Thái Bình: Dấu hiệu sai phạm trong thi cử tại một trường chuẩn quốc gia

(PLO) - Giáo viên môn giáo dục thể chất, sinh học không có chuyên ngành vẫn được Hội đồng thi nghề sắp xếp chấm thi môn thực hành tin học; trường không tổ chức chấm thi kiểm tra bài thi lý thuyết theo quy định… là  phản ánh của cán bộ, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đến Báo Pháp Luật Việt Nam.
Thái Bình: Dấu hiệu sai phạm trong thi cử tại một trường chuẩn quốc gia Trường THPT Lê Quý Đôn

Quy định 105, chỉ dạy 45 tiết

Là trường chuẩn quốc gia, nằm ở vị trí trung tâm TPThái Bình, với bề dày gần 60 năm giảng dạy - Trường THPT Lê Quý Đôn từng được đánh giá là một trong những trường chất lượng tốt nhất của TPThái Bình cũng như của tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, một số yếu kém trong công tác quản lý, công tác lãnh đạo đã kéo vị thế của trường xuống thấp. 

Ông Trần Đức Hinh - Chủ tịch Công đoàn Trường cùng một số cán bộ, giáo viên nhà trường phản ánh việc lãnh đạo Hội đồng thi nghề phổ thông Trường làm trái Quy chế thi nghề phổ thông trong việc tổ chức chấm và công nhận kết quả thi nghề phổ thông khối 11 năm học 2015-2016.

Theo Công văn 10945/BGDĐT-GDTrH ngày 27/11/2008 về Hướng dẫn thi và cấp giấy chứng nhận nghề phổ thông của Bộ GD&ĐT, thí sinh được dự thi và cấp chứng nhận nghề phổ thông phải hoàn thành chương trình nghề phổ thông theo quy định ở cấp THPT là 105 tiết. Nhưng theo phản ánh của hai giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn nghề cho biết: “Số tiết chúng tôi dạy được phân theo thời khóa biểu của nhà trường, từ 10 đến 15 buổi và 1 buổi bằng 3 tiết. Như vậy, số tiết thực tế chúng tôi lên lớp chỉ khoảng 45 tiết, chưa bằng một nửa số tiết theo quy định. Tất cả các lớp đều như vậy”. 

Cùng với đó, Báo PLVN còn nhận được cuốn sổ ghi là “Sổ theo dõi học nghề” năm học 2015-2016 của Trường THPT Lê Quý Đôn. Trong đó, ghi chép đầy đủ thông tin dạy học nghề theo từng buổi, có chữ kí của từng giáo viên lên lớp. Hai giáo viên này khẳng định đây đúng là bản photocopy cuốn sổ theo dõi thực tế tiết học của trường. 

Giáo viên này cho biết: Đây là cuốn sổ thực tế, còn sau khi giảng dạy, các giáo viên được yêu cầu làm sổ đầu bài khống theo nội dung chương trình 105 tiết. “Chúng tôi biết là không đúng quy định, nhưng đây là chỉ đạo của lãnh đạo nên chúng tôi phải làm theo. Bản gốc sổ theo dõi học nghề đã được chúng tôi nộp lại nhà trường”, giáo viên này cho hay.

Giáo viên thể dục chấm thi tin học

Ngày 1/4/2016, Hội đồng thi nghề phổ thông của trường đã tổ chức thi cho 631 học sinh khối 11 gồm nghề điện dân dụng và tin học văn phòng. Trong đó, 223 thí sinh dự thi nghề điện dân dụng, 408 thí sinh dự thi nghề tin học văn phòng. Điều đặc biệt, trong số các giám khảo chấm thi thực hành, có 3 người giảng dạy các môn giáo dục thể chất (thể dục), sinh học, không đúng với chuyên ngành trong dạy nghề, vẫn tham gia chấm thực hành.

Theo tố cáo, những giáo viên trực tiếp tham gia chấm thi môn nghề là ông Phạm Quang Khoái - giáo viên thể dục tham gia chấm thực hành nghề điện dân dụng. Ông Nguyễn Quang Khải – giáo viên sinh học và bà Phạm Thị Sen – giáo viên thể dục, chấm thi thực hành nghề tin học văn phòng. 

Xét theo Công văn số 10945 như đã nêu trên; Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT ngày 26/02/2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Công văn số 58/SGDĐT-KT&QLCLG ngày 22/02/2016 về Hướng dẫn thi nghề phổ thông năm học 2015-2016 của Sở GD&ĐT Thái Bình, việc đưa giáo viên không phải chuyên ngành vào chấm thi môn nghề là trái với các quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, theo quy định, quá trình coi thi, chấm thi thực hiện theo Quy chế thi THPT quốc gia hiện hành (Điều 27) kèm Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT ngày 26/02/2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban chấm thi thành lập tổ chấm kiểm tra, thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi đã chấm của mỗi môn thi tự luận, theo tiến độ chấm thi môn đó; việc chấm kiểm tra thực hiện theo quy trình tại Điều 25 Quy chế này. Tuy nhiên, Hội đồng thi nghề của trường cũng không thực hiện quy định này.

Trước dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi và xin cấp Giấy chứng nhận nghề phổ thông tại Trường THPT Lê Quý Đôn nêu trên, những người tố cáo đề nghị Sở GD&ĐT Thái Bình cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có kết luận vụ việc.

Xuân Thu
Cùng chuyên mục
“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.

Đọc thêm

Hơn 50% cán bộ lãnh đạo quản lý là người dân tộc thiểu số

Hơn 50% cán bộ lãnh đạo quản lý là người dân tộc thiểu số
(PLVN) - Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, có 20 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 84%. Tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số, nhiệm kỳ 2015-2020 đã có 56% cơ quan cấp tỉnh, 43% cơ quan cấp huyện có cán bộ lãnh đạo, quản lý người dân tộc thiểu số.

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬