Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Cần giải quyết dứt điểm những “bùng nhùng” tại chùa Cảm Ứng

(PLVN) - Cho rằng có dấu hiệu không minh bạch về tài chính trong việc xây dựng, sửa chữa chùa Cảm Ứng (tại thôn Nghĩa Lập, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.
Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Cần giải quyết dứt điểm những “bùng nhùng” tại chùa Cảm Ứng Một góc chùa Cảm Ứng thôn Nghĩa Lập, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn

Phản ánh đến Báo PLVN người dân thôn Nghĩa Lập cho biết, chùa Cảm Ứng được xây dựng từ đời Lê Trung Hưng cách đây hơn 3 thế kỷ. Trước đây, khi chưa có sư trụ trì thì nhân dân trong thôn cắt cử người thay nhau đèn hương. Tuy nhiên vào khoảng năm 2004, sư cô Thích Nữ Diệu Bảo về trụ trì tại chùa, thời gian đầu thì các hoạt động diễn ra bình thường, nhưng từ khi triển khai xây dựng tu bổ chùa mới thì xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân là do không công khai thu chi tài chính.

Cụ thể, năm 2009, nhân dân trong thôn bàn bạc và đi đến thống nhất là huy động nguồn lực từ phật tử, nhân dân ủng hộ kinh phí để xây dựng ngôi chùa mới khang trang hơn và được sự đồng thuận cao. Tuy nhiên, sư trụ trì không có phương án xây dựng cụ thể, không thông qua chính quyền và nhân dân, mà chỉ cho biết dự trù kinh phí và yêu cầu nhân dân đóng góp và sư sẽ ủng hộ. 

Tuy nhiên, người dân không đồng tình vì cho rằng không minh bạch tài chính, do vậy người dân tự bàn bạc và đi đến thống nhất bầu ra Ban Kiến thiết, tiền do người dân đóng góp toàn bộ và sau khi quyết toán công trình chỉ hơn 2,1 tỷ đồng. 

Năm 2014, nhà chùa xây dựng nhà mẫu với diện tích khoảng 70m2, theo báo cáo quyết toán hết khoảng 1,9 tỷ đồng nhưng người dân cho rằng, số liệu quyết toán này cao hơn nhiều so với giá trị thực tế, bởi đã có một số hội đồng niên trong xã cung tiến toàn bộ phần mái trên và toàn bộ phần cửa gỗ phía trước công trình nhà Mẫu khoảng 600 triệu đồng. 

Những “bùng nhùng” trên đã khiến người dân địa phương buộc phải có đơn đề nghị các cấp chính quyền địa phương điều tra làm rõ. Được biết, ngày 4/6 vừa qua, Ban Trị sự - Giáo Hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo về việc giải quyết đơn thư chùa Cảm Ứng gửi Thị ủy, UBND thị xã Từ Sơn, Ban Trị sự Giáo Hội phật giáo thị xã Từ Sơn và UBND xã Phù Khê.

Theo đó, tạm thời đình chỉ quyền hạn, trách nhiệm trụ trì chùa Cảm Ứng đối với sư cô Thích Nữ Diệu Bảo; toàn bộ tài sản cơ sở thờ tự giao lại cho cấp ủy, chính quyền thôn, Ban chấp hành các cụ chùa Cảm Ứng quản lý; mọi hoạt động Phật sự, phục vụ tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân, đề nghị chính quyền, cơ sở địa phương phối kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo thị xã Từ Sơn xem xét giúp đỡ…

Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, UBND xã Phù Khê, sư cô Thích Nữ Diệu Bảo thực hiện đúng theo thông báo và sư cô phải thành tâm ăn năn sám hối trước các cấp giáo hội, nghiêm túc tự kiểm điểm trước hội nghị quan dân chính Đảng do địa phương tổ chức và phải được đa số nhân dân chấp thuận.

Nếu hết thời hạn sư cô không nghiêm túc thực hiện, Ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Bắc Ninh sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm sự trụ trì chùa Cảm Ứng thôn Nghĩa Lập.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tổng công ty Hải Sơn  - Tổng công ty 86 trúng thầu nhiều dự án hàng trăm tỷ đồng là của ai?

Tổng công ty Hải Sơn - Tổng công ty 86 trúng thầu nhiều dự án hàng trăm tỷ đồng là của ai?

(PLVN) - Tổng công ty cổ phần đầu tư phát triển Hải Sơn  - Tổng công ty 86 (Tcty Hải Sơn - Tcty 86) vừa trúng thầu gói thầu có giá trị hơn 435 tỷ đồng do Sở NN&PTNT Hà Nam làm chủ đầu tư. Trước đó, cuối năm 2019, doanh nghiệp này cũng được UBND tỉnh Hà Nam chỉ định thực hiện dự án có tổng mức đầu tư 373 tỷ đồng. Vậy, Tcty Hải Sơn  - Tổng công ty 86 là của ai?

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬