Thanh Oai (Hà Nội): Dấu hiệu “phức tạp hóa” một vụ việc đòi đất

(PLVN) - Gia đình ông Lê Văn Tráng (thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) ròng rã qua hai thập kỷ, hai thế hệ đi đòi lại thửa ao của gia đình do cha ông để lại. Thế nhưng, sự việc vẫn đang trong vòng luẩn quẩn chưa hồi kết.
Thanh Oai (Hà Nội): Dấu hiệu “phức tạp hóa” một vụ việc đòi đất Ông Tráng bên diện tích ao gia đình ông ròng rã đi đòi lại nhiều năm nay

Báo PLVN đã có bài viết “Thanh Oai, Hà Nội: Ròng rã hai thập kỷ đi đòi lại ao nhà”, phản ánh việc gia đình ông Tráng có thửa ao (thường gọi là ao Nhang Trân) do cha ông để lại, sử dụng từ lâu đời và ổn định, được chính quyền địa phương và người dân trong xã thừa nhận.

Năm 1976, khi Nhà nước có chính sách vào Hợp tác xã (HTX), thửa ao do HTX Nông nghiệp Tam Hưng quản lý. Năm 1986, HTX trả toàn bộ ao cho các gia đình, riêng ao nhà ông Tráng được lãnh đạo xã thời kỳ đó có ý kiến là “tập thể hiện đang sử dụng làm hồ, khi nào gia đình có nhu cầu sử dụng sẽ trả lại”.

Năm 1998, ông Tráng làm đơn lên UBND xã và huyện yêu cầu giải quyết việc trả lại ao. Tuy nhiên, đến nay sau 2 thập kỷ, trải qua 2 thế hệ với hơn 100 lần làm đơn, việc xử lý sự việc vẫn chưa có hồi kết.

“Tôi làm đơn lên huyện thì huyện bảo về xã giải quyết, về xã thì xã lại bảo báo cáo huyện rồi và không nhận đơn nữa. Tôi không biết phải đi đâu, làm như thế nào để đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình”, ông Tráng búc xúc nói.

Ông Lê Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng cho biết, sau khi nhận được đơn, xã đã tổ chức triển khai xác minh nguồn gốc sử dụng đất, quá trình sử dụng đất trên cơ sở lấy ý kiến của nguyên các lãnh đạo xã qua các thời kỳ và nhân dân địa phương. Sau đó, xã đã có báo cáo gửi UBND huyện Thanh Oai.

Sau hơn 6 tháng đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Oai, PV nhận được lời hẹn từ ông Phó Chánh Văn phòng rằng sẽ báo cáo lãnh đạo và sắp xếp lịch rồi thông báo lại, nhưng không hề có hồi âm. Khi PV quay lại làm việc, bà Quách Thị Huyền, Phó Chánh Văn phòng HĐND – UBND, Trưởng Ban Tiếp công dân huyện tiếp nhận thông tin và cho rằng: “Tôi tiếp nhận thông tin và báo cáo lãnh đạo để tiếp tục đôn đốc xã Tam Hưng có báo chính thức và sẽ thông tin lại. Cái này chưa có báo cáo của xã, lúc này chúng tôi đang xác minh thông tin”.

Không rõ UBND huyện Thanh Oai còn đang chờ báo cáo gì từ UBND xã Tam Hưng? Trong khi từ ngày 15/1/2016, UBND xã Tam Hưng đã có Báo cáo số 02/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Oai nêu quan điểm là trên cơ sở rà soát về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất ao của gia đình ông Tráng, đề nghị UBND huyện Thanh Oai xem xét trên cơ sơ sở Luật Đất đai năm 1993, 2013, các văn bản của Nhà nước về quy trình trả lại đất, đảm bảo quyền lợi cho công dân.

Ngày 31/8/2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng đã có Công văn số 8245/VP-BTCD, giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kiểm tra giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch UBND TP kết quả giải quyết trước ngày 10/9/2017. 

Tiếp đến, ngày 21/9/2016, UBND xã Tam Hưng tiếp tục có Báo cáo số 34/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Oai với quan điểm như trước đó.

Sau khi đã nhận được báo cáo từ UBND xã Tam Hưng cũng như chỉ đạo từ UBND TP Hà Nội, không hiểu vì lý do gì, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai lại tiếp tục yêu cầu UBND và Đảng ủy xã Tam Hưng tổ chức bỏ phiếu về việc ông Tráng có đơn đòi lại đất ao của gia đình, khiến sự việc càng phức tạp.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...
Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬