Thái Nguyên: “Bất lực” trước biệt thự xây sai phép của lãnh đạo doanh nghiệp?

(PLO) - Theo giấy phép xây dựng thì ông Trần Văn Khâm - Bí thư Đảng ủy Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên (Tisco) chỉ được xây nhà ở 2 tầng. Tuy nhiên, ông Khâm lại cho xây hẳn một ngôi biệt thự hoành tráng 5 tầng.
Thái Nguyên: “Bất lực” trước biệt thự  xây sai phép của lãnh đạo doanh nghiệp? Biệt thự của ông Trần Văn Khâm sai phép những vẫn ngang nhiên tồn tại

Đáng chú ý, trong quá trình xây dựng, ngành chức năng địa phương đã lập biên bản đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm từ tháng 9/2013 nhưng đến nay biệt thự này  vẫn hiên ngang tồn tại. 

“Xin phép một đằng, xây dựng một nẻo”

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 24/4/2012, UBND TP Thái Nguyên đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) “nhà ở riêng lẻ” số 340/GPXD cho hộ ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân có địa chỉ tại tổ 13, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên. GPXD đã ghi rất rõ là tổng diện tích sàn là 420m2, chiều cao công trình là 7m và số tầng được phép xây dựng là 2 tầng.

Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp, nếu quá thời hạn trên phải xin gia hạn giấy phép. Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng, ông Trần Văn Khâm lại cho xây dựng hẳn ngôi “biệt thự” hoành tráng cao đến 5 tầng và lấn ra cả lộ giới đường đã được quy hoạch.

Được biết, ngày 6/9/2013, UBND phường Trung Thành tiến hành kiểm tra, lập Biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đã khẳng định: “Công trình xây dựng của ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân tổ chức thi công xây dựng trái với nội dung GPXD đã được cấp có thẩm quyền cấp; Công trình xây dựng được cấp phép là 2 tầng nhưng gia đình ông Khâm lại xây dựng tận 5 tầng, số tầng vượt quá là 3 tầng. Hơn thế, chiều cao được xây dựng là 7 mét thì ông Khâm cũng xây lên tận 17,10 mét. Ngoài ra, 1 phần công trình xây dựng sai phép vi phạm lộ giới đường quy hoạch là 22 mét”.

Theo đó, UBND phường Trung Thành yêu cầu: “Hộ ông Trần Văn Khâm ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình vi phạm và khắc phục kịp thời hành vi vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi lập biên bản; Tháo dỡ toàn phần diện tích  xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp”. 

Tiếp đó, ngày 11/9/2013, UBND TP Thái Nguyên ra Quyết định số 7355/QĐ-XPHC xử phạt hành chính đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Trần Văn Khâm với mức phạt 7,5 triệu đồng. Trong đó, Quyết định xử phạt hành chính cũng nêu rõ: “Buộc hộ ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân tự phá dỡ công trình sai nội dung GPXD. Gia đình vi phạm phải chấp hành nghiêm quyết định hành chính trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày giao được giao quyết định xử phạt. Quá thời hạn trên, gia đình không chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành”. 

Mặc dù quyết định xử phạt của UBND TP Thái Nguyên nghiêm khắc là vậy nhưng chỉ có hiệu lực trên giấy và “không có hiệu lực pháp luật” trên thực tế. Bởi sau khi bị đình chỉ thi công thì gia đình ông Khâm vẫn “coi trời bằng vung”, hiên ngang hoàn thiện ngôi biệt thự và chuyển về ở. Còn phía chính quyền địa phương thì vẫn “im lặng” đến khó hiểu khi mấy năm trôi qua sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm, để mặc những bức xúc của người dân.

“Trong khi đó, những người dân khác chỉ cần xây sai quy định nửa mét là chính quyền địa phương, quản lý xây dựng lập tức xuống cưỡng chế, phá bỏ ngay lập tức. Liệu có phải do ông Khâm từng là nguyên Tỉnh ủy viên, hiện nay còn là Bí thư Đảng ủy của Công ty CP Gang Thép, một doanh nghiệp lớn của tỉnh Thái Nguyên nên không bị xử lý theo pháp luật. Cán bộ lãnh đạo mà còn như vậy thì lấy ai để làm gương cho người dân chúng tôi?” - một người dân bức xúc nói.

“Bất lực” hay “bảo kê”?

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, bà Trần Thị Thanh - Chủ tịch UBND phường Trung Thành khẳng định, những sai phạm trong quá trình xây dựng biệt thự của ông Trần Văn Khâm là đúng, và đến nay, ông Khâm vẫn chưa khắc phục những sai phạm trên. 

Bà Thanh cũng thừa nhận, để xảy ra những sai phạm này, một phần trách nhiệm cũng thuộc về chính quyền địa phương khi không phát hiện kịp thời. Sau khi UBND phường Trung Thành nắm được sự việc thì đã vượt quá thẩm quyền, do đó, phường có văn bản báo cáo để UBND thành phố xử lý. 

Về hướng giải quyết, bà Thanh cho biết, thông qua các cuộc họp, UBND TP Thái Nguyên đã mở cho gia đình ông Khâm 2 con đường. Thứ nhất, theo quy định mà biệt thự của ông Khâm không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý và đủ các điều kiện để được tồn tại thì sẽ cho tồn tại. Nhưng gia đình ông Khâm phải nộp phạt phần giá trị sai phạm và phải nộp lại giấy phép xin điều chỉnh lại mà được các cơ quan chức năng xác nhận. Còn nếu không đủ điều kiện thì bắt buộc ông Khâm phải tháo dỡ phần sai phạm. 

“Thế nhưng, đã mấy năm trôi qua, UBND TP Thái Nguyên vẫn chưa có chỉ đạo chính thức bằng văn bản, mà hộ ông Khâm cũng không nộp giấy phép bổ sung, cũng không tháo dỡ phần sai phạm thì UBND phường Trung Thành cũng không biết xử lý thế nào, chỉ biết tiếp tục báo cáo thành phố thôi vì đến nay phường không đủ thẩm quyền” - bà Thanh nhấn mạnh.

Trước những hành vi coi thường pháp luật của ông Khâm, UBND TP Thái Nguyên sẽ có hình thức xử lý như thế nào? Liệu hộ ông Khâm có được hợp thức hóa những sai phạm trên để cho ngôi biệt thự được tồn tại? Việc một nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy của một doanh nghiệp lớn của tỉnh đã “cố tình” làm sai giấy phép nhưng vẫn được hợp thức hóa sai phạm thì có tạo tiền lệ xấu tại địa phương? Đó là một trong số những câu hỏi mà dư luận địa phương đang rất quan tâm và chờ đợi câu trả lời từ phía UBND TPThái Nguyên. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...
Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬