Thanh Oai (Hà Nội): Dấu hiệu “phức tạp hóa” một vụ việc đòi đất

(PLVN) - Gia đình ông Lê Văn Tráng (thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) ròng rã qua hai thập kỷ, hai thế hệ đi đòi lại thửa ao của gia đình do cha ông để lại. Thế nhưng, sự việc vẫn đang trong vòng luẩn quẩn chưa hồi kết.
Thanh Oai (Hà Nội): Dấu hiệu “phức tạp hóa” một vụ việc đòi đất Ông Tráng bên diện tích ao gia đình ông ròng rã đi đòi lại nhiều năm nay

Báo PLVN đã có bài viết “Thanh Oai, Hà Nội: Ròng rã hai thập kỷ đi đòi lại ao nhà”, phản ánh việc gia đình ông Tráng có thửa ao (thường gọi là ao Nhang Trân) do cha ông để lại, sử dụng từ lâu đời và ổn định, được chính quyền địa phương và người dân trong xã thừa nhận.

Năm 1976, khi Nhà nước có chính sách vào Hợp tác xã (HTX), thửa ao do HTX Nông nghiệp Tam Hưng quản lý. Năm 1986, HTX trả toàn bộ ao cho các gia đình, riêng ao nhà ông Tráng được lãnh đạo xã thời kỳ đó có ý kiến là “tập thể hiện đang sử dụng làm hồ, khi nào gia đình có nhu cầu sử dụng sẽ trả lại”.

Năm 1998, ông Tráng làm đơn lên UBND xã và huyện yêu cầu giải quyết việc trả lại ao. Tuy nhiên, đến nay sau 2 thập kỷ, trải qua 2 thế hệ với hơn 100 lần làm đơn, việc xử lý sự việc vẫn chưa có hồi kết.

“Tôi làm đơn lên huyện thì huyện bảo về xã giải quyết, về xã thì xã lại bảo báo cáo huyện rồi và không nhận đơn nữa. Tôi không biết phải đi đâu, làm như thế nào để đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình”, ông Tráng búc xúc nói.

Ông Lê Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng cho biết, sau khi nhận được đơn, xã đã tổ chức triển khai xác minh nguồn gốc sử dụng đất, quá trình sử dụng đất trên cơ sở lấy ý kiến của nguyên các lãnh đạo xã qua các thời kỳ và nhân dân địa phương. Sau đó, xã đã có báo cáo gửi UBND huyện Thanh Oai.

Sau hơn 6 tháng đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Oai, PV nhận được lời hẹn từ ông Phó Chánh Văn phòng rằng sẽ báo cáo lãnh đạo và sắp xếp lịch rồi thông báo lại, nhưng không hề có hồi âm. Khi PV quay lại làm việc, bà Quách Thị Huyền, Phó Chánh Văn phòng HĐND – UBND, Trưởng Ban Tiếp công dân huyện tiếp nhận thông tin và cho rằng: “Tôi tiếp nhận thông tin và báo cáo lãnh đạo để tiếp tục đôn đốc xã Tam Hưng có báo chính thức và sẽ thông tin lại. Cái này chưa có báo cáo của xã, lúc này chúng tôi đang xác minh thông tin”.

Không rõ UBND huyện Thanh Oai còn đang chờ báo cáo gì từ UBND xã Tam Hưng? Trong khi từ ngày 15/1/2016, UBND xã Tam Hưng đã có Báo cáo số 02/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Oai nêu quan điểm là trên cơ sở rà soát về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất ao của gia đình ông Tráng, đề nghị UBND huyện Thanh Oai xem xét trên cơ sơ sở Luật Đất đai năm 1993, 2013, các văn bản của Nhà nước về quy trình trả lại đất, đảm bảo quyền lợi cho công dân.

Ngày 31/8/2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng đã có Công văn số 8245/VP-BTCD, giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kiểm tra giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch UBND TP kết quả giải quyết trước ngày 10/9/2017. 

Tiếp đến, ngày 21/9/2016, UBND xã Tam Hưng tiếp tục có Báo cáo số 34/BC-UBND gửi UBND huyện Thanh Oai với quan điểm như trước đó.

Sau khi đã nhận được báo cáo từ UBND xã Tam Hưng cũng như chỉ đạo từ UBND TP Hà Nội, không hiểu vì lý do gì, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai lại tiếp tục yêu cầu UBND và Đảng ủy xã Tam Hưng tổ chức bỏ phiếu về việc ông Tráng có đơn đòi lại đất ao của gia đình, khiến sự việc càng phức tạp.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Giải Nobel Văn học năm 2020 gọi tên nữ thi sĩ Louise Glück

Giải Nobel Văn học năm 2020 gọi tên nữ thi sĩ Louise Glück
(PLVN) - Ngày 8/10/2020, giải Nobel Văn học 2020 đã được trao cho nhà thơ nổi tiếng nước Mỹ - Louise Glück. Thơ của bà được ca ngợi là tự nhiên, có giọng điệu riêng, nói lên được nhiều điều về cuộc sống riêng tư của con người. Qua lần vinh danh thơ ca này, ta thấy được rằng, thơ ca đang được nhìn nhận lại, bởi dù thế nào, như nhiều người đã nói, thơ ca là tâm hồn của con người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬