Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Bị cáo hưởng “án treo” có đúng quy định?

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, hiện Cơ quan điều tra VKSNDTC đang điều tra vụ án “nhận hối lộ” mà bị can là bà Bùi Thị Tú (nguyên Thẩm phán TAND TX Sơn Tây) và bà Lê Việt Phương (nguyên Thư ký Tòa). Hai người này được cho là đã nhận 55 triệu của một bị cáo để xử án treo trong vụ “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Bị cáo hưởng “án treo” có đúng quy định? TAND thị xã Sơn Tây.

Vụ việc xuất phát từ vụ tai nạn giao thông sáng 3/12/2018 khi anh N.V.T (SN 1989, trú tại Hải Phòng) điều khiển xe ô tô kéo romooc đâm ông Q (đang đi xe đạp sang đường) khiến ông Q tử vong.

Lái xe T sau đó bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Cuối tháng 5/2019, VKSND TX. Sơn Tây hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ đến Tòa án cùng cấp xét xử. Thẩm phán Bùi Thị Tú được phân công làm Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án này.

Tố cáo sau này của anh T thể hiện, trước khi phiên tòa diễn ra, anh T đến TAND Thị xã Sơn Tây gặp thẩm phán Tú để hỏi về vụ án thì được trả lời là “phải án tù giam”. Sau khi trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin được hưởng án treo, anh T được bà Tú hướng dẫn gặp Thư ký Phương để trao đổi. Bà Phương đưa ra điều kiện, để hưởng án treo thì anh T. phải “bồi dưỡng” tiền. Anh T. đồng ý và đưa 50 triệu cho bà Phương. Đến ngày 24/6/2019, anh T. đã chuyển tiếp 5 triệu đồng cho bà Phương qua tài khoản.

Ba ngày sau khi anh T. chuyển tiền, phiên tòa sơ thẩm được mở. Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND TX Sơn Tây có đề nghị xử phạt bị cáo từ 15 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tại phần tuyên án, đúng như thỏa thuận, anh T đã được HĐXX cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 30 tháng vì cho rằng có nhiều tình tiết giảm nhẹ và không có tình tiết tăng nặng.

Hiện, trách nhiệm hình sự của bà Phương và bà Tú đang được CQĐT VKSNDTC làm rõ. Tuy nhiên, trong sự việc này, không ít ý kiến cho rằng, cần phải làm rõ việc HĐXX cho anh T. hưởng án treo có đúng quy định không?.

Đối chiếu với nhiều vụ án tai nạn giao thông tương tự, một số luật sư cho rằng việc cho bị cáo T hưởng án treo là không phù hợp. Một số thông báo rút kinh nghiệm của chính ngành Kiểm sát vừa qua cho thấy, nhiều vụ án tương tự thì kiểm sát viên đều đề nghị áp dụng tù giam đối với bị cáo vì “lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo”. Nếu HĐXX cho bị cáo hưởng án treo thì Viện kiểm sát cũng thực hiện kháng nghị vì mức án treo là không nghiêm, không tương xứng với tính chất và mức độ hành vi phạm tội, không có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung trong tình hình các vụ án tai nạn giao thông đang gia tăng…

Không hiểu vì sao trong vụ án này, VKSND TX. Sơn Tây lại chủ động đề nghị cho bị cáo án treo?

Liên quan đến vụ án “nhận hối lộ”, theo tìm hiểu của phóng viên thì ban đầu, đơn tố cáo của anh T do CQĐT Công an TX. Sơn Tây thụ lý, xác minh. Nhưng sau đó, CQĐT  VKSNDTC đã thụ lý, khởi tố điều tra vụ án.

Bình luận về diễn biến trên, có Luật sư cho rằng việc CQĐT VKSNDTC điều tra là đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 163 BLHS (điều tra tội phạm về chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp).

Tuy nhiên, trong vụ việc này, không hiểu tại sao, ngay từ đầu, đơn tố cáo của anh T lại không được chuyển đến CQĐT VKSNDTC để xác minh điều tra theo thẩm quyền? Liệu VKSND thị xã Sơn Tây có thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ kiểm sát việc giải quyết đơn tố giác tội phạm trong vụ việc này?.

Để làm rõ câu hỏi trên cũng như rõ hơn về việc vai trò của VKSND TX. Sơn Tây trong vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” (cụ thể là vai trò của Kiểm sát viên và người ký Cáo trạng - ông Phùng Quốc Toản - Phó Viện trưởng), chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với ông Nguyễn Ngọc Thanh - Viện trưởng VKSND TX Sơn Tây. Tuy nhiên, ông Thanh đều đưa ra lý do “bận họp” hoặc “không có ở cơ quan” để từ chối làm việc.

Được biết, mới đây, do cho bị cáo T. (trong vụ “mua bán hóa đơn”) hưởng án treo không đúng nên một bản án của TAND TX Sơn Tây cũng đã bị kháng nghị. Đáng nói, trong vụ án này, VKSND TX Sơn Tây cũng đề nghị HĐXX cho bị cáo T hưởng án treo. 

K.Nguyên
Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, một mình đem hai con nhỏ lên thành phố mong cơ hội đổi đời, Ann Wolfe đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất như đập đá, phá dỡ nhà để mưu sinh. Và cũng chính nền tảng sức khỏe trời phú và bản lĩnh chịu đựng đã dẫn dắt Ann Wolfe đến với boxing và trở thành người phụ nữ sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh. 

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 
Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.
6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬