Thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19

(PLVN) - Đó là sự việc xảy ra ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình khi ông Nguyễn Trí Tuệ, Huyện ủy viên, Chủ tịch HĐND xã Thanh Trạch đã có sai phạm theo thông báo của UBKT Huyện ủy và Huyện ủy đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật ông Tuệ bằng hình thức khiển trách.
Thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19 Ông Nguyễn Trí Tuệ đang trao đổi với PV

Tuy nhiên, trong  Báo cáo số 148 BC/UBKTTHU ngày 16/6/2020, cho biết: “Quá trình giải quyết đơn tố cáo, UBKT xét thấy đây là vụ việc có tính chất phức tạp, phải thẩm tra, xác minh nhiều tổ chức, cá nhân nhằm đảm báo tính khách quan, chính xác trước khi kết luận, mặt khác thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TT của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nên thời gian giải quyết đơn kéo dài hơn so với quy định”.

Cũng trong ngày 16/6/2020, UBKT ban hành Thông báo kết luận số 103-TB/UBKTTHU về giải quyết đơn tố cáo với ông Tuệ, nhưng chưa chỉ đạo Đảng ủy xã tổ chức kiểm điểm. Lý do ngày 18/6/2020 tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, nên thời gian tổ chức kiểm điểm được lùi lại sau khi kết thúc đại hội Đảng bộ xã. 

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ nhiệm UBKT lý giải việc tại sao đã có thông báo thi hành quyết định kỷ luật ông Tuệ nhưng không tổ chức, như sau: “Là do đang thời gian dịch Covid-19 nên không thể họp để xử lý kỷ luật ông Tuệ được”.

Điều ông Thủy nói mâu thuẫn với thực tế là tháng 6/2020, Việt Nam đã tạm khống chế được dịch Covid-19 và không có ca lây nhiễm nào. Mọi hoạt động xã hội, Chính phủ đã cho phép trở lại bình thường. Nên chuyện vin vào đại dịch Covid-19 để không tiến hành xử lý kỷ luật là không hợp lý.

Được biết, sau Đại hội Đảng bộ xã, ông Tuệ tiếp tục được bầu vào chức vụ Phó Chủ tịch xã và coi như thoát “án” xử lý khiển trách. Bởi trong Thông báo số 1293/TB/HU ngày 17/7/2020 do Bí thư Huyện ủy Đinh Hữu Thành ký cho biết: “Hành vi vi phạm của đồng chí Nguyễn Trí Tuệ từ 2012 đến nay đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật (quá 5 năm), nên Huyện ủy Bố Trạch không thi hành kỷ luật đối với ông Tuệ”. 

Các văn bản ban hành từ Huyện ủy Bố Trạch cho thấy quan điểm không thống nhất, mâu thuẫn. Lúc thì thông báo bỏ phiếu thi hành kỷ luật ông Tuệ, lúc thì thời hạn kỷ luật đã hết, lúc thì “sẽ tổ chức kiểm điểm sau khi kết thúc đại hội Đảng bộ xã”. Sự không thống nhất đó khiến cho dư luận địa phương nghi ngờ tính minh bạch trong xử lý cán bộ.  

Vậy trong quá khứ, ông Tuệ sai phạm những gì? Theo Kết luận số 79/KL-TTr  của Thanh tra huyện về thanh tra hành chính tại UBND xã Thanh Trạch: “Trong 3 năm (2014-2016) UBND xã chi sai một số nội dung với tổng số tiền gần 242 triệu. Ngoài ra, các nhà trường trên địa bàn xã đã thu trái với Thông tư 55/2011/TT-BGD&ĐT 1,415 tỷ. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng các trường và Chủ tịch xã Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Trí Tuệ”. 

Trong Thông báo số 103- TB/UBKTTHU cũng cho biết: “Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã… đã kê khai đối tượng hộ nghèo để được vay chương trình hộ nghèo tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện là không đúng Nghị định 78/2002/NĐ-CP”. 

Trong Bản tự kiểm điểm ông Tuệ cũng đã thừa nhận việc này, ông cho biết hồi đó gia đình mình “nghèo thật” và đây là số tiền ông gánh vác lại của bố mình vay lúc trước, hiện tại đã hoàn trả cả gốc lẫn lãi. “Đây là bài học đắt giá cho bản thân tôi khi không xem xét kỹ hồ sơ trước khi đứng tên trong khế ước vay vốn. Bản thân tôi xin nghiêm túc nhận khuyết điểm đã vi phạm và nhận hình thức kỷ luật Đảng với hình thức: Khiển trách”, văn bản viết. 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, lãnh đạo xã Thanh Trạch mà đứng đầu là Chủ tịch xã Nguyễn Văn Lào đã để xảy ra nhiều sai sót, gây thiệt hại lớn về ngân sách xã nhưng ông Lào đã nghỉ hưu. PV liên lạc với ông Lào để lắng nghe quan điểm thì ông từ chối trả lời, cho biết “đang bị bệnh nặng”. Còn ông Tuệ, như nói ở trên, vẫn được bầu Phó Chủ tịch xã và thoát án xử lý kỷ luật.  

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu phản ánh sự việc.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 
Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm qua (28/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã khai mạc với chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; giữ vững quốc phòng, an ninh; năng động, sáng tạo; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬