Thanh Miện, Hải Dương: Một Phó Chủ tịch xã có tới… 4 ngày sinh khác nhau

(PLVN) - Theo hồ sơ cán bộ thì ông Vũ Thế Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng (huyện Thanh Miện, Hải Dương) có tới 4 ngày, tháng, năm sinh khác nhau. Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Thanh Miện thì đơn vị này đã yêu cầu ông Mạnh khắc phục thiếu sót để xác định thống nhất tuổi của đảng viên; nhưng đã 4 năm trôi qua, ông Mạnh vẫn chưa thực hiện.
Thanh Miện, Hải Dương: Một Phó Chủ tịch xã có tới… 4 ngày sinh khác nhau Ảnh minh họa

Ngày tháng năm sinh thiếu thống nhất

Năm 2016, khi thực hiện kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm, UBKT Huyện ủy Thanh Miện có kết luận nêu rõ, từ năm 2000-2010, ông Mạnh đã 3 lần làm hồ sơ theo học bổ túc văn hóa, lớp đào tạo về lý luận chính trị, lớp chuyên môn nghiệp vụ; nhưng thiếu cẩn trọng dẫn đến sự không thống nhất về ngày, tháng, năm sinh trong hồ sơ, bằng cấp.

Cụ thể, tại hồ sơ đảng viên, ông Mạnh khai ngày sinh là 10/01/1968; Bằng tốt nghiệp THCS và THPT thì thể hiện ngày sinh 12/10/1969; Bằng Trung cấp chính trị lại ghi ngày sinh 01/01/1968; Bằng Trung cấp chuyên nghiệp và Sổ Bảo hiểm xã hội thì thể hiện sinh ngày 10/01/1969.

Với việc hồ sơ cán bộ của ông Mạnh đã có tới 4 ngày sinh khác nhau, UBKT huyện ủy Thanh Miện cho rằng ông Mạnh chưa chủ động khai nhận báo cáo với tổ chức; chưa tích cực đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền (các trường và Sở GD&ĐT Hải Dương) để cải chính ngày, tháng, năm sinh, cấp lại bằng cấp theo hồ sơ đảng viên.

Ngoài việc yêu cầu Đảng ủy xã Thanh Tùng kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong quản lý hồ sơ của đảng viên, UBKT Huyện ủy Thanh Miện còn yêu cầu ông Mạnh nghiêm túc kiểm điểm, nhận thức rõ những thiếu sót của bản thân, tích cực chủ động báo cáo với tổ chức, đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền cải chính ngày, tháng, năm sinh của cá nhân theo hồ sơ đảng viên theo Thông báo số 13-TB/TW ngày 17/8/2016 của Ban Bí thư TW về việc xác định tuổi đảng viên.

Trao đổi với PV về thái độ khắc phục thiếu sót và tiến độ thực hiện kết luận nêu trên, ông Nguyễn Anh Tuấn (Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thanh Miện) cho hay: “Sau khi có kết luận nêu trên, chúng tôi đã phân công một Phó Chủ nhiệm thường trực (phụ trách xã) giám sát, đôn đốc thường xuyên. Nhưng cho tới nay, ông Mạnh vẫn “chưa có động thái gì cả”, tức là vẫn chưa cải chính ngày, tháng, năm sinh tại các văn bằng, hồ sơ theo đúng yêu cầu”.

Học Trung cấp chính trị khi chưa tốt nghiệp THPT

Theo một số ý kiến thì khó có thể nói việc bằng cấp của ông Mạnh có các ngày sinh khác nhau là “thiếu cẩn trọng” của bản thân, bởi việc này đều diễn ra trong thời gian ngắn. Thậm chí, ông Mạnh còn trực tiếp xin đăng ký khai sinh lại vào năm 1992 nhưng cũng không khai đúng theo ngày sinh tại lý lịch đảng viên trước đó 3 năm. Hoặc Bằng THPT và Bằng Trung cấp Chính trị cũng chỉ cấp cách nhau chưa đầy 1 năm. Thời gian này, ông Mạnh còn học song song hai lớp (chính trị và bổ túc văn hóa) trong khi vẫn công tác tại địa phương.

Hơn nữa, Sở GD&ĐT hoặc các trường khi cấp bằng tốt nghiệp đều căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ học sinh, học viên chứ không chỉ căn cứ vào việc “tự khai” của ông Mạnh.

Đơn cử, khi cấp Bằng tốt nghiệp THPT thì Sở GD&ĐT sẽ phải căn cứ vào Giấy khai sinh của học sinh. Còn nếu ông Mạnh vào học Trường Chính trị tỉnh Hải Dương hay Trường Trung cấp NN&PTNT (hệ chính quy, 2 năm) thì phải có Bằng tốt nghiệp THPT. Đáng tiếc, các tài liệu có tính chất “gối đầu” nhau này đều có ngày, tháng, năm sinh khác nhau và cũng không đúng với lý lịch đảng viên.

Liên quan đến việc này, những phản ánh năm 2016 cũng cho rằng, ông Mạnh đi học chính trị vào năm 2002 khi vẫn chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Tức là ông Mạnh không đủ điều kiện “đầu vào” để học lớp Trung cấp Chính trị của Trường Chính trị tỉnh Hải Dương.

Tuy kết luận rằng ông Mạnh “không có việc gian lận trong việc học tập văn hóa, lý luận chính trị” nhưng UBKT Huyện ủy Thanh Miện lúc đó cũng không nêu rõ chuẩn “đầu vào” của lớp Trung học Chính trị ra sao? Ông Mạnh có thuộc diện được “nợ” Bằng tốt nghiệp THPT hay không?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc hi hữu này.

Khoa Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬