Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan để đánh giá tính hợp pháp của VB mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành trong việc thu hồi đất ở DA Phước Tân.  

Đề cập tới tính pháp lý VB 06 gây tranh cãi của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai, đại biểu Nhưỡng tiếp tục nêu quan điểm: Thường trực HĐND là cơ quan giúp việc của HĐND giữa hai kỳ họp HĐND và xử lý các vấn đề phát sinh thực hiện nghị quyết của HĐND. “Tức là nghị quyết HĐND như thế nào thì Thường trực tìm ra các biện pháp để Thường trực thực hiện nghị quyết đó chứ không phải ra một nghị quyết mới, có quyền bổ sung vào nghị quyết đó các chi tiết. Một chi tiết được bổ sung vào Nghị quyết HĐND cũng hoàn toàn là sai pháp luật”- theo vị đại biểu này. 

Đọc nội dung mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thủ tướng, đại biểu Nhưỡng nói ông thấy rất tiếc là cơ quan này đã giải thích vòng vo khi nói vì phải xử lý những vấn đề phát sinh của 2 kỳ họp HĐND nên Thường trực HĐND có quyền này. “Đấy là cách “lươn lẹo”, cố ý giải thích luật một cách mà tôi cho bao biện việc làm sai của mình chứ Nghị quyết của HĐND có ghi điều nào là cho phép Thường trực thu hồi khu đất gần 40ha của phường Phước Tân, TP.Biên Hòa đâu mà họ đi làm động tác đó”-ông Nhưỡng nói. 

Nên sửa sai 

Không chỉ vấn đề trái thẩm quyền đối với VB 06 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai, có một chi tiết đáng chú ý mà theo người dân là họ nghi ngờ thời điểm ban hành VB 06 không đúng như thời gian ghi trong văn bản? 

Theo người dân, tại cuộc họp ngày 28/4/2017, người dân ấp Tân Cang, xã Phước Tân đã yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa và Cty Thế giới Nhà trả lời cho dân biết việc thu hồi đất làm dự án có được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua không; khi đó Trung tâm phát triển quỹ đất và Chủ đầu tư không trả lời được, cũng không xuất trình được VB 06 đề ngày 06/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh.

Tại Biên bản họp dân ngày 28/4/2017 hôm đó, kèm theo Biên bản bàn giao hồ sơ có đóng dấu treo của UBND xã Phước Tân, bộ hồ sơ dự án được người có tên Trương Thành Giàu, đại diện chính quyền bàn giao hồ sơ pháp lý cho người dân. Và trong bộ hồ sơ gồm 14 loại giấy tờ cũng không hề thấy VB 06 mà trên văn bản này được ghi vào ngày 6/1/2016. 

Theo ông Vũ Mão, Đại biểu QH Khóa VIII, IX, X, XI, việc ban hành như vậy là sai. “Người ta quy định trong luật thẩm quyền phải do HĐND thảo luận rồi ra Nghị quyết từ đó mà thực hiện. Ở đây không làm như vậy mà làm động tác chữa cháy qua thường trực HĐND, về mặt pháp lý là sai. Cái đó cần phải chấn chỉnh, đã sai phạm thì phải sửa”, ông Mão nói.

Còn đại biểu Nhưỡng thẳng thắn: Trong trường hợp này tại sao người ta không dừng lại báo cáo HĐND tỉnh xem xét mà Thường trực vội vã làm việc này? Phải chăng đây là một trong những cái “mẹo” của doanh nghiệp móc nối với UBND để làm động tác báo cáo với Thường trực. “Mà Thường trực là ai, là một vài đồng chí, một vài cá nhân… cho nên người ta lách rất dễ”- Đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nhưỡng, VB 06 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai chẳng phải Nghị quyết, chẳng phải Quyết định…chỉ là một văn bản bình thường mà lại siết đến 4 dự án đất đai liên quan đến đời sống hàng trăm hộ dân như thế là quá tùy tiện. Vì thế, khi đề cập tới trách nhiệm, ông cho rằng trách nhiệm đầu tiên thuộc về Thường trực HĐND Đồng Nai và người trực tiếp ra văn bản bổ sung thu hồi 4 dự án trong đó có DA Phước Tân. Ngoài ra, theo đại biểu Nhưỡng cần xem xét trách nhiệm của các cấp, cá nhân liên quan trong vụ việc trên.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế
(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.
Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

(PLVN) - Những người khuyết tật sinh ra vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, những người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬