Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì “xe đầu gấu“

(PLVN) - Không chỉ  núp bóng xe hợp đồng "chạy dù", chèn ép doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, những đối tượng phục vụ cho hãng xe limousine mang tên Phiệt Học còn liên tục đe dọa, đánh võng, ngăn cản hoạt động vận tải, thậm chí đưa “giang hồ” đến đánh đập, gây thương tích cho các tài xế, gieo nỗi khiếp sợ cho hành khách.
Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì “xe đầu gấu“

“Xe dù” đè xe cố định

Gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí, bà Đoàn Thị Thu – Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trưởng - cho biết, thời gian qua công ty bà rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, đứng trước nguy cơ phá sản do sự chèn ép của những chuyến xe dù mang nhãn hiệu Phiệt Học. Sự khủng hoảng không chỉ đến từ những chuyến “xe dù” chèn ép mà còn từ những lời đe dọa, khủng bố từ những đối tượng giấu mặt.

Theo phản ánh, bắt đầu từ tháng 12/2019 dọc tuyến đường Thái Thụy (Thái Bình) xuất hiện một đoàn xe limousine mang nhãn hiệu Phiệt Học chạy dù. Gọi là “chạy dù” bởi các xe này là xe hợp đồng dịch vụ, không đăng ký vận tải cố định với Sở Giao thông Vận tải (GTVT), tuy nhiên lại hoạt động như xe vận tải hành khách tuyến cố định.

Không chỉ “chạy dù”, đoàn xe limousine mang tên Phiệt Học còn liên tục dừng đỗ, chạy trước để chắn đầu, chèn lố nhằm tranh giành khách với các xe khách tuyến cố định. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải hành khách của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trưởng (gọi tắt Công ty Đức Trưởng).

Video camera hành trình ghi lại quá trình chèn ép, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia thông của một số đối tượng lạ mặt

Để ngăn chặn sự lộng hành của xe limousine, nhà xe Đức Trưởng đã trình báo các cơ quan chức năng, đề nghị xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, sau khi triển khai việc này, nhà xe Đức Trưởng liên tục nhận được các lời đe dọa, khủng bố tinh thần.

Cụ thể, ngày 17/2/2020, một đối tượng lạ mặt tự xưng là Hùng đến tận trụ sở công ty Đức Trưởng để đe dọa. “Người đàn ông đó tự xưng tên là Hùng và đe dọa chúng tôi rằng:  Dàn xe nhà mày, bố thích đập lúc nào thì đập”, bà Hoa nói.

Không đăng ký vận tải cố định với Sở GTVT, nhưng dàn xe limousine Phiệt Học thường xuyên hoạt động với tần suất cao, đón trả khách dọc tuyến đường Thái Thụy như xe vận tải hành khách tuyến cố định.

Chiều ngày 17/2/2020, xe khách của công ty Đức Trưởng đang di chuyển đón khách theo lịch trình từ Diêm Điền đến Hà Nội, khi qua UBND xã Thái Thụy (huyện Thái Thụy, Thái Bình) được khoảng 500m thì một chiếc xe ô tô 7 chỗ, nhãn hiệu Mitsubitshi, mang BKS: 17A-1708 chở trên xe 6 thanh niên chặn xe khách của công ty Đức Trưởng.

Sau đó, 6 người này vây quanh và gõ xe cửa xe, yêu cầu lái xe của Công ty Đức Trưởng mở cửa để nói chuyện. Khi tài xế của Công ty Đức Trưởng không mở cửa, 6 đối tượng này buông lời đe dọa rằng: “Mày mà còn đi xe này, tao chặt chân mày”. Hoảng sợ trước sự hung hãn của các đối tượng, lái xe của công ty Đức Trưởng phải quay xe về công ty.

Tiếp đó, khoảng 16h cùng ngày, một số điện thoại lạ: 0982651*** gọi đến công ty Đức Trưởng tự xưng là người điều hành của nhà xe Phiệt Học và buông lời đe dọa: “Hôm nay tao cho đàn em xuống làm, ngày mai tao trực tiếp xuống làm thẳng tay thì mày biết”.

Xe ô tô mang BKS: 17A-06419 đang chèn đầu xe tuyến của Công ty Đức Trưởng để cho xe limousine Phiệt Học chạy trước đón khách dọc đường gây nguy cơ tai nạn giao thông 

Nhận được thông tin phản ánh của công ty Đức Trưởng, ngày 18/2/2020, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhập vai làm hành khách trên xe Đức Trưởng để ghi nhận sự việc.

Qúa trình di chuyển trên xe, phóng viên nhận thấy sự xuất hiện của các xe limousine mang nhãn Phiệt Học thường xuyên hoạt động dọc tuyến đường từ thị trấn Diêm Điền để đón khách. Các xe này hoạt động theo hình thức “xe hợp đồng” tuy nhiên thường xuyên dừng đỗ dọc đường đế đón khách. Đáng nói các xe này thường xuyên xuất phát trước các xe cố định để đè lốt, đón khách.

Manh động và liều lĩnh

Ngày 23/2/2020, khi xe của Công ty Đức Trưởng đang di chuyển từ trạm xá xã Thái Thụy (huyện Thái Thụy, Thái Bình) theo hướng đi Hà Nội. Khi đến ngã tư chợ Gú thì đối tượng tên Hùng đi xe máy Honda SH màu đen giật cửa xe và lao lên cabin đánh tài xế của Công ty Đức Trưởng túi bụi. Hậu quả, tài xế của Công ty Đức Trưởng bị chấn thương nặng, phải nhập viện điều trị nhiều ngày.

Không dừng lại đó, ngày 12/3/2020, ba xe ô tô mang BKS: 17A-06419, 15A-50967 và 17A-091966 chạy lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe tuyến của Công ty Đức Trưởng không cho vượt, nhằm để xe limousine Phiệt Học đi phía trước đón khách. Việc này diễn ra liên tục trên đoạn đường từ Diêm Điền đi ngã tư Gia Lễ (huyện Thái Thụy).

 Tài xế nhà xe Đức Trưởng bị đối tượng Vũ Bá Hùng - đang làm cho nhà xe Phiệt Học - dùng xe máy ép dừng xe và lao lên cabin đánh trọng thương.

Quan sát video từ camera hành trình cho thấy sự bất chấp, liều lĩnh của các đối tượng. Cụ thể, lúc 11h 45 phút, ngày 12/3/2020, khi xe khách mang BKS 7B-00477của công ty Đức Trưởng xuất bến đi Hà Nội, 3 chiếc xe nêu trên liên tục đánh võng, tạt đầu xe, dừng giữa đường, bất chấp tính mạng của người tham gia giao thông để chèn ép không cho xe của Công ty Đức Trưởng vượt lên.

Thậm chí, những chiếc xe này còn dừng giữa đường hàng tiếng đồng hồ, buộc xe của Công ty Đức Trưởng phải hủy chuyến, đưa xe vào công an tỉnh Thái Bình trình báo thì các đối tượng mới bỏ đi.

Tuy nhiên, đến ngày 13/3/2020, ngoài 3 chiếc xe nêu trên, có thêm một chiếc xe con khác mang BKS 17A-01377 tiếp tục xuất hiện và lạng lách, đánh võng trước đầu xe của chở khách của Công ty Đức Trưởng trên đoạn đường từ Vô Hối đến đoạn Trường Đại học Y Thái Bình. Việc liên tục bị chèn ép, đánh võng đã khiến lái xe của Công ty Đức Trưởng hoảng loạn tông vào đuôi xe ô tô mang BKS 17A-01377.

Hai xe ô tô mang BKS: 17A-06419 và 17A-091966 chạy lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe tuyến của Công ty Đức Trưởng gây nguy cơ tai nạn giao thông. 

Đại diện của công ty Đức Trưởng cho biết: “Các đối tượng lạ mặt điều khiển xe ô tô con rất liều lĩnh, manh động. Họ liên tục đánh võng, tạt đầu xe bất chấp sự an nguy của hành khách và người tham gia giao thông. Có lúc, họ phanh gấp rồi dừng xe giữa đường hàng tiếng đồng hồ, không cho chúng tôi di chuyển, gây ùn tắc giao thông. Như ngày 12/3/2020, chúng tôi phải hủy chuyến khi trên xe có 18 hành khách. Việc này không chỉ gây thiệt hại kinh tế, giảm sút uy tín mà còn tạo nên sự hoang mang, bất ổn an ninh trật tự trên địa bàn”.

Các đối tượng lạ mặt thường xuyên sử dụng xe ô tô con để chạy lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe tuyến của Công ty Đức Trưởng, thậm chí dừng xe giữa đường để gây sự, và luôn sẵn sàng hành hung bất cứ ai ngăn cản.

Thiếu tá Lê Đình Hưng, Phó Trưởng Công an huyện Thái Thụy, cho biết: Vừa qua, Công an huyện Thái Thụy có nhận được tin báo về tình trạng một số xe ô tô con thường xuyên chèn ép, đánh võng trước đầu các xe vận tải của nhà xe Đức Trưởng khi nhà xe này xuất bến. Tuy nhiên, khi nhận lực lượng Cảnh sát Giao thông xuất hiện thì các đối tượng điều khiển xe ô tô con liền bỏ đi nơi khác.

Được biết, đã có 2 xe ô tô bị Công an TP. Thái Bình tạm giữ về hành vi nêu trên để tiến hành điều tra, làm rõ. Để chấm dứt tình trạng lượn lách, đánh võng, chèn ép nhau trên đường gây mất trậ tự an toàn giao thông, hiện nay, Công an huyện Thái Thụy đã tăng tương công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến.

Phải xử lý nghiêm hành vi coi thường pháp luật

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Đỗ Ngọc Lễ - Phó trưởng Công an huyện Thái Thụy - cho biết: Quá trình điều tra, Công an huyện Thái Thụy đã nắm được cơ bản sự việc ngày 23/2/2020, khi lái xe của Công ty Đức Trưởng đang di chuyển từ trạm xá xã Thái Thụy theo hướng đi Hà Nội, khi đến ngã tư chợ Gú thì đối tượng tên Hùng giật cửa xe và lao lên cabin đánh tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Hiện tại, cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Thái Thụy đã thụ lý đơn tố cáo của nhà xe Đức Trưởng, đang trong quá trình điều tra giải quyết theo quy trình tố tụng hình sự đơn tố giác tội phạm.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) đã đưa anh Khảm - tài xế của công ty Đức Trưởng - đi giám định thương tật. Đồng thời, cơ quan CSĐT cũng đã triệu tập đối tượng Vũ Bá Hùng (SN 1994, Thái Thụy) để làm rõ.

Lời khai ban đầu của đối tượng Hùng cho biết, Hùng đang làm việc cho nhà xe Phiệt Học (Thái Bình), và thừa nhận hành vi gây thương tích cho tài xế của Công ty Đức Trưởng.

 Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia - Khuất Việt Hùng bày tỏ sự quan ngại trước sự việc cạnh tranh không lành mạnh trên tuyến vận tải Thái Thụy (Thái Bình) - Hà Nội.

Đánh giá về sự việc nêu trên, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia - bày tỏ sự quan ngại trước sự việc cạnh tranh không lành mạnh trên tuyến vận tải Thái Thụy (Thái Bình) - Hà Nội. Đặc biệt, tình trạng sử dụng côn đồ chi phối hoạt động của các DN vận tải, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an toàn của những chuyến xe vận chuyển hành khách. Và điều nguy hiểm hơn nữa là việc pháp luật bị xem thường.

 “Đây là hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với các phương tiện khác. Do vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm này”, ông Hùng nói.

Công Lý - Hữu Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).
Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.
Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

(PLVN) - Đến nay, đã có 28 tỉnh, thành hoàn thành giao nhận quân năm 2021. Do dịch Covid-19, Lễ giao nhận quân năm nay được thực hiện theo phương châm “Chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện” bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Hiện các đơn vị đã tu sửa cơ sở vật chất, đón chiến sĩ mới, đảm bảo cách ly trong 21 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬