Thanh Hóa: Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành 15 năm bị khiếu kiện

(PLVN) - Khi chúng tôi về TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa để “mục sở thị” Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành thì mới hay, hồ Toàn Thành đã biến mất từ lâu. Nơi xưa kia là hồ bây giờ chỉ còn một ít đất trống, đoạn ngõ cụt từ đó ra đường Nguyễn Trãi đang được thi công dở dang. Và cách gọi “dự án” cũng là sự “xa xỉ” của ngôn từ.
Thanh Hóa: Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành 15 năm bị khiếu kiện Ngõ cụt đang mở lấy lối đi cho các hộ mới mua đất làm nhà của Tổng công ty Xây dựng Thanh Hóa

Theo các nhân chứng, năm 1971, nghĩa là cách đây gần nửa thế kỷ, ông Nguyễn Xuân Tòng (năm nay 78 tuổi) và vợ là Hoàng Thị Mùi (năm nay 72 tuổi) mua đất đường Đinh Công Tráng (TP Thanh Hóa). Lô đất thuộc thửa 120, tờ bản đồ số 04, là số nhà 60 Đinh Công Tráng, mặt sau kéo dài đến hồ Toàn Thành. Năm 1977 họ xây nhà trên diện tích 86,62m2, phía sau là công trình phụ và vườn cây ăn quả (biên bản kiểm kê năm 1988 của UBND phường Ba Đình chỉ xác nhận 81,64 m2).

Năm 1989 khi ông Tòng về nghỉ hưu, họ xây nhà xưởng phần đất phía sau nhà vốn là đất ao để sản xuất trên diện tích 183,5m2, số đất 150m2 được sử dụng làm vườn.  

Năm 1997, địa phương triển khai thực hiện Nghị định 60/CP ngày 5/7/1994 về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị, diện tích đất của vợ chồng ông Tòng được xác nhận là đất thổ cư, sử dụng ổn định trước 18/12/1980.

Năm 2000 khi thực hiện chính sách thuế với đất đô thị, gia đình ông Tòng được áp thuế với 157m2/183,5m2 (thiếu 26,5m2). Tuy nhiên, năm 2001 chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chỉ với 67,6m2/157m2 đã đóng thuế từ năm 1993 – 2000. Đối với diện tích còn lại, ông Tòng đóng thuế từ năm 2001 – 2009. 

Năm 2009, vợ chồng ông Tòng chuyển nhượng ngôi nhà đã xây năm 1977 và sinh sống trên diện tích đất còn lại. Đất này sử dụng suốt từ năm 1971 đến những năm cuối thế kỷ 20 không có tranh chấp, khiếu kiện. Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 60/CP năm 1994: “Nếu nhà ở và đất ở phù hợp với quy hoạch, không có tranh chấp, thì chủ nhà được xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Chủ nhà được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất ở”. Như vậy đất của ông Tòng bà Mùi nằm trong trường hợp này.

Bỗng dưng năm 2010, chính quyền phường Ba Đình lập biên bản nhà ông Tòng vi phạm quy định về quản lý đất đai và ra lệnh cưỡng chế. Do gia đình đã bán phần nhà trên diện tích 86,62m2 xây năm 1977, cuối cùng họ mất phần diện tích đất họ đang sử dụng. 

Điều oái oăm là sau đó UBND TP Thanh Hóa có Quyết định số 758/QĐ-UBND “bổ sung” thêm cho gia đình ông Tòng 14m2 để “đền bù” khi cưỡng chế do đo đạc và cấp nhầm “sổ đỏ”. 

Tương tự trường hợp gia đình ông Tòng là bà Bùi Thị Điệp, thương binh 4/4, thường trú tại 64 - 66 Đinh Công Tráng. Năm 1990, vợ chồng bà Điệp mua ngôi nhà 66 (được cấp sổ đỏ năm 1999), năm 2001 mua tiếp ngôi nhà 64 (được cấp sổ đỏ năm 2004) với tổng diện tích 124,4m2/270,86m2 đã mua. Năm 2010, vợ chồng bà Điệp bị thu hồi 141,46m2 đã mua. Ngay diện tích được cấp sổ đỏ cũng bị sai lệch theo bản đồ địa chính là 26,6m2. Năm 2010, vợ chồng bà Điệp bị thu hồi 141,46m2.

Bà Hoàng Thị Mùi và Bùi Thị Điệp, hai trong số các hộ dân không đồng ý giáo đất cho doanh nghiệp phân lô bán nền

Về TP Thanh Hóa chúng tôi mới nhận ra, chẳng có “dự án xen cư” nào cả. Thực chất là mảnh đất vốn là hồ Toàn Thành đã được “nhắm” từ lâu. Chính vì thế mới có chuyện “khước từ” việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ gia đình vốn đã sinh sống, khai khẩn và xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp từ lâu.

Ông Bùi Huy Trạch, nguyên Chủ nhiệm HTX Toàn Thành thời những năm 1970, năm nay đã hơn 90 tuổi, tố cáo: “Câu chuyện ở đây phức tạp lắm. Tôi là người nắm lịch sử ở đây. Các ông ấy lấy ngang thế để bán thì công bằng ở đâu”. 

Tại sao Tổng công ty Xây dựng Thanh Hóa lại được giao cho phần đất liên quan đến 47 hộ dân khu vực hồ Toàn Thành, gồm 2.337m2 để làm “dự án”? Theo một số nhân chứng, gọi là đấu giá, nhưng không có ai “đấu” ngoài Công ty này. Hiện còn 32/47 hộ chưa giao mặt bằng, không giao đất cho Tổng công ty Xây dựng Thanh Hóa vì họ cho rằng không chấp nhận chuyện lấy đất để “chia lô, bán nền”. Trong 32 hộ chưa giao có 22 hộ thắc mắc về nguồn gốc sử dụng đất.

Một người dân cho biết: “Chúng tôi không chống lại chủ trương thu hồi đất, nếu có chủ trương đúng, phù hợp luật pháp, quy hoạch được duyệt, công khai, minh bạch và bảo đảm quyền lợi cho dân. Nhưng thu hồi đất dân đang sử dụng, giao cho doanh nghiệp bán lại thì chúng tôi không đồng tình”.

Từ Tâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376