Thái Bình: Sau 4 năm nhận đơn tố cáo mới ra quyết định không khởi tố

(PLVN) - “Tháng 5/2015, tôi tố giác bà Bùi Thị Sợi (trú tại thôn Đồng Lạc, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng mãi đến ngày 17/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà mới ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự? Phải chăng trong quá trình giải quyết tố cáo của tôi đã có những khuất tất?”, bà Trần Thị Vượng (trú tại thôn Nam Tiến, xã Hồng An, huyện Hưng Hà) phản ánh đến Báo PLVN.
Thái Bình: Sau 4 năm nhận đơn tố cáo mới ra quyết định không khởi tố Bà Vượng trao đổi sự việc với phóng viên

Bà Trần Thị Vượng cho biết, tháng 4/2014, em họ bà là Trần Hữu Hà đưa bà Trần Thị Sợi đến nhà bà Vượng tại thôn Nam Tiến chơi. Và sau những lần đến chơi, bà Sợi cho biết mình thường xuyên tổ chức “làm lễ cho nhiều người là các “ông to, bà lớn” nên có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin được việc làm cho nhiều người và còn làm ăn kinh doanh, buôn bán bất động sản”. Khi tạo được lòng tin, bà Sợi liên tục hỏi vay tiền bà Vượng với nhiều lý do khác nhau. Tổng cộng, bà Vượng đã đưa cho bà Sợi 873 triệu đồng.

“Ngày 2/6/2014, bà Sợi đến nhà tôi viết giấy biên nhận và hẹn ngày trả nợ. Bà Sợi còn nói để tạ ơn việc tôi cho vay tiền, bà sẽ xin việc cho con tôi vào làm tại một công ty xây dựng thuộc Bộ Công an. Cảm kích, tôi đã đưa cho bà Sợi 68 triệu đồng và hai chỉ vàng”, bà Vượng cho biết.

Tuy nhiên, sau đó không thấy bà Sợi trả nợ và cũng không xin được việc làm như đã hứa, bà Vượng tìm hiểu và phát hiện bà Sợi đã đưa ra những thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bà. Tháng 5/2015, bà Vượng đã có đơn tố giác bà Sợi đến Công an huyện Hưng Hà.

“Ngày 17/2/2017, tôi được mời đến Công an huyện Hưng Hà để làm việc và tiếp tục được một Điều tra viên lấy lời khai. Sau khi ký vào biên bản lấy lời khai, chuẩn bị ra về, tôi yêu cầu cho tôi đọc lại biên bản làm việc thì bất ngờ phát hiện nhiều nội dung không đúng với lời khai của tôi. Thấy vậy, tôi thắc mắc có phải để bao che cho kẻ lừa đảo không? Ngay lập tức, Điều tra viên đã lấy lại tờ biên bản này rồi xé đi”, bà Vượng phản ánh.

Trước đó vào tháng 4/2017, trao đổi sự việc này với phóng viên, Trung tá Bùi Gia Thuấn (nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà), cho biết: Ngày 20/12/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà tiếp nhận đơn tố giác của bà Vượng đối với bà Sợi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 68 triệu đồng bằng hình thức xin việc. Sau khi tiếp nhận đơn của bà Vượng, Cơ quan CSĐT đã vào cuộc điều tra xác minh theo quy định. 

“Căn cứ vào các tài liệu, Cơ quan CSĐT xác định vụ việc không có dấu hiệu phạm tội nên ngày 26/2/2016 đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc này và đã được VKSND cùng cấp thống nhất quan điểm đồng thời đã có thông báo cho bà Vượng”, ông Thuấn cho biết.

Cũng theo ông Thuấn, trong quá trình giải quyết tin báo tố giác của bà Vượng với bà Sợi về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền 68 triệu đồng, bà Vượng còn tố giác bà Sợi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà với số tiền  là 873 triệu đồng bằng hình thức vay tiền. 

“Bà Vượng trình báo đưa cho bà Sợi 873 triệu đồng làm nhiều lần, nên chúng tôi đã yêu cầu bà Vượng làm rõ đưa cho bà Sợi số tiền bao nhiêu lần, ở đâu, mỗi lần bao nhiêu, thời gian cụ thể như thế nào, có giấy biên nhận hay không? Nhưng bà Vượng không cung cấp được mà chỉ cung cấp duy nhất  giấy biên nhận vay tiền của bà Sợi đối với bà Vượng tổng số tiền 873 triệu đồng. Chính vì vậy việc thu thập chứng cứ, tài liệu của Cơ quan CSĐT gặp nhiều khó khăn”, ông Thuấn cho biết.

Sau nhiều năm tiến hành điều tra, ngày 17/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 09 đối với tố giác của bà Trần Thị Vượng về nội dung tố cáo bà Bùi Thị Sợi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 873 triệu đồng, với lý do bà Vượng cho bà Sợi vay tiền là giao dịch dân sự, không có dấu hiệu của tội phạm “Lừa dảo chiếm đoạt tài sản”. Công an huyện Hưng Hà cũng xác định ngày 17/2/2017 bà Vượng mới có đơn tố cáo bà Sợi lừa đảo số tiền này. 

Tuy nhiên bà Vượng lại có ý kiến: “Trên thực tế thì tôi đã có đơn tố cáo bà Sợi từ tháng 5/2015, nhưng nhiều năm sau, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà mới ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Phải chăng, trong quá trình giải quyết tố cáo của tôi đã có những khuất tất”?.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, ông Đỗ Thiết Hùng (địa chỉ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo, ngày 10/5/2020, gia đình ông chuẩn bị sửa ngôi nhà gia đình tại phường Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào, Hưng Yên để cho thuê; thì xuất hiện ông Đặng Quyết Thắng đến chửi bới, dọa đánh, mang máy hàn đến bịt cửa và nhiều lần tự ý khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, ông Thắng còn đưa nhiều người khác đến cắt mái tôn, đổ bê tông vào cửa.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬