Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế

(PLVN) - Thẩm định giá qua loa, hồ sơ một số gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế chưa đầy đủ, việc chỉ định thầu chưa đúng luật… là những sai phạm mà Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ rõ sau khi thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế và một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, từ năm 2014 đến tháng 9/2019, Sở này được giao thực hiện mua sắm 07 gói thầu với tổng giá trị các gói thầu là 435,904 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra cụ thể 05 gói thầu (02 gói năm 2015; 02 gói năm 2016; 01 gói năm 2019) đoàn thanh tra nhận thấy, hồ sơ thẩm định giá các gói thầu chủ yếu chỉ căn cứ vào báo giá của các đơn vị thương mại, đơn vị phân phối chứ chưa tham khảo giá của nhà sản xuất và các hợp đồng có thiết bị tương tự đã hoàn thành trước đó. 

Hồ sơ các gói thầu còn thiếu một số thủ tục như: Tờ trình đề nghị phê duyệt hồ sơ yêu cầu theo quy định của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu; Tờ trình đề nghị phê duyệt và báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Chính phủ. 

“Tại gói thầu năm 2019 (cung cấp, lắp đặt hệ thống trang thiết bị y tế (TTBYT), thuộc dự án TTBYT và ứng dụng công nghệ thông tin tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa), Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa thực hiện chỉ định thầu lựa chọn đơn vị thẩm định giá trị thiết bị y tế trước khi có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là chưa đảm bảo quy định của Luật Đấu thầu” – Thanh tra tỉnh cho biết.

Ngoài ra, kiểm tra tại 06 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thì các cơ sở KCB chưa chủ động xây dựng kế hoạch mua sắm TTBYT hàng năm cho đơn vị, dẫn đến trong năm phải thực hiện mua sắm nhiều lần. 

Về thủ tục mua sắm TTBYT, Thanh tra chỉ rõ, có bệnh viện không thực hiện việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu; gói thầu “mua sắm hệ thống nội soi tai - mũi - họng” năm 2014, chủ đầu tư không phê duyệt dự toán theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Luật Đấu thầu. 

Đáng chú ý, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Trung, 05 gói thầu chỉ định thầu nhưng chủ đầu tư chỉ lấy báo giá của 3 đơn vị cung cấp sản phẩm là không đúng quy định. Đối với 02 gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chủ đầu tư không có văn bản đánh giá các báo giá làm cơ sở để phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (chỉ căn cứ vào báo giá thấp nhất để lựa chọn); đối với 01 gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu, chủ đầu tư không có văn bản thẩm định hồ sơ mời thầu trước khi phê duyệt.

Liên quan tới việc mua sắm vật tư y tế (VTYT), Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tiến hành thanh tra 04 gói thầu thực hiện năm 2017 và 2018. Kết quả kiểm tra cho thấy, chứng thư thẩm định giá của đơn vị thẩm định giá (Công ty CP Giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam), chỉ căn cứ thông qua việc so sánh tài sản thẩm định giá với các tài sản giống hệt hoặc tương đương đã có các thông tin về giá trên thị trường, chưa tham khảo giá trúng thầu cùng thời điểm của các đơn vị.

“Việc một số cơ sở y tế đăng ký số lượng một số mặt hàng VTYT chưa sát với thực tế nhu cầu sử dụng, nhưng Sở Y tế không yêu cầu làm rõ để điều chỉnh cho phù hợp” – kết luận nêu rõ.

Từ những sai phạm, thiếu sót nêu trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh này khắc phục kịp thời những khuyết điểm, vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, thực hiện việc thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động KCB tại các cơ sở y tế; chấn chỉnh công tác mua sắm TTBYT, VTYT tập trung tại Sở Y tế, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬