Thanh Hoá : 14 năm gian nan hành trình đi đòi đất

(PLO) - Nộp tiền mua đất từ năm 2003, tuy nhiên cho tới nay đã 14 năm mà gia đình ông Vũ Văn Niên, người dân thôn Minh thành, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa được cấp đất do sự đùn đẩy và phủ nhận trách nhiệm của chính quyền địa phương? 

Cụ thể, thay vì giải quyết sự việc cho người dân thì chính quyền thôn Minh thành, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa lại đùn đẩy và thậm chí là phủ nhận trách nhiệm của mình, cho rằng số tiền đó là tiền xã vay của người dân để làm ngân sách xây dựng nông thôn mới.

Điều nghịch lí hơn khi mà người dân vốn quanh năm làm thuê, làm mướn tại sao lại đi vay lãi ngày để cho xã vay làm ngân sách và trả theo lãi suất ngân hàng..

Ông Niên đang đứng trước khu đất Bắc Đồng Chanh, nơi mà 14 năm trước ông đã được chủ tịch UBND xã Minh Lộc hứa sẽ phân cho 1 lô

14 năm mỏi mòn đi tìm công lí

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Vũ Văn Niên ( sinh năm 1970) trú tại thôn Minh Thành, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Trong đơn ông Niên cho hay:  Năm 2003, UBND xã Minh Lộc có rao bán đất thuộc khu Bắc Đồng Chanh, ông cùng nhiều hộ dân đã làm đơn để được xét duyệt mua đất. Đến đầu tháng 4/2003 thì gia đình ông nhận được thông báo là chuẩn bị tiền để đóng tiền đất với giá 20 triệu đồng/150 m2 đất ở.

Đơn kêu cứu của ông Vũ Văn Niên gửi tới Báo PLVN

Ngày 05/04/2003 ông Vũ Huy Xường (cán bộ kế toán của xã) xuống thu tiền. Đến cuối tháng 4/2003 gia đình lại nhận được thông báo là nộp thêm tiền vì giá đất lên cao hơn. Ngày 30/05/2003 ông Niên có lên gặp ông Hoàng Mạnh Nhường khi đó đang làm chủ tịch xã Minh Lộc thì ông Nhường cho biết gia đình ông Niên chỉ cần đóng thêm 3 triệu đồng là có đất ở thay vì phải đóng thêm 5 triệu như những hộ khác. Như vậy sau hai lần đóng tiền thì hộ gia đình ông Vũ Văn Niên đã đóng 23 triệu đồng cho UBND xã Minh Lộc để mua một lô đất 150 m2.

Đơn kêu cứu của ông Vũ Văn Niên..

Tuy đã đóng tiền mua đất, nhưng lại không được cấp đất nên gia đình đã nhiều lần lên UBND xã hỏi nhưng đều nhận được những lời hứa hẹn “nay mai”. Ngày 02/01/2004 UBND xã có cử cán bộ xuống gia đình ông Vũ Văn Niên với nội dung thu lại phiếu thu ngày 05/04/2003 và thay bằng “ biên bản vay tiền”. Theo như “biên bản vay tiền” này thì số tiền 23 triệu đồng gia đình ông Vũ Văn Niên đóng ngày 05/04/2003 sẽ là số tiền UBND xã vay để làm ngân xách địa phương. Tuy nhiên gia đình ông Vũ Văn Niên không đồng ý và không kí vào biên bản. 

Kể từ đó tới nay, đã nhiều lần ông Vũ Văn Niên có lên UBND xã để xin được cấp đất nhưng đều nhận được những lời “hứa suông”.

Chính quyền địa phương đùn đẩy trách nhiệm..?

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Vũ Huy Bổ ( trước làm cán bộ ngân sách xã, nay là chủ tịch UBND xã Minh Lộc).

Tại buổi làm việc, ông Bổ phủ nhận rằng: “Không có chuyện xã bán đất, vì xã làm gì có thẩm quyền bán đất. Số tiền thu từ hộ nhà ông Niên là tiền xã vay để làm ngân sách phục vụ cho công cuộc xây dựng nông thôn mới lúc đó.”

Khi được hỏi gia đình ông Niên ngoài đi làm thuê thì cũng không có nghề gì phụ, kinh tế gia đình khó khăn vậy sao lại có thể đi vay lãi ngày để cho xã vay làm ngân sách và trả theo lãi suất ngân hàng thì ông Bổ trả lời rằng : “Đó là việc của gia đình họ với Chủ tịch lúc đó, tôi không biết họ hứa gì với nhau, chỉ biết là Chủ tịch bảo tôi xuống thu tiền thì tôi thu”. 

Theo Điều 12 của Luật ngân sách nhà nước năm 2002 quy định: “ Chứng từ thu, chi ngân sách nhà nước được phát hành, sử dụng và quản lí theo quy định của Bộ Tài chính”. Trong khi đó tại thời điểm làm việc, ông Bổ không đưa ra được chứng từ thu phù hợp và lấy lí do là “UBND xã đang xây dựng trụ sở nên hóa đơn, chứng từ thu tiền lúc đó hiện giờ không biết để ở đâu, cái này phải có thời gian để tìm lại”. 

Ông Bổ cũng cho biết thêm khi lên nhậm chức ông được bàn giao sổ sách cùng số tiền UBND xã nợ hộ nhà ông Vũ Văn Niên khoản nợ ngân sách 23 triệu đồng tính theo lãi suất ngân hàng, còn vấn đề từ năm 2003 thì ông được lệnh Chủ tịch thu tiền thì ông thu thôi, còn việc mua bán đất, bao nhiêu hộ đã có đất, bao nhiêu hộ chưa có đất thì ông không nắm được. "Đó là từ thời Chủ tịch đó, lúc đó tôi chỉ là Kế toán ngân sách xã" - ông Bổ cho hay. 

Có hay không vấn đề UBND xã Minh Lộc vay tiền ngân sách của người dân? Và đâu là câu trả lời cho việc ông Vũ Văn Niên đi vay tiền chịu lãi ngày để cho xã vay làm ngân sách và trả theo lãi suất ngân hàng..?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này../..

Độ Anh
Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬