Thái Bình: Cần xử lý những bất thường tại TAND huyện Kiến Xương

(PLVN) - Áp dụng sai quy định của pháp luật trong việc xét xử và ra quyết định không đúng pháp luật khiến TAND tỉnh Thái Bình phải sửa án, thế nhưng khi bản án phúc thẩm có hiệu lực thì TAND huyện Kiến Xương lại không thực hiện những việc phải làm theo bản án mà “đợi” giải quyết khiếu nại đối với bản án phúc thẩm. Việc làm này của TAND huyện Kiến Xương không khác gì việc tòa án cấp huyện này không thực hiện bản án phúc thẩm.
Thái Bình: Cần xử lý những bất thường tại TAND huyện Kiến Xương Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long

Tranh chấp liên miên…

Năm 2020, TAND huyện Kiến Xương thụ lý 4 vụ việc tranh chấp cổ đông Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long. Đây là 4 vụ việc yêu cầu hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty do hai cổ đông Nguyễn Văn Thắng và Lại Thị Xoa yêu cầu.

Tranh chấp giữa các cổ đông Công ty này đã diễn ra 5 năm qua, bắt đầu tư việc tăng vốn điều lệ năm 2015. Theo hồ sơ, năm 2014, các cổ đông của Công ty này đã họp để quyết định việc tăng vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng lên 11 tỷ đồng. Đại hội đồng cổ đông sau đó đã ban hành nghị quyết về việc tăng vốn điều lệ.

Việc tăng vốn cũng được chính ông Nguyễn Văn Thắng, lúc đó là Giám đốc công ty thông báo rộng rãi và gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình.

Sau khi Đại hội đồng cổ đông có quyết định tăng vốn, các cổ đông đã không đăng ký mua nên HĐQT Công ty đã chào bán cho cổ đông duy nhất đăng ký mua là bà Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Đến ngày 9/9/2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã nộp đủ số tiền mua cổ phần tăng thêm là 11 tỷ đồng. Ngày 23/10/2015, Phòng Đăng ký kinh doanh đã thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh cho Công ty, chính thức tăng vốn điều lệ lên 16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi Phòng đăng ký kinh doanh thực hiện việc ghi nhận số vốn tăng thêm này, ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa đã khởi kiện hành vi hành chính về thay đổi đăng ký doanh nghiệp của Phòng đăng ký kinh doanh, yêu cầu hủy đăng ký kinh doanh lần 7 của Công ty Thủy Long.

Quá trình giải quyết vụ kiện, Tòa án đã hủy đăng ký kinh doanh với lý do hồ sơ không hợp lệ.

Mặc dù đăng ký kinh doanh lần 7 bị hủy bỏ nhưng vốn thực góp của các cổ đông Công ty Thủy Long vẫn là 16 tỷ đồng do các cổ đông đã góp đủ vốn theo nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Việc góp vốn này đã có hiệu lực pháp luật và không bị kiện, không bị hủy bỏ.

Cũng từ đó, tranh chấp giữa các cổ đông Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long diễn ra liên tục và gần đây nhất là việc các nhóm cổ đông Nguyễn Văn Thắng yêu cầu hủy các nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty các năm từ 2016 đến 2019.

Ngoài ra, nhóm cổ đông Nguyễn Văn Thắng và Lại Thị Xoa cũng tự tổ chức họp “Đại hội đồng cổ đông” và bầu ra HĐQT riêng, rồi tranh chấp quyền điều hành với bộ máy quản trị, điều hành hiện có của Công ty. Việc làm này cũng khiến nhóm cổ đông còn lại khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy nghị quyết “bất hợp pháp này”.

Tòa xử sai, ai xử tòa?

Khi TAND huyện Kiến Xương thụ lý 4 vụ kiện, Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long đã gửi văn bản kiến nghị đến tòa này đề nghị áp dụng đúng pháp luật trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là quy định của Luật Doanh nghiệp về cơ sở pháp lý xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Trong văn bản ngày 22/12/2019 gửi Chánh án TAND tỉnh Thái Bình, Chánh án TAND huyện Kiến Xương, Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long nêu rõ, trong quá trình làm việc với thẩm phán, đại diện Công ty nhận thấy có dấu hiệu của việc nhận thức sai lầm về pháp luật của cán bộ tòa án về cơ sở pháp lý trong việc xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Do vậy, Công ty có văn bản nêu rõ căn cứ pháp luật và đề nghị lãnh đạo tòa án cấp tỉnh, cấp huyện chỉ đạo công chức tòa án áp dụng đúng pháp luật để tránh việc xử sai do “hạn chế trong nhận thức”.

Văn bản này nêu rất rõ tình trạng góp vốn của các cổ đông Công ty cũng như các quy định của Luật Doanh nghiệp quy định về vốn góp của cổ đông, vốn điều lệ của công ty. Theo đó, với nhận thức bình thường cũng phải hiểu rõ, vốn điều lệ là “vốn thực góp” của các cổ đông, không phải là các con số ghi trên đăng ký kinh doanh.

Sự lo xa của Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long không phải là thừa. Mặc dù đã cố gắng gửi đơn thư đến các nơi để trình bày và viện dẫn pháp luật nhưng khi xét xử 2 vụ kiện trong tháng 3 và tháng 5/2020, TAND huyện Kiến Xương đã vẫn cố tình áp dụng sai quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại Quyết định sơ thẩm số 01/2020/QĐST-KDTM ngày 19/3/2020, trong phần nhận định về vốn điều lệ của Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long, thẩm phán chủ tọa phiên tòa không ngại ngần căn cứ vào “đăng ký kinh doanh của công ty” để xác định vốn điều lệ của Công ty là 5 tỷ đồng, trong khi sổ đăng ký cổ đông và vốn điều lệ của Công ty là 16 tỷ đồng từ năm 2015.

Tiếp đến, tại Quyết định số 02/2020/QDDST-KDTM ngày 12/5/2020 giải quyết tranh chấp thứ 2 trong năm do thẩm phán là Phó Chánh án TAND huyện Kiến Xương giải quyết cũng nêu rất rõ và rất giống quyết định trước đó của TAND huyện Kiến Xương là căn cứ “đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp” để xác định vốn điều lệ của Công ty là 5 tỷ đồng, trong khi hồ sơ doanh nghiệp đã thể hiện vốn thực góp của cổ đông là 16 tỷ đồng.

Rất may, những sai lầm này đã được sửa chữa kịp lúc. Trong quyết định giải quyết phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Bình, việc nhận định sai lầm của thẩm phán cấp huyện đã được sửa chữa.

Cụ thể, theo nhận định của Quyết định phúc thẩm số 01/2020/QĐPT-KDTM ngày 9/9/2020, TAND tỉnh Thái Bình đã nhận định, việc chào bán cổ phần năm 2014 đã được tất cả các cổ đông đồng ý và chính ông Nguyễn Văn Thắng (người khởi kiện vụ việc này) là người ký thông báo chào bán cổ phần. Song, các cổ đông đã không mua nên bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đăng ký mua hết và nộp đủ tiền. Việc chào bán là hợp pháp và cổ đông đã nộp đủ tiền mua cổ phần.

Do đó, vốn điều lệ của Công ty đã tăng lên 16 tỷ đồng là phù hợp với quy định tại điều 111, 112 và 113 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Tòa ghi nhận vốn điều lệ của Công ty là vốn thực góp của cổ đông, được ghi nhận trong Sổ đăng ký cổ đông, đồng thời bác đơn yêu cầu của ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa.

Theo Sổ đăng ký cổ đông, số vốn thực góp của các cổ đông Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long là 16 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhóm cổ đông khởi kiện chỉ vỏn vẹn 15,6% vốn điều lệ.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, nhận định của tòa án cấp sơ thẩm là hoàn toàn không đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Theo đó, tại các điều 111, 112, 124 Luật Doanh nghiệp đã ghi nhận vốn điều lệ của doanh nghiệp là vốn góp thực tế của các cổ đông, không phải là số tiền ghi trên đăng ký doanh nghiệp.

“Vốn điều lệ khác với vốn ghi trên đăng ký doanh nghiệp. Có doanh nghiệp dăng ký hàng trăm tỷ, nhưng thực tế cổ đông mới góp một phần rất nhỏ thì vốn điều lệ là số vốn thực góp và cổ đông thực hiện quyền theo số vốn thực góp. Ngược lại, có doanh nghiệp cổ đông góp nhiều hơn nhiều lần trên đăng ký kinh doanh, quyền của cổ đông cũng thực hiện theo vốn thực góp. Do đó, Luật Doanh nghiệp đã quy định rõ vốn điều lệ là vốn thực góp của cổ đông. Việc TAND huyện Kiến Xương căn cứ vào đăng ký kinh doanh mà không căn cứ vào hồ sơ tài chính doanh nghiệp để xác định vốn điều lệ là trái pháp luật”, Luật sư Nguyễn Văn Tú nhấn mạnh.

Chưa hết, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, lẽ ra TAND huyện Kiến Xương phải tiếp tục giải quyết 2 vụ việc đang tạm đình chỉ để “chờ cấp phúc thẩm”. Thế nhưng, TAND huyện Kiến Xương không tiếp tục giải quyết, với một lý do rất bất ngờ.

 Văn bản của Chánh án TAND huyện Kiến Xương nêu rõ, chờ việc giải quyết giám đốc thẩm của TAND cấp cao cho dù vụ việc đến nay không có kháng nghị giám đốc thẩm

Ngày 30/10/2020, ông Vũ Đông Giang, Chánh án TAND huyện Kiến Xương đã ký văn bản gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vụ việc khác vẫn do ông Nguyễn Văn Thắng khởi kiện với lý do chờ kết quả giải quyết khiếu nại của TAND cấp cao đối với quyết định phúc thẩm số 01/2020/QĐPT-KDTM ngày 9/9/2020 của TAND tỉnh Thái Bình.

Với văn bản này, ông Chánh án TAND huyện Kiến Xương đã gửi thông điệp về bản án phúc thẩm của TAND cấp tỉnh. Theo đó, chính TAND huyện Kiến Xương chưa thực hiện bản án này mà đợi “giải quyết khiếu nại”.

Ngay chính Chánh án của một tòa án còn coi bản án của cấp trên như vậy, thì những thường dân khác cũng sẽ viện cớ “chờ giám đốc thẩm” để không thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực của tòa. Có lẽ, Chánh án TAND tối cao cần trả lời vấn đề này cho công luận rõ, lý lẽ của ông Chánh án TAND huyện Kiến Xương có căn cứ hay không?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV
(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?
(PLVN) -Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận.

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5
(PLVN) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, R&B, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng
(PLVN) - Kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "chạy đua" với tử thần đã làm nên kỳ tích, cứu sống 2 mẹ con N.T.B.C (20 tuổi) bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm.

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam
(PLVN) - Chiều 3/12, gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đã có chuyến thực địa tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) và nhà máy Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức.

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng
(PLVN) - Ngoài nghệ danh chính, nhạc sĩ Hoàng Trang còn có nhiều bút danh khác và hầu hết đều xuất phát từ tên của vợ con mình. Vợ nhạc sĩ tiết lộ, trong một lần hẹn hò, vì xe bị hỏng, nhạc sĩ không đến được, thế là bị cô giận. Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Ra mắt LIFE CARE - Bảo hiểm bệnh Ung thư và Đột quỵ có mức chi trả cao nhất thị trường

Ra mắt LIFE CARE - Bảo hiểm bệnh Ung thư và Đột quỵ có mức chi trả cao nhất thị trường
(PLVN) - Tháng 12/2020, Bảo Việt Nhân thọ đã chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm mới ưu việt Life Care – bảo hiểm bệnh ung thư tích hợp đột quỵ duy nhất trên thị trường, lan tỏa thông điệp sống chủ động “Ung thư không phải để sợ, mà để hành động”. Sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu, bảo vệ lên đến 122% số tiền bảo hiểm, mức chi trả cao nhất trên thị trường hiện nay.

Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của đền thờ Hy Lạp cổ đại. Là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ mùa màng nông nghiệp. Những hạt lúa mì khi gieo xuống đất, có nảy mầm được hay không, bông lúa có chắc, có mẩy không,…đó là công việc do người làm ruộng cũng như nữ thần Demeter lo toan, săn sóc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬