Thanh Hoá: UBND huyện Triệu Sơn "định hướng” cho doanh nghiệp trúng thầu

(PLVN) -Bằng việc thay đổi có chủ đích một số điều trong hồ sơ mời thầu cũng như tiêu chí chọn nhà thầu để “định hướng” cho một doanh nghiệp trúng thầu, UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) đang gây ra bức xúc rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thanh Hoá: UBND huyện Triệu Sơn  "định hướng” cho doanh nghiệp trúng thầu

Vận dụng linh hoạt hay “xé rào” có mục đích?

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh về việc ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Triệu Sơn cố tình làm trái Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 để cho doanh nghiệp Phương Hạnh trúng thầu.

Cụ thể, ngày 20/2/2020, UBND huyện Triệu Sơn có quyết định công nhận kết quả trúng thầu cho công ty TNHH Phương Hạnh (địa chỉ tại thôn Quang Thành, Xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) trúng gói thầu số 6 "Thi công xây dựng công trình và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án di chuyển và hoàn trả các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ giải phóng mặt bằng để thi công xây dựng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông (đoạn đi qua địa bàn huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa từ Km331+400 đến Km335+800)".

Gói thầu xây lắp này có giá trị hơn 52,95 tỷ đồng, do UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn được giao tổ chức công tác đấu thầu. Tuy nhiên một số điểm bất thường khi doanh nghiệp Phương Hạnh trúng thầu đã được phản ánh. Để trúng được gói thầu nói trên, Công ty TNHH Phương Hạnh cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí, trong đó có 2 tiêu chí quan trọng là năng lực tài chính và năng lực kinh nghiệm thi công.

Về năng lực tài chính, theo Thông tư số 03, đơn vị dự thầu muốn trúng thầu Gói thầu số 6 thì phải có doanh thu trung bình trong thời gian từ 3 năm (2016, 2017, 2018) đến 5 năm (2014, 2015, 2016, 2017, 2018) gần nhất lớn hơn 79,4 tỷ đồng.

Vậy nhưng, tại hồ sơ mời thầu của Gói thầu số 6, chủ đầu tư UBND huyện Triệu Sơn chỉ yêu cầu doanh thu trung bình của 2 năm (2018, 2017) thấp hơn so với quy định hướng dẫn tại Thông tư số 03. Trên thực tế, nếu tính doanh thu trung bình của 3 năm gần nhất theo quy định thì Công ty TNHH Phương Hạnh chỉ đạt khoảng 77 tỷ đồng.

Do vậy, sẽ không đáp ứng được doanh thu mà bài thầu đưa ra là từ 79,4 tỷ đồng. Còn nếu tính doanh thu trung bình của 2 năm theo cách mà UBND huyện Triệu Sơn tự đưa ra, không đúng theo quy định tại Thông tư 03 thì Công ty TNHH Phương Hạnh lại vừa đủ.

Về tiêu chí đánh giá năng lực kinh nghiệm thi công của đơn vị dự thầu, theo hướng dẫn tại Thông tư số 03, doanh nghiệp tham gia dự thầu phải có hợp đồng thi công những công trình có tính chất tương tự và bằng 70% giá trị gói thầu đang xét. Các hợp đồng tương tự được tính trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm trở lại (tính đến thời điểm đóng thầu).

Ngày 3/2/2020, Gói thầu số 6 đóng và tiến hành mở thầu. Áp theo hướng dẫn của Thông tư số 03, thì chủ đầu tư chỉ xem xét các hợp đồng ký từ năm 2016 trở lại đây. Vậy nhưng, trong hồ sơ mời thầu Gói thầu số 6, Chủ đầu tư đưa ra yêu cầu đơn vị dự thầu được nộp hợp đồng tương tự từ năm 2014 đến nay. Tức tính đến thời điểm đóng thầu tháng 2/2020 là 7 năm.

Trên thực tế, trong hồ sơ dự thầu tại Gói thầu số 6, Công ty TNHH Phương Hạnh đã nộp vào 3 hợp đồng tương tự. Trong đó, có 1 hợp đồng thi công xây lắp từ năm 2014. Đây cũng là hợp đồng tương tự có giá trị lớn nhất trong số 3 hợp đồng mà đơn vị này nộp vào (hơn 29,5 tỷ đồng).

Chính vì phía chủ đầu tư UBND huyện Triệu Sơn “xé rào” quy định hướng dẫn của Thông tư số 03, cho phép chấp thuận hợp đồng từ năm 2014 vượt khung thời gian theo quy định, cho nên phía Công ty TNHH Phương Hạnh mới đạt tiêu chí về giá trị hợp đồng tương tự lớn hơn hoặc bằng 70% gói thầu đang xét.

Công an vào cuộc 

Làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về những dấu hiệu bất thường trong hồ sơ mời thầu tại Gói thầu số 6, ông Phạm Văn Thường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn cho biết: Đây là gói thầu mà đấu thầu rộng rãi công khai, các tiêu chí về khung thời gian quy định tại Thông tư số 03 là thông thường từ 3 – 5 năm mà không bắt buộc.

Do vậy, việc nới rộng các tiêu chí nhằm tạo điều kiện cho nhiều đơn vị có thể tham gia dự thầu. Đối với hợp đồng tương tự thì doanh nghiệp Phương Hạnh đã tham gia 1 công trình năm 2014 và hoàn thành năm 2015 nên đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư trong thời hạn 5 năm là hoàn toàn đúng luật.

 Ông Phạm Văn Thường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn 

Sau khi UBND huyện Triệu Sơn công nhận doanh nghiệp Phương Hạnh trúng thầu gói thầu số 6, nhiều doanh nghiệp đã rất bức xúc trước cách làm không công bằng của chủ đầu tư. Một chủ doanh nghiệp dấu tên cho biết: doanh nghiệp chúng tôi dù rất tâm huyết với sự phát triển của địa phương nhưng nếu chủ đầu tư cứ điều chỉnh để có lợi cho doanh nghiệp thân cận như vậy thì chúng tôi cũng không có cơ hội để tham gia.

Trong một diễn biến khác, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Đức Kính chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn xác nhận. Hiện tại vụ việc trên phía công an tỉnh Thanh Hoá cũng đã vào cuộc tìm hiểu làm rõ.

Việc “điều chỉnh” tiêu chí trong hồ sơ mời thầu gói thầu số 6 của UBND huyện Triệu Sơn chưa được làm rõ, thì mới đây 2 phần trong gói thầu số 3: Thi công xây dựng công trình (bao gồm cả chi phí nghiệm thu đóng điện và vật tư thu hồi) thuộc dự án: Di chuyển đường điện phục vụ GPMB dự án đường nối Tp Thanh Hoá với Cảng hàng không Thọ Xuân đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 (đoạn đi qua địa phận huyện Triệu Sơn ) và thi công xây dựng công trình (bao gồm cả chi phí nghiệm thu đóng điện và vật tư thu hồi) thuộc dự án: Di chuyển đường điện phục vụ GPMB dự án đường nối Tp Thanh Hoá với Cảng hàng không Thọ Xuân đoạn từ đường tỉnh 514 đến đường vào Cảng hàng không Thọ Xuân (đoạn đi qua địa phận huyện Triệu Sơn), UBND huyện Triệu Sơn cũng mời thầu với nhiều điểm bất thường và bất nhất.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin nội dung trên, mời bạn đọc đón đọc bài 2: Vì sao huyện Triệu Sơn hành xử bất nhất trong tiêu chí mời thầu?

Đức Thọ - Xuân Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬