Thái Nguyên: “Bất lực” trước biệt thự xây sai phép của lãnh đạo doanh nghiệp?

(PLO) - Theo giấy phép xây dựng thì ông Trần Văn Khâm - Bí thư Đảng ủy Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên (Tisco) chỉ được xây nhà ở 2 tầng. Tuy nhiên, ông Khâm lại cho xây hẳn một ngôi biệt thự hoành tráng 5 tầng.
Thái Nguyên: “Bất lực” trước biệt thự  xây sai phép của lãnh đạo doanh nghiệp? Biệt thự của ông Trần Văn Khâm sai phép những vẫn ngang nhiên tồn tại

Đáng chú ý, trong quá trình xây dựng, ngành chức năng địa phương đã lập biên bản đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm từ tháng 9/2013 nhưng đến nay biệt thự này  vẫn hiên ngang tồn tại. 

“Xin phép một đằng, xây dựng một nẻo”

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 24/4/2012, UBND TP Thái Nguyên đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) “nhà ở riêng lẻ” số 340/GPXD cho hộ ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân có địa chỉ tại tổ 13, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên. GPXD đã ghi rất rõ là tổng diện tích sàn là 420m2, chiều cao công trình là 7m và số tầng được phép xây dựng là 2 tầng.

Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp, nếu quá thời hạn trên phải xin gia hạn giấy phép. Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng, ông Trần Văn Khâm lại cho xây dựng hẳn ngôi “biệt thự” hoành tráng cao đến 5 tầng và lấn ra cả lộ giới đường đã được quy hoạch.

Được biết, ngày 6/9/2013, UBND phường Trung Thành tiến hành kiểm tra, lập Biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đã khẳng định: “Công trình xây dựng của ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân tổ chức thi công xây dựng trái với nội dung GPXD đã được cấp có thẩm quyền cấp; Công trình xây dựng được cấp phép là 2 tầng nhưng gia đình ông Khâm lại xây dựng tận 5 tầng, số tầng vượt quá là 3 tầng. Hơn thế, chiều cao được xây dựng là 7 mét thì ông Khâm cũng xây lên tận 17,10 mét. Ngoài ra, 1 phần công trình xây dựng sai phép vi phạm lộ giới đường quy hoạch là 22 mét”.

Theo đó, UBND phường Trung Thành yêu cầu: “Hộ ông Trần Văn Khâm ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình vi phạm và khắc phục kịp thời hành vi vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi lập biên bản; Tháo dỡ toàn phần diện tích  xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp”. 

Tiếp đó, ngày 11/9/2013, UBND TP Thái Nguyên ra Quyết định số 7355/QĐ-XPHC xử phạt hành chính đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Trần Văn Khâm với mức phạt 7,5 triệu đồng. Trong đó, Quyết định xử phạt hành chính cũng nêu rõ: “Buộc hộ ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân tự phá dỡ công trình sai nội dung GPXD. Gia đình vi phạm phải chấp hành nghiêm quyết định hành chính trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày giao được giao quyết định xử phạt. Quá thời hạn trên, gia đình không chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành”. 

Mặc dù quyết định xử phạt của UBND TP Thái Nguyên nghiêm khắc là vậy nhưng chỉ có hiệu lực trên giấy và “không có hiệu lực pháp luật” trên thực tế. Bởi sau khi bị đình chỉ thi công thì gia đình ông Khâm vẫn “coi trời bằng vung”, hiên ngang hoàn thiện ngôi biệt thự và chuyển về ở. Còn phía chính quyền địa phương thì vẫn “im lặng” đến khó hiểu khi mấy năm trôi qua sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm, để mặc những bức xúc của người dân.

“Trong khi đó, những người dân khác chỉ cần xây sai quy định nửa mét là chính quyền địa phương, quản lý xây dựng lập tức xuống cưỡng chế, phá bỏ ngay lập tức. Liệu có phải do ông Khâm từng là nguyên Tỉnh ủy viên, hiện nay còn là Bí thư Đảng ủy của Công ty CP Gang Thép, một doanh nghiệp lớn của tỉnh Thái Nguyên nên không bị xử lý theo pháp luật. Cán bộ lãnh đạo mà còn như vậy thì lấy ai để làm gương cho người dân chúng tôi?” - một người dân bức xúc nói.

“Bất lực” hay “bảo kê”?

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, bà Trần Thị Thanh - Chủ tịch UBND phường Trung Thành khẳng định, những sai phạm trong quá trình xây dựng biệt thự của ông Trần Văn Khâm là đúng, và đến nay, ông Khâm vẫn chưa khắc phục những sai phạm trên. 

Bà Thanh cũng thừa nhận, để xảy ra những sai phạm này, một phần trách nhiệm cũng thuộc về chính quyền địa phương khi không phát hiện kịp thời. Sau khi UBND phường Trung Thành nắm được sự việc thì đã vượt quá thẩm quyền, do đó, phường có văn bản báo cáo để UBND thành phố xử lý. 

Về hướng giải quyết, bà Thanh cho biết, thông qua các cuộc họp, UBND TP Thái Nguyên đã mở cho gia đình ông Khâm 2 con đường. Thứ nhất, theo quy định mà biệt thự của ông Khâm không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý và đủ các điều kiện để được tồn tại thì sẽ cho tồn tại. Nhưng gia đình ông Khâm phải nộp phạt phần giá trị sai phạm và phải nộp lại giấy phép xin điều chỉnh lại mà được các cơ quan chức năng xác nhận. Còn nếu không đủ điều kiện thì bắt buộc ông Khâm phải tháo dỡ phần sai phạm. 

“Thế nhưng, đã mấy năm trôi qua, UBND TP Thái Nguyên vẫn chưa có chỉ đạo chính thức bằng văn bản, mà hộ ông Khâm cũng không nộp giấy phép bổ sung, cũng không tháo dỡ phần sai phạm thì UBND phường Trung Thành cũng không biết xử lý thế nào, chỉ biết tiếp tục báo cáo thành phố thôi vì đến nay phường không đủ thẩm quyền” - bà Thanh nhấn mạnh.

Trước những hành vi coi thường pháp luật của ông Khâm, UBND TP Thái Nguyên sẽ có hình thức xử lý như thế nào? Liệu hộ ông Khâm có được hợp thức hóa những sai phạm trên để cho ngôi biệt thự được tồn tại? Việc một nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy của một doanh nghiệp lớn của tỉnh đã “cố tình” làm sai giấy phép nhưng vẫn được hợp thức hóa sai phạm thì có tạo tiền lệ xấu tại địa phương? Đó là một trong số những câu hỏi mà dư luận địa phương đang rất quan tâm và chờ đợi câu trả lời từ phía UBND TPThái Nguyên. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬