Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận nội dung tố cáo Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không có cơ sở

(PLVN) - Ngày 3/4/2020, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận giải quyết tố cáo của Công ty Thiên Phú đối với việc bán đấu giá dự án khu dân cư Cầu Đò và dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 để trả nợ Ngân hàng Agribank. Kết luận thanh tra nêu rõ, những nội dung tố cáo là không có cơ sở.
Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận nội dung tố cáo Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không có cơ sở

Theo nội dung thanh tra, trước đó Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Thiên Phú vay của Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Chợ Lớn số tiền 599 tỷ đồng và hơn 18.634 lượng vàng SJC. Thế chấp đảm bảo cho các khoản vay trên là tài sản gồm dự án khu dân cư Hòa Lân, dự án khu dân cư Cầu Đò và dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.

Do không trả được nợ đến hạn và các khoản lãi, Công ty Thiên Phú đã phải chấp nhận bàn giao tài sản thế chấp cho Agribank để bán đấu giá thu hồi nợ.

Ngày 2/4/2014, đơn vị định giá tài sản đã có chứng thư thẩm định giá đối với dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, giá trị là hơn 208 tỷ đồng (trong đó khu B2 của dự án Mỹ Phước 4 được định giá là hơn 79,8 tỷ đồng); dự án khu dân cư Cầu Đò được định giá hơn 162 tỷ đồng.

Ngày 12/6/2014, Công ty Thiên Phú tự nguyện bàn giao dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 cho Agribank để bán đấu giá.

Ngày 5/12/2014, phiên đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu dân cư Cầu Đò và khu A dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 đã được Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn được tổ chức với giá khởi điểm là hơn 232.186.640.000 đồng.

Phiên đấu giá chỉ có doanh nghiệp duy nhất là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi đăng ký tham gia mua tài sản và bên mua đấu giá cũng trả giá bằng đúng giá khởi điểm. Theo quy định của pháp luật và quy chế bán đấu giá, người mua duy nhất đã trúng đấu giá.

Đối với khu B2, dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, được định giá hơn 79.8 tỷ đồng nhưng bên bán phải giám giá khởi điểm xuống còn 77 tỷ đồng và đưa ra bán đấu giá.

Trải qua 8 phiên bán đấu giá, ngày 9/10/2015, phiên đấu giá đã được Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn đã thực hiện thành công việc bán đấu giá dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 với giá trúng đấu giá bằng giá khởi điểm là 77 tỷ đồng. Đơn vị trúng đấu giá cũng là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi.

Sau khi trúng đấu giá dự án khu dân cư Cầu Đò và dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi đã trả tiền cho Agribank và làm thủ tục để UBND tỉnh Bình Dương công nhận chủ đầu tư hai dự án nhà ở nêu trên.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Thuận Lợi là chủ đầu tư hai dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và dự án khu dân cư Cầu Đò. Doanh nghiệp này cũng đã đầu tư vốn để xây dựng hạ tầng của dự án.

Tuy nhiên, năm 2019, ông Nguyễn Văn Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Phú đã làm đơn tố cáo gửi Thanh tra Bộ Tư pháp, cho rằng Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn thực hiện bán đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4 và dự án khu dân cư Cầu Đò không đúng pháp luật.

Theo tố cáo, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, có dấu hiệu thông đồng dìm giá trong việc bán đấu giá khi việc đấu giá không được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật; có dấu hiệu làm trái gây thất thoát trong việc quản lý tài sản nhà nước; việc ký hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá vi phạm pháp luật. Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng trái pháp luật.

Thời điểm ông Nguyễn Văn Tuấn ký đơn tố cáo gửi Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty Thiên Phú cũng khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân mà Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong các bài báo trước.  

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp, nội dung ông Nguyễn Văn Tuấn tố cáo công ty đấu giá là không có cơ sở.

Cụ thể, trong kết luận thanh tra số 07/K-TTr ngày 8/4/2020, về dấu hiệu “thông đồng dìm giá trong việc bán đấu giá khi việc đấu giá không được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật”, theo Thanh tra Bộ Tư pháp, với các tài liệu thu thập được thì không có cơ sở kết luận có việc thông đồng dìm giá.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kết luận, mặc dù ông Nguyễn Việt Hưng, cán bộ pháp chế của Agribank có cổ phần tại Công ty đấu giá Nam Sài Gòn nhưng không có cơ sở xác định ông Hưng tham gia trực tiếp vào việc bán đấu giá tài sản. Do vậy không có đủ cơ sở để kết luận có việc“thông đồng dìm giá trong việc bán đấu giá khi việc đấu giá không được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật”.

Đối với nội dung ông Nguyễn Văn Tuấn tố cáo có dấu hiệu làm trái gây thất thoát trong việc quản lý tài sản nhà nước khi không có biện pháp quyết liệt xử lý việc bên trúng đấu giá thanh toán tiền mua tài sản, Thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định, với các tài liệu thu thập được, chưa đủ cơ sở kết luận có việc làm thất thoát tài sản nhà nước.

Trong một diễn biến liên quan, việc tố cáo Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá tài sản Nam Sài Gòn vi phạm pháp luật trong việc bán đấu giá khu dân cư Cầu Đò và dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 là những việc làm tiếp theo trong chuỗi những việc làm mà Công ty Thiên Phú thực hiện để nhằm đòi lại các tài sản đã thế chấp cho Agribank và đã được bán đấu giá để thu hồi nợ mà Công ty Thiên Phú đã không trả cho ngân hàng này.

(Đoạn hội thoại mà con trai ông Bùi Thế Sơn nói về người đứng sau các đơn kiện)

Trước đó, sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp có kết luận thanh tra về việc bán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân và Thanh tra Bộ Tư pháp không hủy kết quả bán đấu giá, Công ty Thiên Phú đã khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, hủy hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản ra TAND quận 7, TP HCM. Với các nội dung khởi kiện này, Công ty Thiên Phú muốn đòi lại dự án khu dân cư Hòa Lân, vốn đã bán đấu giá cho Công ty Kim Oanh TP HCM.

Kịch bản tương tự liệu có thể xảy ra tại dự án khu dân cư Cầu Đò và dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 vì người đứng sau các vụ việc tố cáo này chính là ông Nguyễn Văn Tuấn, người đang đứng danh Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú.

Theo tài liệu mà Báo Pháp luật Việt Nam có được, ông Bùi Thế Sơn và con trai ông Sơn đã khẳng định, do thiếu tiền nên đã vay tiền của “ông Tuấn và bà Hường” và vù vậy mà ông Bùi Thế Sơn đã giao Công ty Thiên Phú cho ông Nguyễn Văn Tuấn. Với chức danh Phó Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Văn Tuấn đứng đơn tố cáo, đơn ngăn chặn gửi các cơ quan chức năng để thực hiện việc đòi lại các dự án đã bán trên. Bản thân ông Bùi Thế Sơn không “cầm cán” và cũng không muốn làm những việc này.

Nguồn cơn của sự việc như trên, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬