Thừa Thiên - Huế: Khu công nghiệp bỏ hoang nhiều năm

(PLVN) - Khu công nghiệp (KCN) Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập và quy hoạch chi tiết vào năm 2013 với diện tích 130ha, nằm ở xã Quảng Vinh và một phần xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. 
Thừa Thiên - Huế: Khu công nghiệp bỏ hoang nhiều năm Đã gần một thập niên kể từ khi được thành lập và quy hoạch chi tiết, đến nay KCN Quảng Vinh vẫn bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên do chưa có nhà đầu tư.

KCN Quảng Vinh được định hướng là KCN tổng hợp, đa ngành, trong đó tập trung kêu gọi các nhà đầu tư sản xuất các sản phẩm từ ngành công nghiệp nuôi trồng, chế biển thủy sản, nông sản; chế biến khoáng sản…Việc hình thành các KCN để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho người dân là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, thực trạng KCN được quy hoạch rồi “trùm mền” đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân, khi họ phải nhường đất nhưng chưa được đền bù.

Ông Hồ Dũng (67 tuổi, trú xã Quảng Vinh) cho biết, vào năm 2000, khi Nhà nước khuyến khích người dân đến cải tạo vùng rú cát lập trang trại. Gia đình ông Dũng đã đến và lập trang trại rồi sinh sống trên vùng đất này.

Đến khi KCN Quảng Vinh được thành lập, gia đình ông Dũng có 6ha đất sản xuất nằm trong vùng quy hoạch nên chính quyền đã báo để gia đình ngừng sản xuất và “nhường” đất cho KCN. Thế nhưng, từ khi họ dựng bảng hiệu đến nay đã gần một thập niên nhưng toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Dũng vẫn chưa được đền bù. 

“Giờ gia đình tôi và nhiều hộ dân nằm trong vùng KCN muốn xây dựng hay cơi nới nhà cửa cũng không được vì dính quy hoạch. Chỉ mong sao KCN sớm đi vào hoạt động chứ kéo dài như thế này vừa lãng phí tài nguyên đất mà dân chúng tôi lại không ổn định được cuộc sống” - ông Dũng cho hay.

Kể từ khi KCN Quảng Vinh được thành lập, UBND huyện Quảng Điền cũng đã rà soát lên danh sách nhiều hộ dân nằm trong diện di dời, thống kê nhà cửa, tài sản cây cối và vật kiến trúc để lên phương án đền bù. Bên cạnh đó, huyện còn triển khai thi công tuyến đường tránh lũ từ thị trấn Sịa đến vùng công nghiệp 

Quảng Vinh, tuyến đường nối liền tỉnh lộ 11A đến KCN. UBND tỉnh cũng đầu tư xây dựng tuyến đường vào KCN với kinh phí 19,8 tỷ đồng. Thế nhưng, những công trình này dường như chưa phát huy tác dụng khi KCN vẫn chưa có nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, việc KCN được xây dựng trên địa bàn huyện thực sự là tín hiệu vui, với hy vọng sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, KCN Quảng Vinh hiện tại chưa có nhà đầu tư nào là do cơ sở hạ tầng ở KCN thiếu, hệ thống nước sạch, xử lý nước thải, cây xanh trong khu vực chưa được đầu tư; hệ thống giao thông nội bộ và giao thông vành đai chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Ngoài ra, vấn đề giải phóng mặt bằng cũng là một trở ngại lớn bởi có khá nhiều mồ mả chưa được giải phóng. 

“Hiện huyện đang cùng với chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh đôn đốc công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp vào hoạt động tại KCN nhưng vẫn chưa khả quan. Mong rằng cấp trên sẽ có những giải pháp cụ thể, kêu gọi nhà đầu tư, nếu không sẽ lãng phí nguồn đất lớn” - ông Đức nói. 

Thùy Nhung
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ tai nạn tại mỏ đá Cty Thông Đạt: Không có chuyện khai thác đá kiểu “hàm ếch”

Vụ tai nạn tại mỏ đá Cty Thông Đạt: Không có chuyện khai thác đá kiểu “hàm ếch”

(PLVN) - Thông tin với PLVN về vụ tai nạn tại mỏ đá của Cty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Thông Đạt (Cty Thông Đạt) chiều 25/3/2020, đại diện Công an huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) cho biết, vụ việc đang được CQĐT làm rõ nhưng trước hết có thể khẳng định, thời điểm xảy ra vụ việc không có hoạt động nổ mìn nào tại đây vì không phải khung giờ nổ mìn theo quy định.

Đọc thêm

Loading...

Thái Bình dừng đưa người dân từ vùng dịch về tỉnh, dừng hoạt động của tất cả các bếp ăn tập thể

Thái Bình dừng đưa người dân từ vùng dịch về tỉnh, dừng hoạt động của tất cả các bếp ăn tập thể
(PLVN) - Ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đề nghị từ 0h ngày 3/4 đến hết ngày 15/4 sẽ dừng việc di chuyển của người dân từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Thái Bình; tất cả các bếp ăn tập thể cũng phải tạm dừng hoạt động.

Hơn 10.000 nhân viên y tế Italia nhiễm Covid-19

Hơn 10.000 nhân viên y tế Italia nhiễm Covid-19
(PLVN) - Tổng số y, bác sỹ bị nhiễm bệnh Covid-19 tại Italia đã vượt con số 10.000 người - hãng tin Sputnik dẫn thông báo của công đoàn nhân viên y tế tại các bệnh viện địa phương Anaao-Assomed ngày 2/4 cho hay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬