Thái Nguyên: “Bất lực” trước biệt thự xây sai phép của lãnh đạo doanh nghiệp?

(PLO) - Theo giấy phép xây dựng thì ông Trần Văn Khâm - Bí thư Đảng ủy Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên (Tisco) chỉ được xây nhà ở 2 tầng. Tuy nhiên, ông Khâm lại cho xây hẳn một ngôi biệt thự hoành tráng 5 tầng.
Thái Nguyên: “Bất lực” trước biệt thự  xây sai phép của lãnh đạo doanh nghiệp? Biệt thự của ông Trần Văn Khâm sai phép những vẫn ngang nhiên tồn tại

Đáng chú ý, trong quá trình xây dựng, ngành chức năng địa phương đã lập biên bản đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm từ tháng 9/2013 nhưng đến nay biệt thự này  vẫn hiên ngang tồn tại. 

“Xin phép một đằng, xây dựng một nẻo”

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 24/4/2012, UBND TP Thái Nguyên đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) “nhà ở riêng lẻ” số 340/GPXD cho hộ ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân có địa chỉ tại tổ 13, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên. GPXD đã ghi rất rõ là tổng diện tích sàn là 420m2, chiều cao công trình là 7m và số tầng được phép xây dựng là 2 tầng.

Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp, nếu quá thời hạn trên phải xin gia hạn giấy phép. Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng, ông Trần Văn Khâm lại cho xây dựng hẳn ngôi “biệt thự” hoành tráng cao đến 5 tầng và lấn ra cả lộ giới đường đã được quy hoạch.

Được biết, ngày 6/9/2013, UBND phường Trung Thành tiến hành kiểm tra, lập Biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đã khẳng định: “Công trình xây dựng của ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân tổ chức thi công xây dựng trái với nội dung GPXD đã được cấp có thẩm quyền cấp; Công trình xây dựng được cấp phép là 2 tầng nhưng gia đình ông Khâm lại xây dựng tận 5 tầng, số tầng vượt quá là 3 tầng. Hơn thế, chiều cao được xây dựng là 7 mét thì ông Khâm cũng xây lên tận 17,10 mét. Ngoài ra, 1 phần công trình xây dựng sai phép vi phạm lộ giới đường quy hoạch là 22 mét”.

Theo đó, UBND phường Trung Thành yêu cầu: “Hộ ông Trần Văn Khâm ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình vi phạm và khắc phục kịp thời hành vi vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi lập biên bản; Tháo dỡ toàn phần diện tích  xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp”. 

Tiếp đó, ngày 11/9/2013, UBND TP Thái Nguyên ra Quyết định số 7355/QĐ-XPHC xử phạt hành chính đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Trần Văn Khâm với mức phạt 7,5 triệu đồng. Trong đó, Quyết định xử phạt hành chính cũng nêu rõ: “Buộc hộ ông Trần Văn Khâm và bà Nguyễn Thị Hồng Vân tự phá dỡ công trình sai nội dung GPXD. Gia đình vi phạm phải chấp hành nghiêm quyết định hành chính trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày giao được giao quyết định xử phạt. Quá thời hạn trên, gia đình không chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành”. 

Mặc dù quyết định xử phạt của UBND TP Thái Nguyên nghiêm khắc là vậy nhưng chỉ có hiệu lực trên giấy và “không có hiệu lực pháp luật” trên thực tế. Bởi sau khi bị đình chỉ thi công thì gia đình ông Khâm vẫn “coi trời bằng vung”, hiên ngang hoàn thiện ngôi biệt thự và chuyển về ở. Còn phía chính quyền địa phương thì vẫn “im lặng” đến khó hiểu khi mấy năm trôi qua sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm, để mặc những bức xúc của người dân.

“Trong khi đó, những người dân khác chỉ cần xây sai quy định nửa mét là chính quyền địa phương, quản lý xây dựng lập tức xuống cưỡng chế, phá bỏ ngay lập tức. Liệu có phải do ông Khâm từng là nguyên Tỉnh ủy viên, hiện nay còn là Bí thư Đảng ủy của Công ty CP Gang Thép, một doanh nghiệp lớn của tỉnh Thái Nguyên nên không bị xử lý theo pháp luật. Cán bộ lãnh đạo mà còn như vậy thì lấy ai để làm gương cho người dân chúng tôi?” - một người dân bức xúc nói.

“Bất lực” hay “bảo kê”?

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, bà Trần Thị Thanh - Chủ tịch UBND phường Trung Thành khẳng định, những sai phạm trong quá trình xây dựng biệt thự của ông Trần Văn Khâm là đúng, và đến nay, ông Khâm vẫn chưa khắc phục những sai phạm trên. 

Bà Thanh cũng thừa nhận, để xảy ra những sai phạm này, một phần trách nhiệm cũng thuộc về chính quyền địa phương khi không phát hiện kịp thời. Sau khi UBND phường Trung Thành nắm được sự việc thì đã vượt quá thẩm quyền, do đó, phường có văn bản báo cáo để UBND thành phố xử lý. 

Về hướng giải quyết, bà Thanh cho biết, thông qua các cuộc họp, UBND TP Thái Nguyên đã mở cho gia đình ông Khâm 2 con đường. Thứ nhất, theo quy định mà biệt thự của ông Khâm không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý và đủ các điều kiện để được tồn tại thì sẽ cho tồn tại. Nhưng gia đình ông Khâm phải nộp phạt phần giá trị sai phạm và phải nộp lại giấy phép xin điều chỉnh lại mà được các cơ quan chức năng xác nhận. Còn nếu không đủ điều kiện thì bắt buộc ông Khâm phải tháo dỡ phần sai phạm. 

“Thế nhưng, đã mấy năm trôi qua, UBND TP Thái Nguyên vẫn chưa có chỉ đạo chính thức bằng văn bản, mà hộ ông Khâm cũng không nộp giấy phép bổ sung, cũng không tháo dỡ phần sai phạm thì UBND phường Trung Thành cũng không biết xử lý thế nào, chỉ biết tiếp tục báo cáo thành phố thôi vì đến nay phường không đủ thẩm quyền” - bà Thanh nhấn mạnh.

Trước những hành vi coi thường pháp luật của ông Khâm, UBND TP Thái Nguyên sẽ có hình thức xử lý như thế nào? Liệu hộ ông Khâm có được hợp thức hóa những sai phạm trên để cho ngôi biệt thự được tồn tại? Việc một nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy của một doanh nghiệp lớn của tỉnh đã “cố tình” làm sai giấy phép nhưng vẫn được hợp thức hóa sai phạm thì có tạo tiền lệ xấu tại địa phương? Đó là một trong số những câu hỏi mà dư luận địa phương đang rất quan tâm và chờ đợi câu trả lời từ phía UBND TPThái Nguyên. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬