Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường

(PLO) - Mới đây, báo PLVN nhận được phản ánh của nhiều người dân trú tại tổ 15, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội phản ánh về việc chính quyền quận Long Biên và phường Bồ Đề cố ý thu hồi đất trái pháp luật, đẩy các hộ dân với hàng trăm nhân khẩu rơi vào cảnh mất nhà, mất đất…
Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường

Cụ thể, theo phản ánh của các hộ dân nói trên, diện tích đất mà họ đang sử dụng là đất tư điền, được sử dụng từ thời Pháp thuộc. Từ năm 1945 tới nay, không có xảy ra tranh chấp. Tới ngày 7/9/2015, UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản 6249/UBND – KH&ĐT đồng ý với đề xuất thu hồi đất của quận Long Biên.

Quyết định này đã gặp lại sự phản đối của nhiều người dân địa phương liên quan.

Được biết, trong các cuộc họp với lãnh đạo UBND phường Bồ Đề, đại diện Ban Quản lý (BQL) dự án cũng như đại diện chủ đầu tư, những người dân có diện tích đất bị thu hồi đều không đồng tình với việc thu hồi đất. Đồng thời, những người dân này cũng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Bồ Đề và UBND quận Long Biên để giải quyết vấn đề trên nhưng tất cả những kiến nghị trên đều bị các cơ quan chức năng liên quan phớt lờ, không giải quyết.

Khu vực trên đang thuộc dự án giải phóng mặt bằng thực hiện dự án: Giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để quản lý theo quy hoạch các ô đất E.2/NO11, E.2/NT5  và  E.2/CL.2 tại phường Bồ Đề.
Một số gia đình do cạnh con đường 30m đã phải đi thuê nhà vì thi công quá bụi bẩn

Mặt khác, anh Nguyễn Đức Thành ( tổ 15, phường Bồ Đề ) cho biết:  trong quá trình kiểm đếm tài sản trên đất và xác định người sinh sống tại khu vực trên thì cơ quan chức năng xác định, gia đình anh Thành không hề sinh sống tại đó. Nhưng thực tế, gia đình anh Thành đang sinh sống tại đó và còn có xác nhận của chính quyền địa phương về sự tồn tại của mình. Thế nhưng, không hiểu vì sao lại có việc “ biến mất” những nhân khẩu đang sinh sống tại đây trong các văn bản về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án.

Trao đổi với PLVN, ông Phạm Trọng Hảo, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết: trường hợp của hộ anh Nguyễn Đức Thành, về phía UBND phường đã có xác nhận đang sinh sống tại tổ 15, nhưng khi đưa lên Quận Long Biên, nhằm xác minh lại thông tin, UBND quận đã cử Ban bồi thường giải phóng mặt bằng, các đơn vị thanh tra, kiểm tra rà soát, chụp ảnh và cho rằng tại thời điểm kiểm tra không có người sinh sống.

Trao đổi với đại diện UBND quận Long Biên, Ban Quản lý dự án quận Long Biên, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên thì cả 3 đơn vị trên đều khẳng định việc thu hồi đất tại phường Bồ Đề là đúng quy trình và đúng pháp luật.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc tại sao số nhân khẩu đang sinh sống của gia đình anh Nguyễn Đức Thành “ biến mất” trên phương án phê duyệt bồi thường, hỗ trợ tái định cư thì những đơn vị này cho biết sẽ trả lời vào một buổi khác.

Không chỉ vậy, trên phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho lô đất E.2 No11 cũng có khá nhiều bất cập.

Cụ thể: về nguồn gốc sử dụng đất của hộ anh Thành có ghi rõ: “Bà Đan ( mẹ anh Thành) đã chuyển đổi mục đích sang đất ở và xây nhà thời điểm trước ngày 01/7/2004 và cho con trai”. 

Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho lô đất E.2 No11

Nhưng trong Phương án bồi thường, hỗ trợ lại ghi rõ:“ Không được hỗ trợ do thời điểm tự chuyển đổi sau ngày 01/7/2004”.?

Những lỗi khó hiểu trong phương án bồi thường của UBND Quận Long Biên

Hiện tại, trong lô đất E.2 No11 có hơn 20 hộ dân đang sinh sống, nhưng về phương án đền bù và công tác an sinh xã hội vẫn chưa được đảm bảo. Cụ thể có 6 hộ dân không được hỗ trợ tái định cư, và được đền bù một số tiền rất nhỏ.

Theo như ông Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất Quận Long Biên cho rằng điều kiện tiên quyết để có thể tái định cư đó là không có mảnh đất nào khác trên địa bàn Quận Long Biên. Nhưng cả 6 hộ dân nêu trên đều không có bất kỳ mảnh đất nào khác trên địa bàn Quận?!

Liên quan đến việc nhiều hộ dân gửi đơn thư phản ánh lên Ban tiếp công dân của UBND quận Long Biên về vấn đề trên nhưng không nhận được phản hồi, đại diện UBND quận Long Biên cho biết sẽ kiểm tra và cung cấp thông tin sau.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đức Minh - Ngọc Bảo
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬