Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Cần giải quyết dứt điểm những “bùng nhùng” tại chùa Cảm Ứng

(PLVN) - Cho rằng có dấu hiệu không minh bạch về tài chính trong việc xây dựng, sửa chữa chùa Cảm Ứng (tại thôn Nghĩa Lập, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.
Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Cần giải quyết dứt điểm những “bùng nhùng” tại chùa Cảm Ứng Một góc chùa Cảm Ứng thôn Nghĩa Lập, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn

Phản ánh đến Báo PLVN người dân thôn Nghĩa Lập cho biết, chùa Cảm Ứng được xây dựng từ đời Lê Trung Hưng cách đây hơn 3 thế kỷ. Trước đây, khi chưa có sư trụ trì thì nhân dân trong thôn cắt cử người thay nhau đèn hương. Tuy nhiên vào khoảng năm 2004, sư cô Thích Nữ Diệu Bảo về trụ trì tại chùa, thời gian đầu thì các hoạt động diễn ra bình thường, nhưng từ khi triển khai xây dựng tu bổ chùa mới thì xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân là do không công khai thu chi tài chính.

Cụ thể, năm 2009, nhân dân trong thôn bàn bạc và đi đến thống nhất là huy động nguồn lực từ phật tử, nhân dân ủng hộ kinh phí để xây dựng ngôi chùa mới khang trang hơn và được sự đồng thuận cao. Tuy nhiên, sư trụ trì không có phương án xây dựng cụ thể, không thông qua chính quyền và nhân dân, mà chỉ cho biết dự trù kinh phí và yêu cầu nhân dân đóng góp và sư sẽ ủng hộ. 

Tuy nhiên, người dân không đồng tình vì cho rằng không minh bạch tài chính, do vậy người dân tự bàn bạc và đi đến thống nhất bầu ra Ban Kiến thiết, tiền do người dân đóng góp toàn bộ và sau khi quyết toán công trình chỉ hơn 2,1 tỷ đồng. 

Năm 2014, nhà chùa xây dựng nhà mẫu với diện tích khoảng 70m2, theo báo cáo quyết toán hết khoảng 1,9 tỷ đồng nhưng người dân cho rằng, số liệu quyết toán này cao hơn nhiều so với giá trị thực tế, bởi đã có một số hội đồng niên trong xã cung tiến toàn bộ phần mái trên và toàn bộ phần cửa gỗ phía trước công trình nhà Mẫu khoảng 600 triệu đồng. 

Những “bùng nhùng” trên đã khiến người dân địa phương buộc phải có đơn đề nghị các cấp chính quyền địa phương điều tra làm rõ. Được biết, ngày 4/6 vừa qua, Ban Trị sự - Giáo Hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo về việc giải quyết đơn thư chùa Cảm Ứng gửi Thị ủy, UBND thị xã Từ Sơn, Ban Trị sự Giáo Hội phật giáo thị xã Từ Sơn và UBND xã Phù Khê.

Theo đó, tạm thời đình chỉ quyền hạn, trách nhiệm trụ trì chùa Cảm Ứng đối với sư cô Thích Nữ Diệu Bảo; toàn bộ tài sản cơ sở thờ tự giao lại cho cấp ủy, chính quyền thôn, Ban chấp hành các cụ chùa Cảm Ứng quản lý; mọi hoạt động Phật sự, phục vụ tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân, đề nghị chính quyền, cơ sở địa phương phối kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo thị xã Từ Sơn xem xét giúp đỡ…

Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, UBND xã Phù Khê, sư cô Thích Nữ Diệu Bảo thực hiện đúng theo thông báo và sư cô phải thành tâm ăn năn sám hối trước các cấp giáo hội, nghiêm túc tự kiểm điểm trước hội nghị quan dân chính Đảng do địa phương tổ chức và phải được đa số nhân dân chấp thuận.

Nếu hết thời hạn sư cô không nghiêm túc thực hiện, Ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Bắc Ninh sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm sự trụ trì chùa Cảm Ứng thôn Nghĩa Lập.

Minh Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.
Loading...

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường
(PLVN) - Mỗi khi người nghệ sĩ ấy cất tiếng hát trong trẻo, cao vút qua đài phát thanh hay giữa chiến trường bom đạn đều mang đến cảm xúc thật khó tả, gây ấn tượng đặc biệt với các chiến sĩ. Đến mức cứ gặp ở đâu là bộ đội đề nghị bà hát ở đó. Bà là Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi.


Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

(PLVN) - Như chúng ta đã biết, Singapore là đất nước của rất nhiều đạo luật. Một trong những đạo luật khá đặc biệt tại đảo quốc này đó là luật cấm nhai kẹo cao su ở nơi công cộng. Đạo luật này nghe có vẻ kỳ quặc và nhiều khi gây cười cho những ai lần đầu nghe tới. Nhưng phải nói rằng, chính đạo luật ấy đã góp phần xây dựng một Singapore xanh, sạch, đẹp.