TCty Xây dựng Hà Nội: Yếu kém trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

(PLVN) - Trong báo cáo kiểm toán mới đây, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra yếu kém liên quan tới việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2019 của TCty Xây dựng Hà Nội - CTCP năm 2019.
TCty Xây dựng Hà Nội: Yếu kém trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

KTNN vừa có báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính năm 2019 của TCty Xây dựng Hà Nội – CTCP (HANCORP) với những thông tin đáng chú ý. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2019 của toàn TCty mặc dù có lãi nhưng chưa đạt kế hoạch và thấp hơn so với năm 2018. Lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản, hoạt động SXKD chính là xây lắp đạt hiệu quả chưa cao. Các khoản đầu tư tài chính vào các DN khác chưa hiệu quả và đang trong quá trình tái cơ cấu, thoái vốn.

Một số khoản đầu tư của TCty vào các Cty để thực hiện dự án chưa thu được lợi ích. Công tác quản lý vốn đầu tư các dự án còn hạn chế trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quản lý chi phí. Việc quản lý, sử dụng đất đạt hiệu quả chưa cao, một số dự án thực hiện chậm tiến độ và còn diện tích đất chậm đưa vào kinh doanh, sử dụng. 

KTNN cho rằng, tính kinh tế, hiệu quả trong hoạt động SXKD và quản lý, sử dụng vốn, tiền, tài sản nhà nước của TCty này còn một số hạn chế.

Doanh thu và thu nhập năm 2019 đạt hơn 2.472 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh năm 2019 có lãi, tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 131,121 tỷ đồng. Hệ số nợ là 0,72 lần. Tuy nhiên, năm 2019 kết quả kinh doanh bất động sản lãi 132,253 tỷ đồng. Trong khi đó hoạt động từ lĩnh vực kinh doanh xây lắp và các hoạt động khác có doanh thu lớn nhưng lỗ 34,507 tỷ đồng. Nguyên nhân do các dự án, công trình xây lắp nhận thầu thi công bị kéo dài, thủ tục thanh quyết toán chậm dẫn đến chậm thu hồi vốn, chi phí phát sinh tăng.

Có 3/6 đơn vị thành viên có kết quả kinh doanh năm 2019 bị lỗ, gồm: Cty Tây Hồ, Cty Hancorp 1, Cty TB&VLXD Hancorp. Một số khoản đầu tư tài chính kém hiệu quả. Hoạt động hợp tác kinh doanh đầu tư một số dự án thông qua Cty con, liên kết còn có vướng mắc, phải chấm dứt hoặc dừng hoạt động đầu tư gây tồn đọng vốn. 

Về bảo toàn vốn, 3/6 đơn vị thành viên chưa đạt hiệu quả (kết quả kinh doanh sau thuế bị lỗ), trong đó, Cty Tây Hồ không bảo toàn được vốn, Công ty TB&VLXD Hancorp chưa thu hồi được vốn đầu tư Dự án Nhà máy Gạch bê tông khí chưng áp (đã chấm dứt đầu tư mà chưa có phương án xử lý dứt điểm).  

KTNN kiến nghị TCty Xây dựng Hà Nội - CTCP và các Cty con nộp về NSNN số tiền qua kiểm toán phát hiện tăng thêm 25,833 tỷ đồng. Điều chỉnh giảm số lỗ 2019 chuyển năm sau khi tính thuế TNDN với các đơn vị 248 triệu đồng. Kiến nghị xử lý tài chính số tiền 17,765 tỷ đồng với dự án Xây dựng Khu nhà ở công vụ và thương mại N04.A; số tiền chưa đủ điều kiện quyết toán 43,274 tỷ đồng.

Kiến nghị Cty mẹ nộp về NSNN khoản cổ tức năm 2018 được chia cho phần vốn nhà nước là 111.518 tỷ đồng và lãi chậm nộp phát sinh; với khoản cổ tức năm 2019 được chia cho phần vốn nhà nước là 55,759 tỷ đồng, HĐQT TCty khẩn trương ra thông báo chia cổ tức và thực hiện kê khai, nộp NSNN theo quy định.

HANCORP là DNNN thuộc Bộ Xây dựng thành lập từ 1958 với chức năng chính là nhận thầu thi công xây lắp và hoàn thiện các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, bưu điện, thủy điện, đường dây và trạm biến thế điện (đến 500 KV); xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng trong các khu đô thị và khu công nghiệp.... Bộ Xây dựng là cổ đông chiếm 98,83% cổ phần của HANCORP và đang có kế hoạch bán đấu giá để thoái vốn 139.399.608 cổ phần sở hữu, tương đương hơn 1.393 tỷ đồng theo mệnh giá.
Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…
Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬