Thanh Oai, Hà Nội: Doanh nghiệp và hàng trăm công nhân kêu cứu trong bất lực

(PLVN) - (PLVN) – Công ty TNHH Giấc Ngủ Êm Ái (GNEA) thuê kho của Công ty TNHH Hừng Đông tại Cụm công nghiệp Thanh Oai (xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) một cách hợp pháp. Nhưng từ ngày 13/9/2020, một nhóm người xưng là bảo vệ của một Công ty khác vào khu đất, cắt điện ngăn sản xuất, đe dọa, ngăn chặn công nhân ra vào khu nhà xưởng để làm việc, cấm mang hàng hóa ra khỏi xưởng, gây thiệt hại vô cùng lớn về tài sản và tinh thần của công ty GNEA.
Thanh Oai, Hà Nội: Doanh nghiệp và hàng trăm công nhân kêu cứu trong bất lực Khu vực nhà xưởng bị một nhóm người chặn cửa, chiếm giữ không cho người ra vào.

Ngày 22/01/2018, Công ty TNH GNEA có ký hợp đồng thuê 1.117m2 kho của Công ty TNHH Hừng Đông (Cty HĐ) tại Cụm công nghiệp Thanh Oai, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Tài sản cho thuê của Cty HĐ có GCNQSDĐ số W814316, số vào sổ GCN 02413/QSDĐ/HT do UBND tỉnh Hà Tây cấp ngày 08/01/2004, chứng nhận bổ sung tài sản ngày 15/5/2007; Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội chứng nhận bổ sung công trình xây dựng trên đất ngày 05/04/2011; Giấy phép xây dựng số 13/GPXD ngày 03/04/2004 do Sở xây dựng Hà Tây cấp. Cty GNEA đã thanh toán cho Cty HĐ tiền thuê 5 năm (tương đương 1.541.460.000 VNĐ). Cty GNEA đã sửa sang, cải tạo đầu tư thêm thiết bị cho toàn bộ nhà xưởng với chi phí hơn 2 tỷ đồng. 

Khoảng đầu tháng 2/2019, Cty HĐ đã thế chấp toàn bộ nhà kho xưởng cho thuê tại ngân hàng và để giải quyết khoản vay này, Cty HĐ đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê cho Công ty Hưng Thành (Cty HT). Tuy nhiên, khi việc chuyển nhượng vẫn chưa hoàn tất và các công ty đã thuê kho của Cty HĐ không hề được biết sự việc trên thì Cty HT đã gửi văn bản số 02.920/CV-HT với nội dung cho rằng Cty GNEA chưa thanh toán tiền thuê cho Cty HT (trong khi hợp đồng thuê kho của Cty GNEA và Cty HĐ vẫn còn hiệu lực). 

Khi sự việc vẫn chưa được giải quyết hợp pháp, thì ngày 13/9/2020, một nhóm người đã vào khu đất, cắt toàn bộ điện sản xuất, ngăn chặn toàn bộ xe hàng ra vào của các công ty trong xưởng. Hàng trăm công nhân của các công ty trong kho xưởng không thể sản xuất do không có điện, cũng không thể giao hàng từ kho cho khách hàng. 

 Công nhân bất lực không biết đến bao giờ mới được vào xưởng để sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, giám đốc của Cty GNEA cho biết: “Chúng tôi rất bức xúc về hành vi ngang ngược của nhóm người trên. Chúng tôi không biết việc riêng của hai công ty họ là như thế nào, tôi chỉ biết là hợp đồng thuê của tôi còn thời hạn. Khi chúng tôi bị đe dọa và ngăn cấm, chúng tôi có liên hệ với cơ quan công an, ủy ban huyện để giải quyết cho chúng tôi thì tất cả chỉ im lặng, hoặc xuống qua loa rồi lại về”. 

Bà Ngọc cho biết thêm: “Tôi đã liên hệ với Công an xã Bích Hòa, nhưng sau rất nhiều cuộc điện thoại mà Công an xã Bích Hòa không nhấc máy, mặc dù tôi đã liên hệ nhiều lần cả số cơ quan và số cá nhân của lãnh đạo Công an xã Bích Hòa. Chỉ sau khi liên hệ đến tổng đài 113 của Công an TP Hà Nội, thì mới thấy hai cán bộ Công an xã và sau đó là Công an huyện Thanh Oai xuống. Ngay sau khi vắng mặt các đồng chí công an, sự việc lại tái diễn. Nhóm người tự xưng là bảo vệ của Cty HT không những cấm di chuyển hàng hóa ra khỏi kho mà còn cấm cả người của công ty tôi ra vào và không quên thách thức “không ai làm gì được đâu”. 

Chứng kiến và tiếp cận sự việc, phóng viên đã liên hệ với Công an huyện Thanh Oai và UBND huyện Thanh Oai nhưng đều không có thông tin phản hồi về vụ việc này. 

Theo trình bày của Cty GNEA, họ đã rất nhiều lần kêu cứu tới UBND huyện Thanh Oai, Công an huyện Thanh Oai nhằm tìm cách để Cty GNEA có thể hoạt động sản xuất lại được bình thường thì chỉ nhận được câu trả lời thể hiện việc Cty GNEA được hoạt động bình thường, nhưng bằng cách cụ thể nào để doanh nghiệp có thể hoạt động và biện pháp xử lý đối với nhóm người trên, làm sao để đền bù cho những thiệt hại về tiền và uy tín mỗi ngày của doanh nghiệp thì tuyệt nhiên không được nhắc đến. 

Báp Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Cty GNEA, đảm bảo cuộc sống của hàng trăm công nhân đang ngày ngày không có việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và cuộc sống của gia đình họ. 

Quyết Thắng – Duy Đại
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬