Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Bị cáo hưởng “án treo” có đúng quy định?

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, hiện Cơ quan điều tra VKSNDTC đang điều tra vụ án “nhận hối lộ” mà bị can là bà Bùi Thị Tú (nguyên Thẩm phán TAND TX Sơn Tây) và bà Lê Việt Phương (nguyên Thư ký Tòa). Hai người này được cho là đã nhận 55 triệu của một bị cáo để xử án treo trong vụ “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Bị cáo hưởng “án treo” có đúng quy định? TAND thị xã Sơn Tây.

Vụ việc xuất phát từ vụ tai nạn giao thông sáng 3/12/2018 khi anh N.V.T (SN 1989, trú tại Hải Phòng) điều khiển xe ô tô kéo romooc đâm ông Q (đang đi xe đạp sang đường) khiến ông Q tử vong.

Lái xe T sau đó bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Cuối tháng 5/2019, VKSND TX. Sơn Tây hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ đến Tòa án cùng cấp xét xử. Thẩm phán Bùi Thị Tú được phân công làm Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án này.

Tố cáo sau này của anh T thể hiện, trước khi phiên tòa diễn ra, anh T đến TAND Thị xã Sơn Tây gặp thẩm phán Tú để hỏi về vụ án thì được trả lời là “phải án tù giam”. Sau khi trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin được hưởng án treo, anh T được bà Tú hướng dẫn gặp Thư ký Phương để trao đổi. Bà Phương đưa ra điều kiện, để hưởng án treo thì anh T. phải “bồi dưỡng” tiền. Anh T. đồng ý và đưa 50 triệu cho bà Phương. Đến ngày 24/6/2019, anh T. đã chuyển tiếp 5 triệu đồng cho bà Phương qua tài khoản.

Ba ngày sau khi anh T. chuyển tiền, phiên tòa sơ thẩm được mở. Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND TX Sơn Tây có đề nghị xử phạt bị cáo từ 15 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tại phần tuyên án, đúng như thỏa thuận, anh T đã được HĐXX cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 30 tháng vì cho rằng có nhiều tình tiết giảm nhẹ và không có tình tiết tăng nặng.

Hiện, trách nhiệm hình sự của bà Phương và bà Tú đang được CQĐT VKSNDTC làm rõ. Tuy nhiên, trong sự việc này, không ít ý kiến cho rằng, cần phải làm rõ việc HĐXX cho anh T. hưởng án treo có đúng quy định không?.

Đối chiếu với nhiều vụ án tai nạn giao thông tương tự, một số luật sư cho rằng việc cho bị cáo T hưởng án treo là không phù hợp. Một số thông báo rút kinh nghiệm của chính ngành Kiểm sát vừa qua cho thấy, nhiều vụ án tương tự thì kiểm sát viên đều đề nghị áp dụng tù giam đối với bị cáo vì “lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo”. Nếu HĐXX cho bị cáo hưởng án treo thì Viện kiểm sát cũng thực hiện kháng nghị vì mức án treo là không nghiêm, không tương xứng với tính chất và mức độ hành vi phạm tội, không có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung trong tình hình các vụ án tai nạn giao thông đang gia tăng…

Không hiểu vì sao trong vụ án này, VKSND TX. Sơn Tây lại chủ động đề nghị cho bị cáo án treo?

Liên quan đến vụ án “nhận hối lộ”, theo tìm hiểu của phóng viên thì ban đầu, đơn tố cáo của anh T do CQĐT Công an TX. Sơn Tây thụ lý, xác minh. Nhưng sau đó, CQĐT  VKSNDTC đã thụ lý, khởi tố điều tra vụ án.

Bình luận về diễn biến trên, có Luật sư cho rằng việc CQĐT VKSNDTC điều tra là đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 163 BLHS (điều tra tội phạm về chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp).

Tuy nhiên, trong vụ việc này, không hiểu tại sao, ngay từ đầu, đơn tố cáo của anh T lại không được chuyển đến CQĐT VKSNDTC để xác minh điều tra theo thẩm quyền? Liệu VKSND thị xã Sơn Tây có thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ kiểm sát việc giải quyết đơn tố giác tội phạm trong vụ việc này?.

Để làm rõ câu hỏi trên cũng như rõ hơn về việc vai trò của VKSND TX. Sơn Tây trong vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” (cụ thể là vai trò của Kiểm sát viên và người ký Cáo trạng - ông Phùng Quốc Toản - Phó Viện trưởng), chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với ông Nguyễn Ngọc Thanh - Viện trưởng VKSND TX Sơn Tây. Tuy nhiên, ông Thanh đều đưa ra lý do “bận họp” hoặc “không có ở cơ quan” để từ chối làm việc.

Được biết, mới đây, do cho bị cáo T. (trong vụ “mua bán hóa đơn”) hưởng án treo không đúng nên một bản án của TAND TX Sơn Tây cũng đã bị kháng nghị. Đáng nói, trong vụ án này, VKSND TX Sơn Tây cũng đề nghị HĐXX cho bị cáo T hưởng án treo. 

K.Nguyên
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới
(PLVN) - Đến nay, đã có 28 tỉnh, thành hoàn thành giao nhận quân năm 2021. Do dịch Covid-19, Lễ giao nhận quân năm nay được thực hiện theo phương châm “Chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện” bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Hiện các đơn vị đã tu sửa cơ sở vật chất, đón chiến sĩ mới, đảm bảo cách ly trong 21 ngày.

Luật quốc gia thành lệ quốc tế

Luật quốc gia thành lệ quốc tế
(PLVN) - Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành bộ luật chế tài các mạng xã hội và nền tảng truyền thông sử dụng thông tin và dữ liệu được sản xuất ra trong phạm vi lãnh thổ của đất nước này. 

Bác sĩ vừa dự tòa vừa… phẫu thuật

Bác sĩ vừa dự tòa vừa… phẫu thuật
(PLVN) - Hội đồng y tế California (Mỹ) điều tra sự việc một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ xuất hiện tại một phiên tòa online trong khi đang tiến hành phẫu thuật.
Trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp xuống Syria

Trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp xuống Syria

(PLVN) - Một máy bay trực thăng Mi-35 của Nga phải hạ cánh khẩn cấp xuống Syria vì lý do kĩ thật, các thành viên phi hành đoàn không nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay – 28/2 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬